MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Lý do khiến phụ nữ dễ bị viêm bàng quang

Hầu hết phụ nữ từng biết đến tình trạng liên tục buồn đi tiểu, rát bỏng khi đi, rồi đau ở bụng dưới - đó chính là triệu chứng của viêm bàng quang.
Mục lục

Hầu hết phụ nữ từng biết đến tình trạng liên tục buồn đi tiểu, rát bỏng khi đi, rồi đau ở bụng dưới - đó chính là triệu chứng của viêm bàng quang. Bệnh này tuy dễ xử lý nhưng cũng có thể rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và đã có biến chứng.

Các lý do khiến chị em dễ mắc bệnh viêm bàng quang: Do cấu tạo đường tiểu, hệ tiết niệu - Sinh d*c của nữ có cấu tạo phức tạp hơn nam giới, hơn nữa, niệu đạo (đường dẫn nước tiểu) của phụ nữ ngắn nên mầm bệnh ở vùng hậu môn thường di chuyển dễ dàng đến bàng quang gây viêm; Thu*c Tr*nh th*i: loại Thu*c này có thể gây tác dụng phụ là cản trở sự bài tiết, thay đổi hệ vi khuẩn ở cơ quan Sinh d*c - tiết niệu dẫn đến viêm nhiễm bàng quang; Vệ sinh quá ít hay quá nhiều: việc không làm sạch đầy đủ hoặc ít thay băng trong kỳ kinh nguyệt dễ dẫn đến viêm nhiễm. Ngược lại, làm vệ sinh quá nhiều cũng chưa hẳn đã tốt. Chất diệt khuẩn trong các sản phẩm làm sạch có thể gây hại; Xịt vòi sen vào *m đ*o - đây cũng là một cách vệ sinh sai lầm. Tia nước xịt trực tiếp vào *m đ*o sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn; Thay đổi nội tiết: một số trường hợp viêm bàng quang chịu ảnh hưởng của đời sống T*nh d*c và sự thay đổi hormon. Ở phụ nữ, chứng viêm này hay xuất hiện vào thời kỳ đang mang thai hoặc mãn kinh vì đây là giai đoạn thay đổi hormon mạnh mẽ nhất; Do quần áo: việc mặc quần áo quá chật, chất liệu không thoáng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ẩm V*ng k*n, tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú và phát triển.

Cách giảm nguy cơ: uống đủ nước, mỗi ngày nên uống từ 1,5 - 2 lít nước để giúp cơ thể bài tiết tốt, tránh tình trạng nước tiểu ứ đọng ở bàng quang; Không nhịn đi tiểu, cố gắng đi tiểu đều đặn và không được nhịn lâu vì sẽ gây ứ đọng nước tiểu ở bàng quang; Đi tiểu ngay sau khi quan hệ T*nh d*c, nếu thấy hiện tượng đau của viêm bàng quang sau khi “yêu”, bạn nên đi tiểu ngay vì nước tiểu sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại đang trú ngụ ở niệu đạo; Mặc thoáng mát, tránh mặc ẩm ướt, tránh mặc quần áo quá chật và bí, nhất là đồ lót vì sẽ kích thích tiết mồ hôi làm vi khuẩn tăng sinh gây viêm. Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh, nhất là trong thời gian kinh nguyệt. Khi mắc bệnh, không tự điều trị mà cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, sử dụng Thu*c theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh vi khuẩn kháng Thu*c, làm bệnh tái phát.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ly-do-khien-phu-nu-de-bi-viem-bang-quang-7882.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY