MangYTe

Tâm sự hôm nay

Người nghỉ hưu năm 2016, 2017 có bị ảnh hưởng quyền lợi?

Trước những băn khoăn về việc khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực (ngày 1/1/2016) nhiều người lo ngại bị ảnh hưởng quyền lợi...
Mục lục
Trước những băn khoăn về việc khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 có hiệu lực (ngày 1/1/2016) nhiều người lo ngại bị ảnh hưởng quyền lợi, ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: Mặc dù Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực kể từ năm 2016, nhưng những người nghỉ hưu năm 2016 và 2017 không hề bị ảnh hưởng quyền lợi.

Thông tin tại khóa tập huấn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) do BHXH Việt Nam và báo Nhân Dân phối hợp tổ chức tại Ninh Bình từ ngày 5 - 6/5, TS. Bùi Sĩ Lợi cho rằng trên thực tế, Quỹ BHXH là một quỹ tài chính. Vì vậy, cần phải tuân theo nguyên tắc có đóng, có hưởng, quyền lợi tương ứng với nghĩa vụ, có sự chia sẻ giữa các thành viên, bảo đảm công bằng và bền vững của hệ thống BHXH. Do đó, việc sửa đổi Luật BHXH sẽ làm hài hòa giữa các chính sách BHXH theo hướng đảm bảo cân đối quỹ, mở rộng đối tượng với việc đảm bảo công bằng trong quyền lợi hưởng của người lao động tham gia BHXH.

Cũng theo TS. Bùi Sĩ Lợi, Luật BHXH sửa đổi có nhiều điểm ưu việt đều hướng đến mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người lao động; hỗ trợ khó khăn khi người lao động mất việc làm; chế độ thai sản... đảm bảo cuộc sống ổn định sau khi hết tuổi lao động..., đã được thiết kế khá toàn diện, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Có thể nói, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như “kiềng 3 chân” nhằm bảo vệ, giúp đỡ toàn diện người lao động. Cụ thể: BHYT giúp ích khi người lao động chẳng may bị ốm đau, bệnh tật, phải đi khám chữa bệnh; BHTN hỗ trợ khó khăn cho người lao động khi bị thất nghiệp có tiền trợ cấp thất nghiệp, hoặc được đào tạo lại nghề để quay lại thị trường lao động; còn riêng BHXH hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, đó là người lao động khi hết tuổi lao động được lương hưu để ổn định cuộc sống, đồng thời người hưởng lương hưu cũng được cấp thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe, nếu không may người lao động từ trần thì thân nhân được nhận tiền mai táng phí, tuất một lần hoặc tuất hằng tháng.

Thế nhưng vẫn có nhiều người lao động thắc mắc về những quy định mới, một phần là do công tác tuyên truyền tới người lao động về những ưu điểm của những quy định mới. Khi xây dựng chính sách, chúng ta đều mong muốn các quy định có lợi hơn cho người lao động. Tuyên truyền, phổ biến ở đây, không phải là việc nhắc lại các quy định của luật, nghị định, thông tư... mà phải giải thích cặn kẽ tại sao lại quy định như vậy, những hàm ý tốt đẹp đằng sau các quy định này là gì và người lao động được lợi gì từ các quy định đó. “Công tác tuyên truyền về pháp luật cần có sự đổi mới để đạt hiệu quả hơn, để tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước tới người lao động và nhân dân được sự đồng thuận rộng rãi hơn” - ông Lợi nêu quan điểm.

Về vấn đề đang được nhiều người lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu quan tâm, ông Lợi nhấn mạnh, năm 2016 và 2017, người nghỉ hưu được nhận lương hàng tháng bằng 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm tương ứng với 15 năm tham gia BHXH. Sau đó, cứ thêm 1 năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% với nữ đến khi đủ mức lương hưu tối đa bằng 75% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm.

Đối với người lao động làm việc trong khu vực nhà nước (cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang...) tham gia BHXH trước năm 1995, lương hưu được tính trên cơ sở lương đóng bảo hiểm của 5 năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu; tham gia bảo hiểm từ năm 1995 đến năm 2000, từ năm 2001 đến năm 2006 và từ năm 2007 đến năm 2015, lương hưu được tính trên cơ sở lương đóng bảo hiểm của 6 năm, 8 năm và 10 năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Ngoài ra, người nghỉ hưu nếu có thời gian đóng bảo hiểm trên 30 năm, thì từ năm thứ 31 trở đi, mỗi năm được nhận trợ cấp một lần bằng 0,5 tháng lương bình quân đóng BHXH theo cách tính như trên. “Như vậy, mặc dù Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực kể từ năm 2016, nhưng những người nghỉ hưu năm 2016 và 2017 không hề bị ảnh hưởng quyền lợi” - ông Lợi cho biết.

Hơn 100 phóng viên, biên tập viên của 100 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương khu vực phía Bắc đã tham gia khóa tập huấn kiến thức tuyên truyền về BHXH và BHYT do BHXH Việt Nam và báo Nhân Dân phối hợp tổ chức tại Ninh Bình từ ngày 5 - 6/4. Chương trình này được tổ chức nhằm phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc định hướng dư luận về công tác tuyên truyền việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” và Quyết định số 538/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2015-2020.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »