MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Lưu ý khi dùng Thuốc điều trị rối loạn mỡ máu Dùng Thuốc nên biết

Trong 4 nhóm Thuốc có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu (statin, fibrat, niacin và resin) thường dùng nhất là nhóm fibrat và statin. Fibrat và các dẫn chất của nó với nhiều tên biệt dược được lưu thông trên thị trường nước ta nói chung, đều được cơ thể dung nạp tốt.
Mục lục
Trong 4 nhóm Thuốc có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu (statin, fibrat, niacin và resin) thường dùng nhất là nhóm fibrat và statin. Fibrat và các dẫn chất của nó với nhiều tên biệt dược được lưu thông trên thị trường nước ta nói chung, đều được cơ thể dung nạp tốt. Về mặt hữu ích, nhóm fibrat có tác dụng đặc trưng là hạ triglycerid máu do giảm sản xuất triglycerid ở gan và tăng tốc độ thải trừ triglycerid ra khỏi máu, làm tăng cholesterol tốt (HDL-c). Tuy vậy, nó không có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL-c). Nhiều biệt dược của nhóm Thuốc fibrat được sử dụng trên thị trường dược từ lâu đã chứng minh tính hiệu quả và an toàn khi dùng điều trị lâu dài.

Về tác dụng không mong muốn, một số người dùng các dẫn xuất chính của nhóm fibrat là gemfibrozil, clofibrat, fenofibrat… có thể gặp những tác dụng phụ sau: chủ yếu là buồn nôn, kích ứng dạ dày, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, yếu cơ, đau nhức cơ, phản ứng dị ứng ngoài da…

Với gan, có thể gặp các biểu hiện tổn thương gan như tăng nồng độ men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), viêm gan cấp (sốt, đau bụng, tăng men gan, phosphatase kiềm…), cũng được ghi nhận trong một số trường hợp rải rác dùng Thuốc, nhưng thường nhẹ và có hồi phục trong vòng 6 tuần sau khi ngừng Thuốc. Ngoài ra, một số tác giả còn cho rằng các Thuốc nhóm fibrat có thể kích hoạt bệnh gan tự miễn tiềm tàng từ trước. Hoặc có thể gây sỏi mật nếu dùng Thuốc nhiều năm. Đặc biệt, nếu dùng Thuốc phối hợp giữa nhóm statin và nhóm fibrat (vì cơ chế của hai Thuốc khác nhau nên có thể sử dụng kết hợp để tăng cường tác dụng điều trị) cũng được khuyến cáo định kỳ theo dõi men gan.

Khi dùng nhóm Thuốc fibrat nếu thấy có những biểu hiện nghi ngờ tác dụng phụ, cần thông báo ngay cho thầy Thuốc điều trị để xem xét quyết định thay đổi nhóm Thuốc khác.

BS. Vũ Hướng Văn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-luu-y-khi-dung-thuoc-dieu-tri-roi-loan-mo-mau-dung-thuoc-nen-biet-14423.html)

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY