MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài chim có thể bay hơn 830 km mỗi ngày, ăn uống và giao phối ngay trên không trung

Chim yến hiện đang giữ kỷ lục trong thế giới loài chim về thời gian ở trên không nhiều nhất mỗi năm.
Mục lục

Apus apus - chim yến thông thường, thường sống ở châu Âu và châu Á. Chúng hiện đang giữ kỷ lục trong thế giới loài chim về thời gian ở trên không nhiều nhất mỗi năm.

Loai-chim-co-the-bay-hon-830km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học của Đại học Lund, Thuỵ Điển đã phát triển một loại máy ghi dữ liệu vi mô mới để theo dõi các chuyển động của loài chim. Các phát hiện cho thấy những chim yến thông thường đã dành hơn 99% thời gian của chủng trong thời gian 10 tháng không sinh sản trên không.

Loai-chim-co-the-bay-hon-830km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung

Với thời gian ở trên không nhiều như vậy nên loài chim yến có thể săn trực tiếp côn trùng trong chuyến bay bằng cách phát hiện ra con mồi và há to miệng đớp lấy. Nhờ đó, chúng có thể liên tục bổ sung năng lượng ngay trên bầu trời mà không cần hạ cánh. Thậm chí, chúng chỉ cần mở miệng lướt qua mặt nước để uống nước chứ không cần đáp xuống bờ suối hay những nơi có nước như các loài chim khác.

Loai-chim-co-the-bay-hon-830km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung-3

Một điều kỳ lạ nữa là loài chim này có thể hoàn thành nhiệm vụ sinh sản ngay trên không. Việc giao phối của chim yến được thực hiện thông qua lỗ huyệt; chúng dễ dàng căn vị trí để ghép đôi khi đang bay. Phương pháp giao phối độc đáo này được gọi là “nụ hôn cloacal”. Không chỉ thế, chúng còn có thể ngủ trong không khí bằng cách lướt trên những luồng không khí ấm áp.

Loai-chim-co-the-bay-hon-830km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung-4

Được biết, chim yến thông thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so với hầu hết các loài chim. Theo đó, do ở trên không lâu nên chim yến không phải lo lắng về những kẻ săn mồi, ngoại trừ những con chim săn mồi bắt chúng bất ngờ và chúng cũng không thể tiếp xúc với quá nhiều ký sinh trùng. Dữ liệu của các nhà khoa học cho thấy chim yến độ tuổi từ 20 năm trở lên và trong suốt cuộc đời của mình chúng có thể bay trên 3 triệu km.

1

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loai-chim-co-the-bay-hon-830-km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung-d191439.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-chim-co-the-bay-hon-830-km-moi-ngay-an-uong-va-giao-phoi-ngay-tren-khong-trung/20240106095526476)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY