MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Người bệnh viêm cầu thận mạn tính cần ăn uống thế nào?

Chị tôi năm nay 32 tuổi, hơn một năm trước chị ấy bị phù toàn thân, tái đi tái lại nhiều lần. Đã đi khám và bác sĩ cho biết bị viêm cầu thận mạn tính.
Mục lục
Tôi nghe nói, người bị bệnh này phải thực hiện chế độ ăn rất khắt khe như phải ăn nhạt, uống ít nước… Xin hỏi như vậy có đúng không?

Bùi Xuân Phúc (Phú Thọ)


viêm cầu thận mạn tính là một bệnh do tổn thương tiểu cầu thận, tiến triển từ từ và kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận có hội chứng thận hư, có thể do bệnh toàn thể hoặc do bệnh chuyển hóa như bệnh đái tháo đường. Đối với người bị viêm cầu thận mạn tính thì ăn nhạt là vấn đề rất quan trọng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu giữ nước, phù và tăng huyết áp, cắt giảm đạm và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu. Nếu trong giai đoạn bệnh kịch phát thì người bệnh không nên làm việc nặng nhọc và phải nghỉ ngơi tại nhà. Người bệnh không được ăn muối và mì chính khi có biểu hiện bị phù (phù trắng, mềm, ấn lõm) mà thay bằng nước mắm và xì dầu (2 thìa mỗi ngày). Khi viêm cầu thận mạn tính biến chứng thành suy thận thì người bệnh hạn chế protid, kiêng ăn chất cay (hành, tỏi, ớt), uống nước ít hơn lượng nước tiểu thải ra trong ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế đường, các loại thực phẩm có nhiều cholesterol, tuyệt đối kiêng rượu, Thu*c lá, cà phê, chè đặc và nên ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, giàu dinh dưỡng như hạt sen, khoai tây, đậu nành.

Như vậy, đối với người bệnh bị suy thận mạn không nên ăn mặn mà nên ăn nhạt, không phải kiêng muối hoàn toàn nhưng lượng muối ăn trong ngày phải tính bao gồm cả muối trong nước mắm và vẫn phải bảo đảm đủ chất dinh dưỡng hằng ngày để bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, người bị viêm cầu thận mạn tính nên ăn nhiều rau, trái cây, ăn ít thịt mà thay bằng đậu hũ, cá, cố gắng ngủ đủ và ở nơi thoáng mát, tinh thần thoải mái, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu. Mangyte.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-benh-viem-cau-than-man-tinh-can-an-uong-the-nao-1844.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY