MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Kỹ thuật trồng cây rau răm trong chậu

Tuy chỉ là 1 loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày nhưng rau răm có khá nhiều công dụng. Người dân chỉ cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây là có thể tự trồng rau cho gia đình mình.
Mục lục

Rau răm là loại cây thân thảo, sống hàng năm, có khá đơn giản. toàn thân, rễ, lá vỏ của cây đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ, cây nhanh lớn, thân mọc thẳng đứng cao chừng 36 – 40 cm.

Rau răm có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản

Rau răm có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản.

mọc cân, so le hình mác hay hình trứng mác, cuống ngắn. lá có màu xanh nhạt, phớt tím màu huyết dụ rõ nhất là ở mép và chót lá. hoa mọc thành bông, hẹp, gầy, đơn độc hoặc xếp thành đôi hay thành chùm có ít nhánh. quả nhỏ, 3 cạnh, hai đầu nhọn, bóng nhẵn.

Kỹ thuật trồng cây

Người trồng có thể trên ban công, trong vườn nhà, nên chọn nơi gần nước, đủ độ ẩm, phương pháp trồng thông thường là bằng đoạn cành. khi trồng, người dân nên cắt cây thành từng đoạn dài 12 -15 cm, có khoảng 5 – 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dận chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm. cây nên được trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.

Người dân có thể trồng cây trong chậu hoặc trong thùng xốp

Người dân có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc chậu.

Rau răm giống đã cắt ra nếu chưa kịp trồng cần được bảo quản chỗ râm mát. gốc cây nên đặt xuống dưới, ngọn hướng lên trên, người trồng nên tưới nước đều để rễ phụ dễ dàng đâm ra, khi sẽ chóng bén rễ. ngoài ra, người dân có thể giâm rau răm giống vào đất bùn ẩm và đem trồng.

Bằng cách tận dụng chậu cây thừa và áp dụng kỹ thuật trồng cây là người dân có thể tự trồng cây rau răm

Bằng cách tận dụng chậu cây thừa và áp dụng kỹ thuật trồng cây là người dân có thể tự trồng cây rau răm.

Cách chăm sóc: sau khi trồng từ 1 tuần đến 10 ngày, sẽ bén rễ, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra, người trồng nên tưới một đợt phân loãng (có thể dùng nước phân lợn pha loãng hay dùng phân urê với nồng độ 1% tưới vào gốc, 10 -15 ngày bón 1 lần). các lần sau, người chăm cây có thể dùng phân hỗn hợp npk để tưới. để bảo đảm rau sạch, cây nên được ngừng bón 1 – 2 tuần trước khi thu hoạch.

Thu hoạch

Khi đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được. có 2 cách thu hoạch: cắt tỉa các cành dài hoặc cắt luân phiên từng đám. cây cần được cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. người trồng nên bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng.

Công dụng

Ở việt nam, rau răm chủ yếu dùng để làm gia vị. người ăn thịt gà xé bóp muối tiêu với rau răm cùng với gừng tươi ăn kèm với trứng vịt lộn; làm rau thơm cho vào món cháo cá, cháo thịt gà; trộn với bắp cải để muối chua… ngòai các công dụng đã nói ở trên người ta cho rằng rau răm có tác dụng làm dịu tình dục.

Canh rau răm nấu ngao là món ăn giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè

Canh nấu ngao là món ăn giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè.

Ngoài ra, còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa rắn cắn bằng cách hái 20 ngọn rã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn. trong vòng 15 phút sau, người bị rắn cắn sẽ đỡ đau và sau 3 giờ sẽ hết sưng tấy. còn được coi là một vị thuốc thông tiểu, chữa sốt và chống nôn.

Có thể bạn quan tâm

Theo Vy Vy/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-rau-ram-trong-chau-d58119.html

Theo Vy Vy/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-cay-rau-ram-trong-chau/20201114102103955)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY