MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Miền Trung: Trên 9.000 ca mắc bệnh tay chân miệng

Dịch bệnh này đang tăng nhanh và có nhiều diễn biến nguy hiểm, bất thường, đã có 10 trẻ em Tu vong.
Mục lục
Ngày 4/10, Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ phòng chống dịch tại các tỉnh miền Trung cho biết, đến nay tại khu vực miền Trung đã có 9.000 ca mắc bệnh tay chân miệng.

Trong đó, Quảng Ngãi có số người mắc bệnh này cao nhất, với gần 6.000 ca, tiếp sau là Khánh Hòa, Đà Nẵng. Đặc biệt, cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, các tỉnh miền Trung đã có 730 ca mắc bệnh/tuần, cao nhất từ trước đến nay. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên người nhà các bệnh nhân, Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện 9 người lớn và trẻ lớn mang virus gây bệnh tay chân miệng, chiếm tỷ lệ hơn 20%.

Khó khăn nhất hiện nay là người lớn mặc dù dương tính với EV và EV 71 (virus gây ra bệnh tay chân miệng) nhưng không biểu hiện gì ra bên ngoài. Do vậy, họ có thể mang mầm bệnh đi xa, lây lan bệnh trong cộng đồng khó kiểm soát. Trong khi đó, hiện chưa có Thu*c phòng và điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. * Trung tâm y tế dự phòng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và Đông Bắc cảnh báo rằng dịch tay chân miệng đang lan rộng tới khu vực miền núi. Trong đó nổi cộm là 2 tỉnh Tuyên Quang, Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế tỉnh Tuyên Quang, huyện miền núi Chiêm Hóa đã bùng phát bệnh với 53 trẻ em mắc tay chân miệng. Trẻ chủ yếu ở độ tuổi mẫu giáo, tập trung ở thị trấn Vĩnh Lộc, xã Phúc Thịnh, Tân Thịnh.

Tại Quảng Ninh, trong vòng 6 tháng qua, toàn tỉnh đã có 228 trường hợp bị bệnh tay chân miệng. Gần đây nhất, vào cuối tháng 9/2011, tại huyện Hoành Bồ đã xuất hiện ổ dịch với 21 trẻ mắc bệnh tại các xã Tân Dân và Đồng Lâm.

Theo Mai Khuê, Phạm Thanh - Dân Việt

Nguồn: Internet
 • Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản

  Ăn uống quá nóng có thể mắc bệnh ung thư thực quản
  Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
 • Một nửa dân số VN mắc bệnh trĩ

  Một nửa dân số VN mắc bệnh trĩ
  Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 30% - 50% dân số mắc bệnh trĩ, chủ yếu là người làm nghề lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY