MangYTe

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm hôm nay

Một số dạng nấm gây nhiễm trùng cơ hội

Trong các tổ chức của bệnh nhân bị bệnh nấm sợi đen, nấm có mầu đen hoặc mầu nâu nhạt, tế bào nấm đen hoặc cả hai
Mục lục

Các nhiễm trùng do nấm được coi là có vị trí quan trọng và ngày càng gia tăng do việc sử dụng rộng rãi các kháng sinh phổ rộng và số lượng bệnh nhân suy giảm miêm dịch tăng lên. Một số tác nhân gậy bệnh (cryptoccus, Candida, Pneumocystis, fusarium) không bao giờ gây bệnh nặng ở những người bình thường. Các nấm gây bệnh lưu hành khác (histoplasma, coccidioides Paracoccidioides) là nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở những người bình thường, nhưng nó có xu hướng gây bệnh nặng ở những người rối loạn miễn dịch.

Các loại nấm trứớc đây được cho là các thể ký sinh vô hại (Pseudalies - cheria boydii, fusarium, paecilomyces, penicillum) đã trở nên có ý nghĩa gây bệnh ở các bệnh nhân bị rối loan miễn dịch. Nó hầu hết thường xảy ra ở các bệnh nhân đang được điều trị bệnh máu ác tính. Nhiễm trùng có thể khu trú trên da, phổi hoặc xoang hoặc bệnh lan rộng có thể xuất hiện với các tổn thương ở nhiều cơ quan. Sự ký sinh trong các hang cũ có thể gây ra các triệu chứng nhỏ hoặc có thể xuất hiện trước biểu hiện lan toả của viêm màng não hoặc áp xe não. Viêm nội tâm mạc thường xảy ra hơn ở người tiêm chích. Nhiễm trùng xoang có thể gây ra ăn mòn xương. Nhiễm trùng ở các tổ chức dưới da tiếp theo phẫu thuật ghép xương do chấn thương có thể phát triển thành các nang có bờ hoặc loét.

Loại nấm có vách không sắc tố được thấy trong tổ chức và không thể phân biệt được với các vách ngăn của asperillus khi nhiễm trùng gây ra bởi Pseudallescheria boydii hoặc các chủng của fusarium, paecilomyces, penicillium hoặc các chủng nấm trong. Các bào tử nấm hoặc các hạt giống u nấm hiếm khi thấy có trong tổ chức.

Nhiễm trùng bởi bất cứ một số lượng nấm đen nào được mô tả là bệnh nấm sợi đen. Các chủng nấm đen này thường có trong môi trường, đặc biệt là các loại cấy mục và không gây nhiễm trùng ở vật chủ bình thường mặc dù một số nấm đen cũng như một số nấm trong là các tác nhân gây dị ứng. Trong các tổ chức của bệnh nhân bị bệnh nấm sợi đen, nấm có mầu đen hoặc mầu nâu nhạt, tế bào nấm đen hoặc cả hai. Cấy trên môi trường thích hợp là cần thiết để xác định tác nhân gây bệnh. Xét nghiệm tổ chức học sẽ quyết định chẩn đoán có nhiễm trùng xâm nhập. Kết quả cấy dương tính phải được đọc cẩn thận và không thể coi là lây nhiễm ở người bị rốì loạn miễn dịch. Một số chủng được phân lập nhậy cảm với kháng sinh chống nấm. Sự khác nhau giứa pseudallescheria boydii và aspergillus đặc biệt quan trọng bởi pseudallescheria là dạng duy nhất kháng lại amphotericin B nhưng lại nhậy cảm với kháng sinh thuộc nhóm imidazol.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chandoanbenhnam/mot-so-dang-nam-gay-nhiem-trung-co-hoi/)

Tin cùng nội dung

 • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
  Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Một số món ăn Thuốc từ dền cơm
  Dền cơm (Amaranthus viridis L.) thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Là loại cỏ nhỏ, cao đến 80cm, đứng hay nằm ở gốc thường có một nhánh to, cong, thân to đến 5mm, không lông, không gai.
 • Sự thật về bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc
  Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY