MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhiều nghiên cứu, ứng dụng đột phá tại Hội nghị khoa học BV Đại học Y Hà Nội

Ngày 22/01/2021, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học thường niên. Hội nghị nhằm tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ các kết quả - công trình, nghiên cứu khoa học và thông tin áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và khám chữa bệnh đáp ứng công tác chăm sóc toàn diện cho cộng đồng và người bệnh.
Mục lục

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, là một Bệnh viện đi đầu trong việc triển khai hội chẩn khám chữa bệnh từ xa – Telehealth, đến nay bệnh viện có 207 bệnh viện tham gia vào chương trình Telehealth. Việc triển khai hệ thống Telemedicine mang lại hiệu quả cao trong nhiều hoạt động. Trước hết, triển khai nền tảng khám chữa bệnh từ xa giúp bệnh nhân được bác sỹ của các bệnh viện hàng đầu hỗ trợ, chẩn đoán và điều trị thông qua các phiên hội chẩn trực tuyến. Sự kết nối trực tuyến từ bệnh viện tuyến trên, từ các chuyên gia hàng đầu có thể giúp các bệnh viện tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa xử lý được cả những ca bệnh phức tạp.

Từ những ứng dụng chẩn đoán, khám bệnh, tư vấn điều trị từ xa sẽ giúp các cơ sở y tế thực sự chuyển mình, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên,đồng thời tạo nền tảng dữ liệu hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân, là vai trò quyết định trong triển khai điều trị chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho bệnh nhân sau này. đặc biêt, việc chẩn đoán bệnh từ xa góp phần thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid-19 thông qua việc giúp người dân hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh nếu không cần thiết nhưng vẫn được chăm sóc y tế.

Chia sẻ về hội nghị khoa học thường niên, pgs.ts nguyễn lân hiếu nhấn mạnh; hội nghị khoa học tổ chức lần này có rất nhiều các báo cáo có thể nói là lần đầu tiên được trình bày tại việt nam, có những nghiên cứu, ứng dụng có tính chất đột phá đã tạo nên thương hiệu của bệnh viện trong những năm vừa qua. vì vậy, mong rằng hội nghị này là dịp chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức một cách hữu ích cho các y bác sĩ”.

pgs.ts nguyễn lân hiếu, giám đốc bv đại học y hà nội phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị nhiều báo cáo ở tất cả các lĩnh vực nôi khoa, ngoại khoa và chuyên đề điều dưỡng…. với nhiều chủ đề như: ở lĩnh vực ngoại khoa tiêu biểu là các báo cáo: đánh giá mức độ khó khi bộc lộ cửa tròn trong phẫu thuật cấy ốc tai điện tử với một số cấu trúc giải phẫu khác; ứng dụng công nghệ số trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm tại bệnh viện đại học y hà nội; đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng chỉ định và kỹ thuật tạo hình niệu quản sau tĩnh mạch chủ dưới bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc; phẫu thuật cấp cứu tim hở tại bệnh viện đại học y hà nội;…

Ở lĩnh vực nội khoa, chuyên đề điều dưỡng và một số lĩnh vực khác có các báo điển hình như: kết quả điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng liệu pháp huyết tương giầu tiểu cầu sau 6 tháng; kết quả bước đầu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện polyp đại tràng tại việt nam; nghiên cứu tổn thương thận cấp ở bệnh nhân sơ gan; báo cáo một trường hợp ung thư biểu mô kém biệt hóa của tuyến giáp và hồi cứu y văn; ứng dụng kỹ thuật lai so sánh hệ gen microarray (acgh) trong chẩn đoán di truyền trước sinh; nghiên cứu cấu âm tiếng việt ở trẻ dưới 6 tuổi phẫu thuật ngắn hãm lưỡi; kháng thuốc ức chế tyrosine kinase thế hệ thứ nhất ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ; đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và chức năng thận của bệnh nhân ứ nước, ứ mủ bể thận điều trị dẫn lưu bể thận qua da; đánh giá hiệu quả tiêm butulium t oxi a trong điều trị có thắt mi mắt, co thắt nửa mặt và một số rối loạn vận động khác...

có những nghiên cứu, ứng dụng có tính chất đột phá đã tạo nên thương hiệu của bệnh viện đại học y hà nội.


Hội nghị khoa học thường niên tại bệnh viện đại học y hà nội được xem là ngày hội của khoa học không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị mà còn đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu ở nhiều lĩnh vực.

Được biết, cũng nhân dịp này bệnh viện cũng ra mắt cuốn sách “kế hoạch chăm sóc và can thiệp điều dưỡng một số bệnh lý nội khoa thường gặp”. đây là cuốn sách đề cập đến vấn đề chăm sóc và kết quả mong đợi trong chăm sóc người bệnh với trên 30 bệnh lý nội khoa phổ biến được chia làm 4 chương chính: tiêu hóa, cơ xương khớp – thần kinh, thận – tiết niệu, huyết học – hô hấp – tim mạch – nội tiết. thông qua các nội dung trong cuốn sách đã góp phần đáp ứng được một số yêu cầu đào tạo điều dưỡng của chuyên ngành cử nhân điều dưỡng của đại học y hà nội . đây cũng sẽ là tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên y khoa trong việc học tập chuyên ngành điều dưỡng.

Khánh Mai

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhieu-nghien-cuu-ung-dung-dot-pha-tai-hoi-nghi-khoa-hoc-bv-dai-hoc-y-ha-noi-n185681.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY