MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới rất lớn

(MangYTe) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nhiều địa phương đã xuất hiện các ổ dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát dịch cao. Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, thành nâng cao mức cảnh giác, không để bùng phát đợt dịch mới.
Mục lục

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”.

xuất hiện nhiều ổ dịch mớichiều 24/10, tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện nghị quyết 128/nq-cp của chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch covid-19” do bộ y tế tổ chức, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết, về cơ bản hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như tp hồ chí minh, bình dương, long an, đồng nai và một số địa phương khác. tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện nhiều ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ vùng dịch.hiện một số tỉnh như phú thọ, thanh hoá, nam định hay một số địa phương ở khu vực tây nam bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.“chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch” - bộ trưởng bộ y tế nói, đồng thời đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn tp hồ chí minh, long an, bình dương và đồng nai. “phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn”- bộ trưởng bộ y tế nói.người đứng đầu ngành y tế nhắc lại yêu cầu của thủ tướng chính phủ về việc: các địa phương phải coi công tác phòng chống dịch là trọng tâm để giữ được thành quả chống dịch đã có.

Liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, thông tin tại hội nghị cho thấy, qua 10 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 28 và Quyết định 4800 các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.Sẵn sàng tình huống nhiều ca mắc, trang bị đủ máy thởTại hội nghị đã có trên 20 ý kiến tham luận, trao đổi của các địa phương về thực hiện các biện pháp chuyên môn như cách ly phòng chống dịch, tiêm chủng vaccine, xét nghiệm, điều trị… và các vấn đề khác như đi lại, lưu thông hàng hoá.

 Huyện Quốc Oai, Hà Nội phong tỏa tạm thời khu vực có ca F0 được phát hiện ngày 24/10 (ảnh: Nguyễn Nga)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 nếu các địa phương có vấn đề phát sinh thì cần liên hệ ngay với Bộ Y tế trao đổi để đạt được “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo. Theo người đứng đầu ngành y tế, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn.Do đó Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng. Khi triển khai tiêm chủng, cần tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca T* vong. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnhVề đánh giá cấp độ dịch, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo hướng dẫn.Về lưu thông, vận chuyển hàng hoá và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện… nhưng đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch.Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800. Trong xét nghiệm lưu ý gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu, để giảm chi phí xét nghiệm.Đối với các bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có BHYT thì BHYT thanh toán, nếu không tham gia BHYT thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.Ngoài ra, cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong 1 xã, phường. Trong vùng phong toả, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.“Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.Trước quan tâm của không ít địa phương về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là “thả lỏng” mà phải dựa vào tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát”.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/lo-ngai-bung-phat-dot-dich-moi-cac-dia-phuong-phai-nang-cao-muc-canh-giac-438864.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY