MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nếu được phát hiện sớm, ung thư này thường có khả năng chữa khỏi cao.
Mục lục

TỔNG QUAN

ung thư tuyến tiền liệt là gì?

ung thư tuyến tiền liệt là ung thư xảy ra tại tuyến tiền liệt ở đàn ông. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có hình dạng giống như quả óc chó, chuyên sản xuất ra tinh dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới. ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và trong giai đoạn đầu khu trú trong tuyến tiền liệt nên thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong khi một số loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và chỉ yêu cầu điều trị đơn giản hoặc thậm chí không cần điều trị, một số khác lại có tính xâm lấn cao và có thể lây lan nhanh chóng.

ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm (khi vẫn còn khu trú trong tuyến tiền liệt) thường có khả năng được điều trị thành công cao hơn.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn muộn hơn, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Khó đi tiểu

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào làm bạn lo lắng.

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh luận về những rủi ro và lợi ích của việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, và các tổ chức y tế đang đưa ra các khuyến cáo khác nhau. Hãy thảo luận về việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt với bác sĩ của bạn để quyết định những gì tốt nhất cho bạn.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt nảy sinh khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường. Đột biến trong DNA của tế bào bất thường làm các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn. Các tế bào bất thường tiếp tục sống trong khi các tế bào bình thường ch*t đi theo thời gian. Qua quá trình này, các tế bào bất thường tập hợp lại tạo thành một khối u tiếp tục phát triển và xâm lấn các khu vực và mô lân cận. Một số tế bào bất thường có thể lan ra (di căn) và tiếp tục phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Yếu tố gây ung thư tuyến tiền liệt

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Lớn tuổi.

Nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác. ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến nhất ở nam giới trên 65 tuổi.

Da đen.

Đàn ông da đen có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn đàn ông thuộc chủng tộc khác. Trong đàn ông da đen, ung thư tuyến tiền liệt cũng có khả năng xâm lấn và di căn cao hơn mà không rõ nguyên nhân.

Có người trong gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú.

Nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ của bạn có thể cao hơn những người khác. Ngoài ra, nếu bạn có người thân mang các đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc bị ung thư vú, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ có thể cao hơn.

Béo phì.

Đàn ông béo phì mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có nhiều khả năng bị bệnh nặng và khó điều trị hơn.

BIẾN CHỨNG

Biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Ung thư di căn.

ung thư tuyến tiền liệt có thể lan rộng (di căn) đến các cơ quan lân cận như bàng quang, hoặc thông qua dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết đến xương hoặc các cơ quan khác. ung thư tuyến tiền liệt lan vào xương có thể gây đau và gãy xương. Khi ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các khu vực khác của cơ thể, nó vẫn có thể đáp ứng với điều trị và được kiểm soát, nhưng nó không thể được chữa khỏi nữa.

Đi tiểu không tự chủ.

ung thư tuyến tiền liệt và việc điều trị bệnh này đều có thể gây ra chứng đi tiểu không tự chủ. Việc điều trị hiện tượng này phụ thuộc vào loại bệnh, mức độ nghiêm trọng và khả năng tiến triển của bệnh thời gian. Lựa chọn điều trị có thể bao gồm uống Thu*c, đặt ống thông và phẫu thuật.

Rối loạn cương dương.

Rối loạn chức năng cương dương có thể là hậu quả của ung thư tuyến tiền liệt hoặc quá trình điều trị bệnh này. Hiện tượng này được ghi nhận ở tất cả các phương pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị hoặc sử dụng nội tiết tố (hormone). Các phương pháp điều trị bao gồm Thu*c uống, thiết bị chân không hoặc phẫu thuật.

XÉT NGHIỆM và CHẨN ĐOÁN

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Việc tiến hành xét nghiệm ở những người đàn ông khỏe mạnh, không có triệu chứng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn gây tranh cãi. Các tổ chức y tế không thống nhất về vấn đề này cũng như tính hiệu quả của nó. Một số tổ chức y tế đề nghị xem xét việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 50, hoặc sớm hơn ở những người có yếu tố nguy cơ cao trong khi các tổ chức khác lại đưa ra lý do để phản đối.

Hãy thảo luận với bác sĩ về tình hình cụ thể của bạn và những lợi ích và rủi ro của việc xét nghiệm tầm soát. Bạn sẽ tìm ra câu trả lời thích hợp cho mình.

Xét nghiệm tầm soát tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

Thăm khám trực tràng (Digital rectal exam, DRE).

Trong kiểm tra này, bác sĩ sẽ chèn một ngón tay đã đeo găng và được bôi trơn vào trực tràng của bạn để kiểm tra tuyến tiền liệt vì nó tiếp giáp với trực tràng. Nếu bác sĩ tìm thấy bất thường trong cấu trúc, hình dạng, độ cứng hoặc kích thước của tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (prostate-specific antigen, PSA).

Trong xét nghiệm này, một mẫu máu của bạn (thường lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay) sẽ được mang đi phân tích để đo nồng độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA), vốn là chất được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Việc có một lượng nhỏ PSA trong máu là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu nồng độ PSA cao hơn mức tiêu chuẩn, đó có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm PSA kết hợp với DRE giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm nhất, nhưng các nghiên cứu đã không chứng minh được rằng những xét nghiệm này thay đổi tỉ lệ Tu vong. Vì lý do này, hiện vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh vấn đề tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Nếu xét nghiệm DRE hoặc PSA phát hiện ra bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm xét nghiệm một số xét nghiệm chẩn đoán kế tiếp như:

Siêu âm.

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm qua trực tràng để đánh giá tuyến tiền liệt kỹ lưỡng hơn. Một đầu dò nhỏ có kích thước và hình dạng như một điếu xì gà sẽ được đưa vào trực tràng. Đầu dò sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt trên màn hình.

Sinh thiết tuyến tiền liệt.

Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu gây nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể đề nghị làm sinh thiết tuyến tiền liệt để thu thập mẫu mô và tế bào từ tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ chích vào tuyến tiền liệt của bạn. Các mẫu mô lây được sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm ra sự hiện diện của tế bào ung thư.

Xác định xem ung thư có ác tính không

Khi kết quả sinh thiết xác nhận sự hiện diện của ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành bước tiếp theo là phân định mức độ ác tính (grading) của khối ung thư. Các mẫu mô thu thập sẽ được nghiên cứu và các tế bào ung thư sẽ được so sánh với các tế bào bình thường. Tế bào khối u càng khác biệt so với tế bào thường thì độ ác tính càng cao và khối ung thư càng có khả năng xâm lấn và lây lan nhanh chóng.

Thang điểm phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá mức độ ác tính của tế bào ung thư tuyến tiền liệt là thang điểm Gleason. Dựa vào cấu trúc vi thể (hình dạng dưới kính hiển vi) bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ đánh giá mức độ ác tính từ 2 điểm (không ác tính) đến 10 điểm (rất ác tính).

Xác định xem ung thư đã lan rộng đến đâu

Khi ung thư tuyến tiền liệt đã được chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành xác định mức độ lan rộng (di căn), hay giai đoạn của ung thư. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng ung thư đã di căn ra ngoài tuyến tiền liệt, những chẩn đoán hình ảnh sau đây có thể được đề nghị:

Chụp xương

Không phải ai cũng đều phải làm tất cả những chẩn đoán hình ảnh trên. Bác sĩ sẽ giúp xác định những phương pháp nào là tốt nhất cho trường hợp riêng của bạn. Sau khi đánh giá xong, bác sĩ sẽ phân định giai đoạn ung thư và điều này giúp bạn lựa chọn điều trị tốt nhất. Các giai đoạn trong ung thư tuyến tiền liệt là:

Giai đoạn I.

Ung thư còn nằm giới hạn trong một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. Đây là giai đoạn sớm, các tế bào ung thư không ác tính.

Giai đoạn II.

Ung thư giai đoạn này có thể vẫn còn nhỏ nhưng có thể được coi là ác tính khi quan sát dưới kính hiển vi. Ung thư cũng có thể lớn hơn và đã phát triển ra cả hai bên tuyến tiền liệt.

Giai đoạn III.

Ung thư đã di căn ra ngoài tuyến tiền liệt vào các túi tinh hoặc các mô gần đó.

Giai đoạn IV.

Ung thư đã phát triển và xâm lấn các cơ quan lân cận như bàng quang, hoặc lan đến các hạch bạch huyết, xương, phổi và các cơ quan khác.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tốc độ phát triển của ung thư, mức độ di căn của ung thư, sức khỏe tổng thể của bạn, cũng như những lợi ích và tác dụng phụ của phương pháp điều trị.

Có thể không cần phải điều trị ngay

Nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn rất sớm có thể không cần điều trị ngay lập tức. Một số người thậm chí có thể không cần phải điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi định kỳ.

Trong quá trình theo dõi, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, thăm khám trực tràng và có thể cả sinh thiết định kỳ. Nếu những xét nghiệm này cho thấy bệnh ung thư đang tiến triển, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

Theo dõi định kỳ có thể là một lựa chọn nếu ung thư không gây ra triệu chứng, được dự kiến ​là ​sẽ phát triển rất chậm và chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. Theo dõi định kỳ cũng có thể được đề nghị ở người có sức khỏe yếu hoặc khi ung thư đã ở giai đoạn muộn không điều trị dễ dàng được nữa.

Lưu ý rằng ung thư sẽ có nguy cơ phát triển và di căn giữa những lần theo dõi định kỳ và gây khó khăn cho điều trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao từ tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể được tiến hành theo hai cách:

Nguồn xạ ở ngoài cơ thể (xạ trị ngoài).

Trong phương pháp này, bạn sẽ nằm trên bàn trong khi một máy di chuyển xung quanh cơ thể hướng chùm tia năng lượng cao vào khối ung thư. Bạn thường được xạ trị ngoài năm ngày một tuần trong một vài tuần. Xạ trị ngoài thường sử dụng tia X hoặc chùm proton để điều trị.

Nguồn xạ ở trong cơ thể (xạ trị trong, brachytherapy).

Trong phương pháp này, nhiều hạt phóng xạ (có khả năng phát ra tia xạ) có kích thước như hạt lúa sẽ được đặt trong tuyến tiền liệt. Các hạt phóng xạ này cung cấp những liều xạ thấp trong thời gian dài. Bác sĩ cấy các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng kim châm dưới hướng dẫn của máy siêu âm. Những hạt này cuối cùng mất khả năng phát ra tia xạ và không cần phải loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm đi tiểu buốt, tiểu lắt nhắt và tiểu gấp, cũng như các triệu chứng của trực tràng, như đi phân lỏng hoặc đau khi đại tiện. Rối loạn chức năng cương dương cũng có thể xảy ra.

Liệu pháp

hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị nội tiết tố giúp ngăn chặn việc cơ thể sản xuất ra hormone nam testosterone. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển dựa trên kích thích của testosterone. Việc cắt đứt nguồn cung cấp hormone này có thể gây ch*t hoặc làm chậm đi sự phát triển của các tế bào ung thư. Lựa chọn cho liệu pháp hormone có thể bao gồm:

Thu*c ức chế sản xuất testosterone.

Thu*c dạng này được gọi là chất tương đồng (chủ vận) LHRH ngăn không cho tinh hoàn nhận tín hiệu để sản xuất testosterone. Thu*c thường được sử dụng là leuprolide (Lupron, Eligard), goserelin (Zoladex), triptorelin (Trelstar) và histrelin (Vantas).

Thu*c ngăn chặn testosterone tiếp cận với tế bào ung thư.

Thu*c dạng này được gọi là chất kháng nội tiết tố androgen giúp ngăn chặn testosterone tiếp cận với tế bào ung thư. Một số ví dụ là bicalutamide (Casodex), flutamide và nilutamide (Nilandron). Những loại Thu*c này thường được dùng trước hoặc cùng lúc với chất tương đồng LH-RH.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cắt bỏ tinh hoàn làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể. Việc cắt bỏ tinh hoàn có hiệu quả tương đương với việc dùng các loại Thu*c nói trên trong việc làm giảm lượng testosterone nhưng cắt bỏ tinh hoàn cho hiệu quả nhanh chóng hơn.

Liệu pháp hormone được sử dụng ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn để thu nhỏ và làm chậm sự phát triển của khối u. Trong giai đoạn đầu, liệu pháp hormone có thể được sử dụng để làm nhỏ khối u trước khi xạ trị và điều này có thể tăng khả năng thành công của liệu pháp.

Điều trị nội tiết tố đôi khi được sử dụng sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị để làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư còn sót lại.

Tác dụng phụ của liệu pháp hormone có thể bao gồm rối loạn chức năng cương dương, nóng ran, loãng xương, giảm ham muốn T*nh d*c và tăng cân.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật bao gồm việc cắt toàn bộ tuyến tiền liệt triệt để kèm một số mô xung quanh và một vài hạch bạch huyết. Phương pháp phẫu thuật có thể bao gồm:

Tiếp cận qua đường rạch ở bụng.

Trong phương pháp này, tuyến tiền liệt được lấy ra thông qua một vết mổ ở phần dưới của bụng (tiếp cận sau xương mu). So với các phương pháp khác, cách tiếp cận này ít gây tổn thương thần kinh vốn có thể dẫn đến biến chứng là rối loạn tiểu tiện và rối loạn cương dương.

Tiếp cận qua đường rạch giữa hậu môn và bìu.

Trong phương pháp này, tuyến tiền liệt sẽ được lấy ra qua vết rạch giữa hậu môn và bìu (tiếp cận qua tầng sinh môn). Cách tiếp cận này giúp hồi phục nhanh hơn, nhưng gặp khó khăn trong việc loại bỏ các hạch bạch huyết kế cận và tránh tổn thương thần kinh.

Phẫu thuật nội soi.

Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật thông qua vết rạch nhỏ ở bụng với sự hỗ trợ của một ống dài và mảnh có gắn camera (nội soi). Ở Hoa Kỳ, loại phẫu thuật này không còn được lựa chọn cho ung thư tuyến tiền liệt nữa.

Sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật.

Trong phẫu thuật nội soi dùng robot, các dụng cụ được gắn vào robot và đưa vào bụng của bạn thông qua một đường rạch nhỏ. Các bác sĩ phẫu thuật ngồi ở bàn điều khiển và thao tác bằng tay để hướng dẫn robot để di chuyển các dụng cụ. Sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi giúp bác sĩ thực hiện các động tác phẫu thuật chính xác hơn so với phẫu thuật nội soi truyền thống.

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về loại phẫu thuật tốt nhất cho tình hình cụ thể của bạn.

Việc cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt sẽ có thể tăng nguy cơ đi tiểu không tự chủ và rối loạn cương dương. Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn giải thích những rủi ro mà bạn có thể gặp phải dựa trên tình hình hiện tại, sức khỏe tổng trạng, tuổi tác và phương thức tiếp cận mà bạn chọn.

Đóng băng mô tuyến tiền liệt

Phẫu thuật lạnh (cryosurgery) hoặc đốt lạnh (cryoablation) là phương pháp làm khối ung thư đông lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong phẫu thuật lạnh, những cây kim nhỏ được chèn vào trong tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn bằng hình ảnh tạo bởi sóng siêu âm. Những cây kim này sẽ được làm lạnh bởi khí lạnh và làm các mô xung quanh đóng băng. Sau đó, một loại khí thứ hai sẽ được sử dụng để hâm nóng mô trở lại. Việc làm đóng băng và sau đó rã đông theo chu kỳ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư kèm một số các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Những nỗ lực ban đầu trong việc sử dụng phẫu thuật lạnh trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã dẫn đến biến chứng với tỉ lệ cao và tác dụng phụ không thể chấp nhận. Tuy nhiên, những công nghệ mới đã làm giảm tỉ lệ biến chứng, cải thiện việc kiểm soát khối u và giúp kỹ thuật này trở nên dễ chịu hơn. Phẫu thuật lạnh có thể là một lựa chọn cho những người bệnh không đáp ứng với xạ trị.

Làm nóng mô tuyến tiền liệt bằng siêu âm

Người ta có thể tập trung sóng siêu âm có cường độ cao để làm nóng mô tuyến tiền liệt và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sóng siêu âm cường độ cao tập trung được thực hiện bằng cách chèn một đầu dò nhỏ vào trong trực tràng. Đầu dò này sẽ tập trung năng lượng siêu âm vào các điểm cụ thể trong tuyến tiền liệt một cách chính xác. Phương pháp điều trị này hiện chỉ đang được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng Thu*c để tiêu diệt các tế bào đang phát triển nhanh, trong đó có các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện bằng cách tiêm Thu*c vào tĩnh mạch ở cánh tay, qua Thu*c uống hoặc kết hợp cả hai cách trên.

Hóa trị có thể là một lựa chọn điều trị khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan rộng đến các khu vực khác trong cơ thể. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn cho những người không đáp ứng với liệu pháp hormone.

Gần đây, nhiều loại Thu*c hóa trị mới đã được chấp thuận trong việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn.

Liệu pháp miễn dịch

Một hình thức của liệu pháp miễn dịch (Provenge) đã được nghiên cứu và phát triển để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn hoặc ung thư tái phát. Trong liệu pháp này, một số tế bào miễn dịch trong người bệnh sẽ được lấy ra và thao tác bằng kỹ thuật di truyền để chúng có thể chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Sau đó, những tế bào này sẽ được tiêm trở lại vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch. Mặc dù phương pháp này rất tốn kém và đòi hỏi phải điều trị nhiều lần, một số bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn có kết quả tốt.

LIỆU PHÁP THAY THẾ

Không có phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế nào chữa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chúng có thể giúp bạn giảm bớt tác dụng phụ của bệnh ung thư và trong quá trình điều trị.

Liệu pháp thay thế trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp bạn giảm đi căng thẳng và lo lắng có thể nảy sinh sau khi được chẩn đoán, bao gồm các phương pháp như:

Liệu pháp nghệ thuật

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giới thiệu bạn đến một chuyên gia có thể giúp bạn tìm hiểu để làm các hoạt động này. Một số yêu cầu hướng dẫn, trong khi những người khác có thể được thực hiện một mình.

ĐỐI PHÓ và HỖ TRỢ

Đối phó ung thư tuyến tiền liệt

Khi bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể trải qua những cảm xúc phức tạp - bao gồm cả sự hoài nghi, sợ hãi, tức giận, lo lắng và trầm cảm. Theo thời gian, mỗi bệnh nhân sẽ tìm thấy cho mình một cách riêng để đối phó với những tình trạng này. Cho đến khi đó, bạn hãy cố gắng:

Tìm hiểu đầy đủ về căn bệnh để cảm thấy thoải mái khi ra quyết định điều trị.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh ung thư và các phương điều trị hiện có. Có nhiều thông tin về những gì sẽ xảy ra (ví dụ trong khi điều trị và cuộc sống sau đó) có thể giúp bạn cảm thấy mình đang chủ động trong việc kiểm soát bệnh trạng. Hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp khác về những nguồn thông tin tin cậy để bạn có thể bắt đầu.

Giữ mối quan hệ gần gũi với bạn bè và gia đình.

Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ bạn trong và sau khi điều trị. Họ có thể giúp bạn làm những việc nhỏ mà bạn sẽ không đủ sức thực hiện trong quá trình điều trị. Việc có một người bạn thân hoặc thành viên gia đình để nói chuyện cũng rất hữu ích khi bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Kết nối với những bệnh nhân ung thư khác.

Không phải khi nào bạn bè và gia đình cũng có thể hiểu được những gì bạn sẽ đối mặt. Những bệnh nhân ung thư khác có thể chia sẻ và cung cấp cho bạn những hỗ trợ đặc biệt vì có cùng cảnh ngộ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nhân viên y tế trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các nhóm hỗ trợ, các tổ chức trong cộng đồng giúp bạn kết nối với những người bị ung thư khác. Các tổ chức như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có tổ chức các phòng chat trực tuyến và một số diễn đàn thảo luận.

Chăm sóc bản thân.

Chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị ung thư bằng cách theo một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Cố gắng để tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ giấc mỗi đêm để bạn luôn thức dậy với cảm giác khỏe khoắn.

Tiếp tục bày tỏ xúc cảm T*nh d*c.


Nếu bạn bị rối loạn chức năng cương dương, phản ứng tự nhiên của bạn thường là muốn tránh tất cả các quan hệ T*nh d*c. Hãy xem việc âu yếm, ôm ấp và vuốt ve như là những cách để chia sẻ xúc cảm T*nh d*c với đối tác của bạn.

PHÒNG CHỐNG

Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách:

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các loại trái cây và rau quả.

Tránh các thức ăn nhiều chất béo và thay vào đó tập trung vào việc lựa chọn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể giúp bạn khỏe mạnh. Một chất dinh dưỡng liên quan đến việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt là lycopene, có thể được tìm thấy trong cà chua sống hoặc nấu chín.

Việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng chế độ ăn vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn là dùng Thu*c bổ.

Không có nghiên cứu nào đã chỉ ra rằng Thu*c bổ đóng vai trò trong việc làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi một số người quan tâm đến tác dụng của vitamin và khoáng chất như vitamin E và selenium, các nghiên cứu đã không chứng minh được lợi ích của việc bổ sung các chất này trong việc phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để có đủ dưỡng chất trong cơ thể.

Tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần.

Tập thể dục cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp bạn duy trì trọng lượng và cải thiện tâm trạng. Có một số bằng chứng cho thấy những người đàn ông tập thể dục thường xuyên ít mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Cố gắng để tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn mới tập, hãy bắt đầu từ từ và nâng dần mức độ tập luyện theo cách phù hợp với bạn trong mỗi ngày.

Duy trì cân nặng tốt.

Nếu trọng lượng hiện tại của bạn là vừa tốt, hãy cố gắng duy trì nó bằng cách tập thể dục. Nếu bạn cần phải giảm cân, hãy tập thể dục nhiều hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể qua chế độ ăn mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn trong việc lập ra kế hoạch giảm cân đúng đắn.

Nói chuyện với bác sĩ về sự tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao có thể xem xét các loại Thu*c hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu rủi ro. Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng Thu*c ức chế men 5-alpha reductase, bao gồm finasteride (Propecia, Proscar) và dutasteride (Avodart), có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Những loại Thu*c này được sử dụng để kiểm soát bệnh u xơ (phì đại) tuyến tiền liệt cũng như chứng rụng tóc ở nam giới.

Tuy nhiên, một số bằng chứng lại cho thấy các loại Thu*c này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt dạng ác tính. Nếu bạn lo ngại về nguy cơ mắc bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.com/health/prostate-cancer/DS00043

https://ufhealth.org/prostate-cancer

http://www.camurology.org.uk/davinci-robot/overview/

http://www.dana-farber.org/Health-Library/Prostate-Cancer-Treatment-%28PDQ%C2%AE%29.aspx

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ung-thu-tuyen-tien-liet-339.html)

Tin cùng nội dung

 • Những nét chính về ung thư vùng đầu cổ
  Ung thư vùng đầu – cổ thường bắt nguồn từ lớp tế bào gai nằm lót trong bề mặt ẩm ướt ở vùng đầu cổ (ví dụ như trong miệng, mũi, họng), và thường phát triển thành ung thư biểu mô tế bào gai. Ung thư vùng đầu – cổ cũng có thể bắt nguồn từ các tuyến nước bọt, nhưng tương đối ít gặp. Các tuyến nước bọt chứa nhiều loại tế bào có thể ung thư hóa, vì vậy có nhiều dạng ung thư tuyến nước bọt khác nhau.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Tết đến sớm với những bệnh Nhi ung thư nghèo
  Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
 • Nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Tuyến tiền liệt phì đại
  Đông y chia bệnh này làm 3 loại: bàng quang tích nhiệt, bàng quang ứ trở, thận dương hư suy.
 • 3 bài Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt
  Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
 • Các bài Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt
  Tuyến tiền liệt nằm bao quanh phần trên cùng của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt khoẻ mạnh, không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu rối loạn xảy ra trong tuyến tiền liệt, mô trong tuyến này sẽ phồng lên hoặc lớn lên gây chèn ép niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY