MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại khoảng 500 tỷ đồng cho Việt Nam

Dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam. Do đó Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi Dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương.”
Mục lục

Nhat Ban vien tro khong hoan lai khoang 500 ty dong cho Viet Nam hinh anh 1Các đại biểu tại buổi lễ ký kết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng giá trị khoản viện trợ oda không hoàn lại trị giá 2.000.000.000 yên nhật (khoảng 500 tỷ đồng), trong đó phía việt nam thụ hưởng 1.800.000.000 yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng. phí đại lý chỉ định của chính phủ nhật bản khoảng 200.000.000 yên.

Khoản viện trợ nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa… thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp.

[Bộ Y tế: Có thêm 23 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19]

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Lễ ký Công hàm trao đổi (Exchange Note) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng,

Tham dự buổi lễ có giáo sư Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng , Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại việt nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và Tu vong, chính phủ nhật bản đã quyết định dành cho việt nam khoản viện trợ phi dự án: “cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương.”

Mục tiêu chung của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của bộ y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch covid-19, hạn chế tỷ lệ mắc và Tu vong do sars-cov-2; đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Cơ quan chủ quản tiếp nhận viện trợ là bộ y tế, chủ khoản viện trợ là bệnh viện phổi trung ương. địa điểm triển khai, tiếp nhận khoản viện trợ bao gồm: bệnh viện phổi trung ương, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, viện huyết học-truyền máu trung ương và bệnh viện c đà nẵng. khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8/2020 - 01/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư nguyễn thanh long, quyền bộ trưởng bộ y tế đánh giá khoản viện trợ mà chính phủ nhật bản dành cho việt nam là một trong những khoản viện trợ rất kịp thời và mong những trang thiết bị sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện thụ hưởng.

Lãnh đạo bộ y tế yêu cầu 4 bệnh viện sẽ sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh ngày một nâng lên.

đại sứ yamada takio thì cho hay chính phủ nhật bản đánh giá cao vai trò của bộ y tế việt nam trong việc ngăn chặn, khống chế thành công đại dịch covid-19 tại việt nam trong bối cảnh dịch bệnh này đang lây lan mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại trên thế giới.

"khi nhật bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa xuân năm nay, chính phủ việt nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân nhật bản. món quà khẩu trang đó đã được người dân nhật bản chúng tôi rất trân trọng và chúng tôi cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân việt nam," đại sứ yamada takio nói.

Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cùng nhau ký kết công hàm trao đổi dự án viện trợ không hoàn lại “cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện trung ương” do chính phủ nhật bản tài trợ với khoản viện trợ 2 tỷ yên.

Khoản viện trợ này là sáng kiến của bộ trưởng bộ ngoại giao nhật bản nhằm cung cấp các trang thiết bị y tế một cách nhanh nhất cho các nước, trong đó có việt nam, để tăng cường năng lực trong lĩnh vực y tế.

Sau lễ ký, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Yamada Takio đã thảo luận một số vấn đề y tế liên quan tới việc nối lại đường bay thương mại giữa hai nước.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước việt nam và nhật bản không ngừng được mở rộng và phát triển. nhật bản hiện là một trong những nhà tài trợ oda song phương lớn nhất cho ngành y tế nói riêng.

Thông qua cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản (jica), chính phủ nhật bản đã hỗ trợ cho ngành y tế việt nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi.

Các dự án hợp tác với nhật bản đều được thực hiện rất hiệu quả, toàn diện và bền vững, mang lại những đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bao gồm tăng cường năng lực y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh; đầu tư cơ sở hạ tầng bệnh viện, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh và quản lý bệnh viện./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Dòng sự kiện:

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-vien-tro-khong-hoan-lai-khoang-500-ty-dong-cho-viet-nam/661688.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung