MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhân viên bệnh viện hai năm dùng thẻ bảo hiểm y tế người khác

TP HCM-Ngại đi khám bệnh phải nghỉ việc sẽ bị trừ lương, một nhân viên nam Khoa Dược, Bệnh viện Quận 4, dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác để nhận thuốc cho mình.
Mục lục

Theo thanh tra sở y tế, người này dùng thẻ của người khác suốt hai năm qua nhưng không bị phát hiện, gần đây người cho mượn thẻ phản ánh sự việc đến cơ quan bảo hiểm xã hội mới kiểm tra. thanh tra sở y tế tp hcm nhận định việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám chữa bệnh làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

Người này đã bị Thanh tra Sở Y tế phạt 4 triệu đồng và phải hoàn gần 25 triệu đồng bảo hiểm y tế đã chi trả trong thời gian anh ta mượn thẻ người khác, theo báo cáo xử phạt vi phạm hành chính bộ phận khám, chữa bệnh từ ngày 12/9 đến 20/9 của Sở.

Đại diện bệnh viện quận 4 cho biết nam nhân viên giải trình là được người bạn đưa thẻ bảo hiểm y tế nhờ lấy giúp thuốc tăng huyết áp, mỡ máu. do "ngại đi khám bệnh, bốc số, chờ khám, mất buổi làm việc, ảnh hưởng đến lương", anh đã kèm thêm đơn thuốc tăng huyết áp của mình vào toa thuốc của người bạn để nhận chung. mức lương của anh này tại bệnh viện khoảng hơn 5 triệu đồng một tháng.

Nam nhân viên vi phạm đã bị bệnh viện kỷ luật, điều chuyển sang khoa khác làm việc.

Theo quy định, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế, trên thẻ ghi đầy đủ thông tin cá nhân chủ thẻ như tên họ, ngày sinh, mã số riêng, thời gian hiệu lực của thẻ... thẻ được sử dụng làm căn cứ để xác định người có mua bảo hiểm, dùng trong các trường hợp thanh toán viện phí, thuốc men diện bảo hiểm y tế cho người có tên trên thẻ, sau khi bác sĩ khám, kê toa thuốc kèm chẩn đoán và được bệnh viện xác nhận đúng thông tin. do đó thẻ không thể cho mượn, chi trả với người không đúng tên trên thẻ.

Ngoài ra, quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là người bệnh vào viện, trình thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký khám bảo hiểm y tế, phải được bác sĩ khám, chẩn đoán, kê toa thuốc. sau đó, toa thuốc và viện phí mới được bệnh viện xác nhận thanh toán bảo hiểm, cấp thuốc theo toa.

Hiện chưa rõ tại sao nam nhân viên trên có thể dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác để nhận thuốc mà không cần bác sĩ khám bệnh.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nhan-vien-benh-vien-hai-nam-dung-the-bao-hiem-y-te-nguoi-khac-4515746.html)
 • Có phải bị ho do Thuốc?

  Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • Sai số khó lý giải trên thẻ bảo hiểm y tế

  Sai số khó lý giải trên thẻ bảo hiểm y tế
  Trước khi nói về sự sai số kỳ quặc trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không những của tôi mà còn của nhiều người khác,
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY