MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Món ăn trị “đèn đỏ” bất thường

Ngoài việc dùng Thu*c, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo
Mục lục
Thông thường, kỳ kinh xuất hiện đúng vào ngày hành kinh của những tháng trước. Tùy theo từng người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể là 28 hoặc 30 ngày. Nhưng vì nguyên nhân nào đó mà kỳ kinh không đúng ngày, kỳ trước lệch với kỳ sau hay mỗi lần hành kinh lượng kinh ít hoặc ngược lại lượng kinh lại ra nhiều mỗi khi hành kinh...

Đông y cho rằng, nếu vòng kinh không đều đa phần do can uất hay thận hư gây nên. Nếu hành kinh mà lượng kinh ít chủ yếu là do huyết hư hay thận hư huyết ứ gây nên. Còn khi lượng kinh nguyệt nhiều, lại có khí hư là do huyết nhiệt, âm hư mà sinh bệnh. Ngoài việc dùng Thu*c, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo:

món ăn Thu*c cho vòng kinh không đều:

Cá quả, thục địa, quy: cá quả 250g, thục địa hoàng 10g, đương quy 10g, đan sâm 10g, gừng, muối, mì chính vừa đủ.

Các vị Thu*c tán bột mịn. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang, ruột, khía hai bên thân cá 4 - 5 khía. Gừng băm nhỏ, xát Thu*c tán mịn lên khắp mình cá, nếu thừa nhét vào bụng cá.

Gừng, hành để dưới đáy bát to và đặt cá lên trên. Sau cho cả bát vào hấp to lửa chừng 60 phút là được. Mang ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền 5 - 7 ngày.

món ăn Thu*c cho kinh nguyệt ít:

Canh mộc nhĩ tứ dược: đương quy 6g, thục địa 9g, bạch thược 6g, xuyên khung 3g, đại táo 10 quả, mộc nhĩ đen khô 15g, đường đỏ 30g.

Thu*c cho tất vào túi vải buộc miệng, đại táo bỏ hạt, mộc nhĩ ngâm nước cho nở cắt bỏ chân. Cho túi đựng các vị Thu*c vào nồi cùng mộc nhĩ, đổ 1.000ml nước sắc nhỏ lửa 1 giờ.

Vớt bỏ túi Thu*c lấy nước và mộc nhĩ. Lúc này cho đại táo vào để lửa to đến khi sôi, hạ lửa nhỏ đun sôi tiếp 1 tiếng nữa, rồi cho đường đỏ và để sôi, nhào chút ít là được. Ăn trong ngày, ăn liền 5 - 7 ngày.

món ăn Thu*c cho lượng kinh nhiều:

Thể khí hư: Canh gà mái lá ngải:

Gà mái 1 con, làm thịt sạch chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu vào nấu nhừ thành canh, chia 2 - 3 lần ăn, liên tục trong 2 - 3 ngày trong kỳ kinh.

Thể huyết nhiệt: Rau sam luộc trứng gà: rau sam 250g (giã nát vắt lấy nước), trứng gà 2 quả cho vào nước luộc chín (bóc bỏ vỏ), sau cho trứng gà này vào nước rau sam, chia 2 lần ăn trong ngày, cần ăn liền vài ngày.

Thể thận âm hư: Đường đỏ, thiên môn đông: thiên môn đông 30g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát (khoảng 200ml), sau cho tiếp đường đỏ, đun đến sôi. Uống nóng, ngày 1 lần, uống liền mấy ngày.

BS. Hoàng Tuấn Linh

Nguồn: Internet
Từ khóa: đèn đỏ

Chủ đề liên quan:

đèn đỏ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY