MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người đàn ông có số hưởng khi may mắn bỏ túi nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Nhờ máy dò kim loại, một thợ săn kho báu nghiệp dư đã vô tình tìm được chiếc nhẫn cổ La Mã làm bằng vàng ròng.
Mục lục

Vốn là nhân viên kiểm soát dịch hại, ông Jason Massey, 45 tuổi, không ngờ có ngày lại tìm được món trang sức quý giá có khắc hình nữ thần chiến thắng tại cánh đồng gần Crewkerne trong một lần tình cờ lấy máy dò kim loại để thử.

"Chiếc máy phát tiếng tít tít, tôi cũng chỉ tưởng đó là một đồng xu thôi, nhưng không ngờ trên tay tôi cầm một chiếc nhẫn cao quý", Jason hào hứng kể lại.

"Nhóm nghiên cứu khảo cổ Somerset nghĩ rằng chúng tôi đã tìm thấy một khu biệt thự cao cấp từ thời La Mã, nhưng cần điều tra kỹ càng hơn về điều này", ông Jason nói thêm.

Ngoài ra, ông Massey còn khai quật được 60 đồng tiền La Mã khác tại hạt Crewkerne, phía Tây Nam Yeovil.  

Vốn không am hiểu khảo cổ, nên Jason đã nhờ một chuyên gia lịch sử kiểm tra xem chiếc nhẫn này có thuộc về thời quá khứ hay không.

Bất ngờ, không những chiếc nhẫn không chỉ vô cùng quý hiếm mà nó có khả năng trở thành một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất lịch sử đương đại.

Chiếc nhẫn được làm từ vàng nguyên khối trạm trổ phức tạp, mặt nhẫn khắc hình tượng nữ thần chiến thắng Victoria đang cưỡi một chiếc xe ngựa kéo bởi hai con ngựa.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, chiếc nhẫn ra đời trong khoảng từ năm 200 – 300 SCN (khoảng 1.800 tuổi) có khả năng thuộc về một nhân vật "có thứ phẩm cao".

Ông Jason Massey từng phục vụ trong quân đội Anh từ năm 1989 đến năm 1992. Địa điểm mà ông tìm thấy chiếc nhẫn cũng được cho là khu cung điện cao cấp từ thời La Mã.

Ngoài ra, ông Massey và chủ đất sẽ chia 50/50 lợi nhuận thu được từ chiếc nhẫn khi các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Anh xác định được giá trị của nó. Chiếc nhẫn hiện đang nằm trong tay các chuyên gia tại Bảo tàng Anh ở London.

Tìm thấy những đồng xu làm bằng bạc và đồng phổ biến hơn nhiều việc tìm thấy đồ bằng vàng, vốn được sở hữu bởi những người La Mã giàu có.

Hàng nghìn năm về trước, đảo Anh đã thường xuyên là mục tiêu của các cuộc xâm lược, trên kế hoạch và thực tế, bởi các đạo quân của Cộng hòa La Mã và đế quốc La Mã.

Cũng giống như các khu vực khác ở phía rìa của đế quốc, Britannia đã có được các mối liên hệ ngoại giao và thương mại với những người La Mã trong suốt gần một thế kỷ kể từ lúc các cuộc viễn chinh của Julius Caesar diễn ra vào năm 55 và 54 TCN.

Huyền Đề (Nguồn Live Science)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dan-ong-co-so-huong-khi-may-man-bo-tui-nhan-vang-1800-nam-tuoi-a479192.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY