Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Ngưng dùng Flunarizine khi phát hiện triệu chứng trầm cảm

Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thuốc cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não...
Mục lục
Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thuốc cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não, suy giảm ôxy tế bào não bao gồm: chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên liều khởi đầu được chỉ định uống thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Trong giai đoạn này nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trầm cảm hoặc tác dụng phụ ngoài ý muốn nên ngưng điều trị. Với bệnh nhân uống thuốc sau 2 tháng mà không có sự cải thiện bệnh đáng kể thì được xem như là không đáp ứng thuốc và nên ngừng uống thuốc này. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt thuốc và cần điều trị duy trì thì nên giảm, tùy từng trường hợp bệnh nhân được bác sĩ theo dõi sẽ có chỉ định cụ thể. Khi điều trị duy trì phòng ngừa cơn đau nửa đầu thành công và dung nạp thuốc tốt thì bệnh nhân có thể ngưng uống thuốc trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu bệnh tái phát.

Với điều trị triệu chứng chóng mặt, liều hàng ngày tương tự như dùng cho bệnh đau nửa đầu, nhưng điều trị khởi đầu chỉ kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng. Nếu sau 1 tháng uống thuốc mà tình trạng chóng mặt không được cải thiện thì được coi là không đáp ứng với thuốc và nên ngưng điều trị. Trong quá trình dùng thuốc, có thể gia tăng triệu chứng ngoại tháp, trầm cảm và bộc phát hội chứng Parkinson, đặc biệt ở bệnh nhân dễ có nguy cơ như người già. Do vậy nên dùng thận trọng trên các bệnh nhân này. Khi dùng thuốc mà bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi gia tăng thì nên ngừng điều trị ngay. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân phải được khám đều đặn theo kỳ hạn, đặc biệt trong giai đoạn điều trị duy trì để có thể phát hiện sớm triệu chứng ngoại tháp hay trầm cảm.

Khi dùng thuốc có thể gây buồn ngủ, đặc biệt là lúc bắt đầu điều trị, do vậy những người lái xe hoặc vận hành máy móc nếu phải điều trị bằng thuốc này thì cần ngừng các hoạt động trên. Rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ khi dùng chung flunarizine làm gia tăng tác dụng phụ buồn ngủ. Không dùng flunarizine ở bệnh nhân đang phải uống thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp và phải ngừng thuốc ngay đó là: trầm cảm, triệu chứng ngoại tháp (rối loạn vận động, bồn chồn, run)... Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu như tăng cân, cảm giác nóng ran trong người.

ThS. Nguyễn Anh

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Con giáp bứt phá, lội ngược dòng trong 3 tháng cuối năm

Con giáp bứt phá, lội ngược dòng trong 3 tháng cuối năm
Xem tử vi tháng 10/2020 của 12 con giáp, con giáp nào gặp may mắn, tài lộc dồi dào nhất nhé?

Chọn chiếc sofa bạn thích, biết trước con đường hôn nhân

Chọn chiếc sofa bạn thích, biết trước con đường hôn nhân
Nhìn vào 4 chiếc ghế sofa dưới đây, bạn hãy chọn cho mình một chiếc ghế yêu thích. Điều này giúp bạn biết được tình cảm của bạn trong tương lai của bạn như thế nào.

Con giáp được cát tinh soi đường, may mắn trong tháng 9 âm

Hoàng đế ... nghiện trộm cắp, tham ăn và dâm loạn?

Tháng 10, có 4-6 đợt không khí lạnh với tần suất gia tăng

COVID-19 gây đại dịch nợ ngày học đến 300 tỉ ngày

Hàng trăm suất quà trung thu của Liên hiệp Hữu nghị, Quỹ phúc lợi EDEN dành cho trẻ em tại tỉnh Vĩnh Long, An Giang

Hàng trăm suất quà trung thu của Liên hiệp Hữu nghị, Quỹ phúc lợi EDEN dành cho trẻ em tại tỉnh Vĩnh Long, An Giang
Trong 2 ngày 29 và 30/9, Văn phòng đại diện phía Nam của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Quỹ phúc lợi EDEN trao quà trung thu cho trẻ em Vĩnh Long, An Giang.

Tết Trung thu, Báo GĐ&XH trao hơn 20 triệu đồng của nhà hảo tâm tới trẻ em khó khăn SOS Hà Tĩnh

Tết Trung thu, Báo GĐ&XH trao hơn 20 triệu đồng của nhà hảo tâm tới trẻ em khó khăn SOS Hà Tĩnh
MangYTe - Nhân dịp Tết Trung thu, đại diện Báo Gia đình & Xã hội đã trao tặng nhiều phần quà và giao lưu với các em nhỏ tại Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Trao tiền đợt 2 cho cháu Phạm Nguyễn Hữu Sang

PC Quảng Nam đóng điện công trình chống quá tải lưới điện KV Núi Thành năm 2020

PC Quảng Nam nhận Cờ dẫn đầu thi đua khối Doanh nghiệp I

‘Chiếc ô tô mơ ước’ - Sân chơi cho trẻ em thỏa sức vẽ ước mơ

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng