MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mổ khối u di căn phức tạp ngay tại bệnh viện tuyến dưới

Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phát triển toàn diện, thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao như mổ khối u di căn, can thiệp tim mạch, ngoại khoa
Mục lục
Với sự trợ giúp của các bác sĩ tuyến trên, Trung tâm ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã vừa thực hiện thành công ca mổ cắt khối u cho một bệnh nhân nam bị ung thư đại tràng, di căn bàng quang...

Thực hiện các kỹ thuật khó về ung thư, ngoại khoa tại tuyến tỉnh

Ca mổ do chính các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện ngày 25/4, với sự trợ giúp của PGS.TS Nguyễn Đại Bình- Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương. Đây là hoạt động chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Bệnh nhân nam, 58 tuổi bị ung thư đại tràng xích-ma gần hậu môn, khối u phát triển rộng, xâm lấn ra bàng quang. Trước đó các bác sĩ bệnh viện Phú Thọ đã mổ nhưng phát hiện khối u quá to, xâm lấn nên không thực hiện phẫu thuật cắt u mà chỉ làm hậu môn nhân tạo giúp giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân. Đồng thời kết hợp hóa trị, xạ trị giảm bớt kích thước của khối u.

Trao đổi với phóng viên ngay ngay sau khi rời phòng mổ cùng ê kíp các thầy Thu*c Trung tâm ung bướu Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, TS Bình đánh giá quyết định trước đó của các thầy Thu*c Trung tâm ung bướu là đúng đắn bởi khối u của bệnh nhân trên đã không di căn tiếp nữa, khối u cũng nhỏ lại, sức khỏe bệnh nhân cũng khá lên, thể trạng bình thường. Vì thế, thời điểm này chúng tôi quyết định mổ để cắt đại tràng, bàng quang, sau đó tiếp tục điều trị hóa chất ngừa căn. "Trong quá trình mổ, chúng tôi còn phát hiện thêm một vị trí ung thư khó phát hiện ở đại trang ngang. Tuy nhiên chúng tôi tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân tốt"- TS Bình cho hay.

Cũng theo TS Bình, qua một thời gian tham gia đề án bệnh viện vệ tinh của bệnh viện K, trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiến lên rất nhiều. Trước đó nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật ngoại khoa ung thư trong ung thư vú, gan, phần mềm... đã được chuyển giao. Các bác sĩ cũng đã thực hiện được nhiều ca khó. Lần chuyển giao này là chuyển giao tiếp vấn đề vét các khối u, chiến lược điều trị sau đó như thế nào...

Đồng thời với ca mổ ung thư phức tạp này, dưới sự chuyển giao của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cũng tiến hành mổ u não cho một bệnh nhân trên 60 tuổi bị u tuyến yên.

Tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu cho bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ năm 2013-2014” và triển khai thông tư chuyển tuyến tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc vừa diễn ra cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên về bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư.

Năm 2005, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế phê duyệt là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau 10 năm được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đến nay Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ được các kỹ thuật cao như gây mê hồi sức, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật u não, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu, nội soi chẩn đoán, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, ghép da…

Năm 2013, Bệnh viện tiếp tục được Bộ Y tế phê duyệt là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai, đến nay Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã thực hiện tốt các kỹ thuật của chuyên khoa Ung bướu như: xạ trị, hoá trị, phẫu trị, chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh.. và các kỹ thuật của chuyên ngành Tim mạch như: nội tim mạch, cấp cứu tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở...

Theo TS Nguyễn Huy Ngọc, Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua bệnh viện đã được 3 bệnh viện đầu ngành gồm Bạch Mai, Việt Đức, K chuyển giao nhiều kỹ thuật khó. Nhờ đó mà lượng người bệnh đến khám và chuyển tuyến tại bệnh viện liên tục giảm trong nhiều năm.

Trước đây, một ngày trung bình Bệnh viện chỉ có 200-250 lượt khám thì nay con số này tăng lên 1.000; trong đó hơn 1/3 là bệnh nhân từ các tỉnh lân cận. Nhờ triển khai điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc giảm nhẹ số lượt bệnh nhân ung bướu phải chuyển tuyến giảm từ gần 60% vào năm 2010 xuống chỉ còn hơn 1% vào năm 2014. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ thực hiện ca phẫu thuật tim hở, ghép thận đầu tiên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phát triển toàn diện, thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao. Chuyên ngành ngoại khoa số lượt người bệnh được chuyển về tuyến Trung ương đã giảm rõ rệt, năm 2005 tỷ lệ chuyển tuyến là 25% đến năm 2014 giảm còn 0,9%; Chuyên ngành Ung bướu số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật ung bướu tại bệnh viện tăng cao, năm 2013 là 2876 ca, năm 2014 là 5535 ca; Chuyên ngành Tim mạch tỷ lệ chuyển tuyến năm 2010 là 35% đến năm 2014 tỷ lệ chuyển tuyến còn 0,8%...

“Triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật. Qua đó, giúp các bệnh viện tuyến dưới sử có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư”, thứ trưởng Xuyên nhấn mạnh.

Thái Binh

Nguồn: Internet
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện
  Mangyte cho em hỏi các bệnh viện lớn ở TPHCM được nghỉ tết âm lịch mấy ngày? Vì nhà em ở xa lên tết này em có người nhà ở đó, em đi lên đó chơi tiện em đi khám luôn nhưng không biết ngày nào. Mong Mangyte giúp em với! (Em Dũng - Lâm Đồng) Mangyte cho tôi hỏi mùng 4 tết BV Bạch Mai làm việc chưa? Hôm qua tôi bị đau thắt ngực, hôm nay thì lại không sao nhưng tôi muốn đi kiểm tra tim mạch cho yên tâm. Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Tuấn - Hà Nội)
 • Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?

  Bệnh viện Hòa Hảo có nghỉ tết tây không?
  Tết tây này được nghỉ tới 4 ngày, tôi muốn tranh thủ mấy ngày nghỉ đi làm mấy cái xét nghiệm mà không biết BV Hòa Hảo có nghỉ tết tây không? Ông bác tôi thì định đến BV Đại học Y dược để nội soi qua mũi, liệu có đi được không hay đợi qua năm mới? Còn Khám bệnh online của Mangyte có nghỉ tết tây không vậy? Cảm ơn Mangyte, chúc năm mới nhiều niềm vui! (Trần Đức Nhân - TPHCM)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?

  Khám ngực ở bệnh viện nào uy tín?
  Bác sĩ cho em hỏi khám ngực ở bệnh viện nào uy tín vậy ạ? (Thanh Tuyền – TPHCM)
 • Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?

  Em muốn mua BHYT tại bệnh viện Da liễu HCM có được không vậy bác sĩ?
  Em muốn mua bảo hiểm y tế của bệnh viện da liễu TPHCM, vậy em có thể mua ngay tại BV không ạ? Nếu có thể thì được lấy ngay không và giá bao nhiêu vậy ạ? Em rất mong nhận được phản hồi từ mangyte, em xin cám ơn. (Anh Vân - tranong...@gmail.com)
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY