MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Người già uống Sorbitol trị táo bón có tác dụng phụ cần lưu ý không?

Ông cháu hay bị trướng bụng, mệt mỏi, táo bón liên tục dù đã được ăn với chế độ nhiều rau xanh, mẹ cũng đã thêm khoai lang vào bữa ăn của ông nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.
Mục lục
Cháu lên mạng search thì thấy nói đây là chứng rối loạn tiêu hóa ở người già. BS cho cháu hỏi, cháu cho ông uống Sorbitol được không ạ, thuốc có gây tác dụng phụ gì với gan không ạ, vì ông cháu đang bị viêm gan ạ. Cháu cảm ơn BS.

(Lê Thị Mai - Hà Tĩnh)

Chào bạn,

Bên cạnh chế độ ăn nhiều rau xanh bạn cũng nên xem lại lượng nước uống mỗi ngày ở ông bạn. Ở người cao tuổi thường giảm hoặc mất cảm giác khát, dẫn đến giảm lượng nước uống, đây cũng là một nguyên nhân góp phần gây ra táo bón. Khi ăn nhiều tinh bột (khoai lang) mà lượng nước dung nạp ít sẽ tăng cảm giác trướng bụng, khó tiêu.

Sorbitol là chất có nhiều nhóm hydroxyl, có tác dụng thúc đẩy sự hydrat - hóa các chất chứa trong ruột. Ngoài ra, Sorbitol còn kích thích tiết cholecystokinin - pancreazymin, tăng nhu động ruột, làm loãng phân nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu.

Ông bạn có thể sử dụng sorbitol để điều trị táo bón. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng thuốc nhuận tràng lâu dài, điều trị táo bón bằng thuốc chỉ để hỗ trợ trong điều trị bằng chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, việc vận động thường xuyên cũng sẽ giúp ích trong trường hợp táo bón.

Khi tình trạng táo bón kéo dài, gia đình nên đưa ông đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Thân mến.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY