MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Ngưng dùng Flunarizine khi phát hiện triệu chứng trầm cảm

Flunarizine là Thu*c dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thu*c cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não...
Mục lục
Flunarizine là Thu*c dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thu*c cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não, suy giảm ôxy tế bào não bao gồm: chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Thu*c có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên liều khởi đầu được chỉ định uống Thu*c vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Trong giai đoạn này nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc tác dụng phụ ngoài ý muốn nên ngưng điều trị. Với bệnh nhân uống Thu*c sau 2 tháng mà không có sự cải thiện bệnh đáng kể thì được xem như là không đáp ứng Thu*c và nên ngừng uống Thu*c này. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt Thu*c và cần điều trị duy trì thì nên giảm, tùy từng trường hợp bệnh nhân được bác sĩ theo dõi sẽ có chỉ định cụ thể. Khi điều trị duy trì phòng ngừa cơn đau nửa đầu thành công và dung nạp Thu*c tốt thì bệnh nhân có thể ngưng uống Thu*c trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu bệnh tái phát.

Với điều trị triệu chứng chóng mặt, liều hàng ngày tương tự như dùng cho bệnh đau nửa đầu, nhưng điều trị khởi đầu chỉ kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng. Nếu sau 1 tháng uống Thu*c mà tình trạng chóng mặt không được cải thiện thì được coi là không đáp ứng với Thu*c và nên ngưng điều trị. Trong quá trình dùng Thu*c, có thể gia tăng triệu chứng ngoại tháp, trầm cảm và bộc phát hội chứng Parkinson, đặc biệt ở bệnh nhân dễ có nguy cơ như người già. Do vậy nên dùng thận trọng trên các bệnh nhân này. Khi dùng Thu*c mà bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi gia tăng thì nên ngừng điều trị ngay. Trong quá trình dùng Thu*c, bệnh nhân phải được khám đều đặn theo kỳ hạn, đặc biệt trong giai đoạn điều trị duy trì để có thể phát hiện sớm triệu chứng ngoại tháp hay trầm cảm.

Khi dùng Thu*c có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là lúc bắt đầu điều trị, do vậy những người lái xe hoặc vận hành máy móc nếu phải điều trị bằng Thu*c này thì cần ngừng các hoạt động trên. Rượu, Thu*c an thần, Thu*c ngủ khi dùng chung flunarizine làm gia tăng tác dụng phụ buồn ngủ. Không dùng flunarizine ở bệnh nhân đang phải uống Thu*c chẹn beta. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp và phải ngừng Thu*c ngay đó là: trầm cảm, triệu chứng ngoại tháp (rối loạn vận động, bồn chồn, run)... Trong quá trình dùng Thu*c, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu như tăng cân, cảm giác nóng ran trong người.

ThS.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngung-dung-flunarizine-khi-phat-hien-trieu-chung-tram-cam-13574.html)

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể
  Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm khô, cườm đá) là bệnh về mắt, thường gặp ở người già. Bệnh có thể điều trị bằng cách phẫu thuật (mổ đục thủy tinh thể).
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Sốc phản vệ Triệu chứng và cách sơ cứu sốc phản vệ
  Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
 • Bỏng nắng Triệu chứng và cách điều trị bỏng nắng
  Bỏng nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, đỏ, sưng và có thể phồng rộp ở da. Bỏng nắng có thể gây nhức đầu, sốt và mệt mỏi
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.