MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người đang hóa trị ung thư vú cần kiêng chất chống oxy hóa

Bệnh nhân ung thư vú sử dụng các chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E... trong thời gian hóa trị có thể làm tăng 41% nguy cơ tái phát.
Mục lục

Đây là nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện Roswell Park ở New York thực hiện, công bố trên tạp chí Clinical Oncology ngày 19/12.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu trên một nhóm bệnh nhân đang tiến hành hóa trị. Các  tình nguyện viên cung cấp thông tin về việc sử dụng các chất bổ sung ngay từ đầu và trong quá trình điều trị, về lối sống, chế độ ăn uống cũng như thói quen tập thể dục của họ.

Các nhà khoa học theo dõi 1.134 bệnh nhân trong trung bình 6 năm. Theo đó, nhóm bệnh nhân đặc biệt chỉ sử dụng rất ít chất bổ sung, 20% trong số họ dùng vitamin bổ sung trước khi bắt đầu hóa trị và 13% sử dụng trong quá trình điều trị.

Sau khi tính toán các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc tử vong, nhóm phát hiện  bệnh nhân sử dụng bất kỳ chất chống oxy hóa nào ngay từ đầu và trong quá trình hóa trị - bao gồm carotenoids, Coenzyme Q10, vitamin A, C và E có 41% khả năng tái phát bệnh, nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với bệnh nhân không sử dụng chế phẩm bổ sung.

Tương tự, phụ nữ dùng vitamin B12 nguy cơ tái phát cao hơn 83%, nguy cơ tử vong cao hơn 22% so với người không dùng các chất bổ sung này. Phụ nữ sử dụng chất bổ sung axit béo Omega-3 trước và trong khi hóa trị có khả năng tái phát cao hơn 67% và những người dùng chất bổ sung sắt có nguy cơ tái phát cao hơn 79%.

Sử dụng các vitamin B12 và Omega-3 hoặc sắt với tác dụng làm tăng mức độ chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.

Bà Christine Ambrosone, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư toàn diện Roswell Park, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, lý thuyết trước đây cho rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào bình thường khỏi tác động độc hại của hóa trị, nhưng mọi người không biết rằng chúng cũng bảo vệ các tế bào ung thư.

"Bây giờ chúng tôi có dữ liệu vững chắc để làm rõ vấn đề này. Chúng tôi bất ngờ khi kết quả cho thấy các chất này làm tăng 41% nguy cơ tái phát bệnh", bà Christine Ambrosone nói.

Theo VNE

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nguoi-dang-hoa-tri-ung-thu-vu-can-kieng-chat-chong-oxy-hoa-559585.html)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Bài thuốc bổ nguyên khí cho người hóa trị

  Bài thuốc bổ nguyên khí cho người hóa trị
  Những bài thuốc dưới đây sẽ giúp bồi bổ nguyên khí cho các bệnh nhân điều trị hóa trị do mắc bệnh ung thư.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY