MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Nhiễm vi trùng HP chắc chắn sẽ bị ung thư dạ dày?

Mangyte ơi, HP trong dạ dày là gì, nguy hiểm đến đâu mà ai cũng sợ? Có phải cứ bị HP là sẽ bị ung thư dạ dày?
Mục lục
Thưa BS Lưu Phương, thời gian gần đây cháu nghe nói rất nhiều đến virus HP (Gọi là virus hay vi trùng HP, thưa BS?).

Vậy HP trong dạ dày là gì, nguy hiểm đến đâu mà ai cũng sợ? Có phải cứ bị HP là sẽ bị ung thư dạ dày?

Cách chữa trị có khó lắm không? Một liệu trình điều trị HP có mắc lắm không ạ? BS có thể cho cháu xin phác đồ điều trị? Thời gian điều trị bao lâu? Cháu nghe nói uống Thu*c trị HP thì “vật vã, khó chịu” lắm.

Khả năng tái lại là bao nhiêu phần trăm? Làm gì để không bị tái phát HP, thưa BS? Cháu cảm ơn BS rất nhiều! (Đức Trường, 21 tuổi, sinh viên – TPHCM)

Chào bạn,

Đây là vi trùng chứ không phải là virus (trong y khoa gọi là siêu vi trùng) nó có kích thước nhỏ bé hơn vi trùng và phải nhìn bằng kính hiển vi điện tử mới thấy được chứ kính hiển vi bình thường không thể nào thấy. Vi trùng HP khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta chúng sẽ đến cư trú tại dạ dày như là nhà của chúng. Vấn đề là đa số trường hợp khi vi khuẩn HP sống trong dạ dày chúng ta chúng sẽ gây ra hậu quả là phá hoại dạ dày gây viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vi trùng HP sống trong dạ dày nhưng không gây viêm loét dạ dày và không gây triệu chứng gì. Đó là trường hợp bạn may mắn nhiễm phải chủng vi khuẩn động lực thấp hay còn gọi là chủng hiền lành.

Nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày dù là chủng hiền lành thì cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày từ 5-20 lần.

Nói nôm na, nếu bạn bị viêm loét dạ dày do nhiễm vi trùng HP thì bạn dễ bị mắc bệnh ung thư dạ dày hơn người bình thường. Nhưng không phải cứ nhiễm vi trùng HP là bị ung thư dạ dày. Việc mắc ung thư dạ dày còn nhiều yếu tố tác động tới như: chủng tộc, yếu tố di truyền của gia đình, chế độ ăn nhiều muối hay nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư, tình trạng teo niêm mạc dạ dày kèm theo.

Việc chữa trị không quá khó khăn với các phác đồ phối hợp kháng sinh từ 10-15 ngày, tỷ lệ thành công sẽ dao động từ 70-90%. Cũng như những loại kháng sinh khác, tác dụng phụ là vấn đề không tránh khỏi khi điều trị nhưng chỉ gặp 10-20% số trường hợp và không quá “vật vã” như bạn nghĩ đâu.

Để phòng ngừa, bạn nên ăn chín, uống sôi, rửa sạch.

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Mangyte.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhiem-vi-trung-hp-chac-chan-se-bi-ung-thu-da-day-1522.html)

Tin cùng nội dung

 • Nội soi ở cổ và dạ dày chi phí bao nhiêu?
  Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
 • BV nào ở TPHCM có phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo?
  Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày
  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh
  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Làm thế nào để ngăn chặn vi trùng lây lan
  Vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY