MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Người cách ly ở gia đình cần làm những gì?

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thắt chặt quản lý người cách ly tại gia đình, khách sạn.
Mục lục

Yêu cầu trên dược đưa sau khi có thêm 3 ca nhập cảnh trong cùng một gia đình nhiễm covid-19 đang được cách ly tại khách sạn mường thanh, quận hà đông, hà nội.

Theo đó, các quận, huyện trên địa bàn cần kiểm soát chặt chẽ những cơ sở cách ly tự nguyện được cấp phép, trường hợp cách ly ở gia đình phải kiểm tra kỹ. nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt, nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Ảnh minh họa: Báo Nhân dân điện tử.

Ảnh minh họa: Báo Nhân dân điện tử.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thành phố hà nội yêu cầu ngành y tế giám sát người cách ly tập trung trở về địa phương, trường hợp điều trị khỏi cũng phải tuân thủ cách ly tại nhà thêm 14 ngày. các đơn vị tổ chức sự kiện cuối năm, bệnh viện, trung tâm thương mại tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch như đo nhiệt độ, bố trí các điểm rửa tay, sát khuẩn, kiểm soát việc đeo khẩu trang của người dân.

Người được cách ly:

A) chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.

B) phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

c) Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

d) Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

đ) Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

e) Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

g) Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

H) người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

i) Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly:

a) Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần tiếp xúc.

b) Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

C) giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

D) thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

đ) Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

g) Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và cộng đồng nơi có người được cách ly:

A) tạo điều kiện, động viên, chia sẻ, giúp đỡ gia đình, nơi lưu trú và người được cách ly để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

B) chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Theo VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/xa-hoi/nguoi-cach-ly-o-gia-dinh-can-lam-nhung-gi-20201212122834908.htm

Theo VTV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/nguoi-cach-ly-o-gia-dinh-can-lam-nhung-gi/20201212031105713)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY