MangYTe

Tâm sự hôm nay

Người thầy Thuốc nói không với phong bì

Nhìn thấy những nụ cười tươi tắn nở bừng trên gương mặt người nữ Bác sỹ và gia đình bệnh nhân nọ, tôi thầm nghĩ: càng có nhiều những thầy Thuốc như Bác sỹ Tự thì người dân càng có niềm tin khi vào bệnh viện, yên tâm đặt trọn sức khỏe và tính mạng mình trong tay những lương y như từ mẫu.
Mục lục
Thực trạng hiện nay của ngành Y, nơi này nơi khác không tránh khỏi có những thầy Thuốc sút kém y đức, lơ là chuyên môn, để người bệnh và cả những thầy Thuốc chân chính phải phiền lòng, nhân dân ta thán - thì những tấm gương tận tụy, vô tư vì người bệnh càng xứng đáng được biểu dương, trân trọng.

Tôi là Vũ Tiến Đức, là thương, bệnh binh được nhà nước ưu tiên cho hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) 100%. Bản thân tôi cũng là y tá lâu năm trong quân dội, phục viên về quê ở thôn 5 Thanh Minh, xã Quảng Vinh, Quảng Xương, Thanh Hóa, có nhiều năm làm y tá thôn. Trong gần 30 năm hưởng BHYT, mấy năm đầu được khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương, còn phần lớn thời gian ở Bệnh viện TW-K71 ở chợ Môi (xã Quảng Tâm, Quảng Xương). Trong thời gian này tôi khám bệnh 2 lần, vào viện điều trị 3 lần, không có gì phải phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ ở cơ sở này.

Gần 3 năm nay, tôi được chuyển về khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng TW Bộ Y tế đóng tại đường Nguyễn Du, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là Bệnh viện ĐD&PHCNTW Sầm Sơn) . Tuổi cao, bệnh tật nhiều hơn, thời gian này, tôi phải vào viện điều trị tới 10 lần. Qua thực tế của bản thân cũng như chứng kiến các bệnh nhân khác cùng nằm viện, tôi thấy các thầy Thuốc và cán bộ, nhân viên y tế nơi đây đã phục vụ người bệnh rất thân ái, ân cần. Thăm khám, cứu chữa cho người bệnh rất nhiệt tình, chu đáo, không phân biệt đó là ai, giàu hay nghèo, có hay không có chế độ BHYT.

Gần đây nhất, khoảng mươi ngày trước tết Ất Mùi, tôi đột nhiên thấy tức ngực, khó thở nhưng vẫn gắng gượng đi xe máy từ nhà cách khoảng 3 km đến Bệnh viện ĐD&PHCNTW. Tôi được thăm khám kịp thời và điều trị tại Khoa Người Cao tuổi, ở khối nhà 12 tầng mới xây. Phòng tôi nằm và phòng bên cạnh, mỗi phòng đều có 10 giường bệnh, tỏng cộng có 20 bệnh nhân đang điều trị. Tất cả bệnh nhân đều được các Y, Bác sỹ và nhân viên tận tình chăm sóc và điều trị. Trong đó nổi bật có Bác sỹ Nguyễn Thị Tự, chị luôn quan sát, thăm nom, khám bệnh và chế độ Thuốc men không bỏ sót một ai, một biểu hiện bệnh nào của bệnh nhân, dù là nhỏ nhất. Bản thân tôi vào, ra viện nhiều lần, nhưng không vì thế mà bệnh tình bị xem nhẹ, ngược lại vẫn rất được quan tâm. Lần này, tôi được ra viện sớm, về ăn Tết vui vẻ tại nhà, tôi rất biết ơn các thầy Thuốc ở Khoa Người Cao tuổi.

Cảm động nhất là có người bệnh nặng được điều trị khỏi bệnh, trước khi ra viện biếu chị một món quà nhỏ nhưng chị nhất định không nhận. Anh con trai của bệnh nhân khẩn khoản nói với chị là phong bì chỉ có vài trăm nghìn, là lòng thành của gia đình để cảm ơn bác sỹ, mong Bác sỹ nhận cho, còn công ơn của Bệnh viện, của các thầy Thuốc chữa bệnh cho nhân dân biết lấy gì so sánh được... Nhưng Bác sỹ Tự vẫn nhất định không nhận, chỉ nhẹ nhàng dặn dò người bệnh phải chú ý chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp và thực hành vệ sinh phòng bệnh để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Nhớ lại bản thân tôi cách đó vài tháng, trước khi ra viện có ý biếu chị món quà rất nhỏ nhưng chị cũng không nhận. Tôi vừa cảm phục vừa tự hào có những đồng nghiệp như chị (vì tôi vốn cũng là Y tá). Phong trào "nói không với phong bì" của ngành Y tế" được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ thành công nếu có nhiều người thầy Thuốc">người thầy Thuốc như bác sỹ Tự tự giác hưởng ứng từ chính cái tâm của mình. Được biết, về chuyên khoa phục hồi chức năng thì đây là Bệnh viện đầu ngành của Bộ Y tế nhưng về nhiệm vụ khám và điều trị đa khoa thì mới có khoảng chục năm nay.

Nhân đây, tôi xin cảm ơn Ban Giám đốc Bệnh viện ĐD&PHCNTWW Sầm Sơn đã tạo ra môi trường xây dựng nên những thầy Thuốc đáng quý, được nhân dân khen ngợi. Nhìn thấy những nụ cười tươi tắn nở bừng trên gương mặt người nữ Bác sỹ và gia đình bệnh nhân nọ, tôi thầm nghĩ: càng có nhiều những thầy Thuốc như Bác sỹ Tự thì người dân càng có niềm tin khi vào bệnh viện, yên tâm đặt trọn sức khỏe và tính mạng mình trong tay những "lương y như từ mẫu".

Ngày 24/2/2015

Vũ Tiến Đức

(Thôn 5 Thanh Minh, Quảng Xương, Thanh Hóa)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-thay-thuoc-noi-khong-voi-phong-bi-6023.html)

Chủ đề liên quan:

phong phong bì thầy thuốc

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY