MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Những cách dạy của bố mẹ làm tổn thương con

Không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa trong câu nói của bố mẹ nên khi bị đem ra so sánh, chúng sẽ càng tự ti, bất cần hơn.
Mục lục
Bố mẹ nào cũng yêu thương con mình nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy con để con thấy mình được tôn trọng, được chia sẻ. Trong nhiều trường hợp, chỉ vì một câu mắng của bố mẹ có thể làm tổn thương tâm lý của con, kéo theo những hậu quả đáng tiếc. Những chia sẻ dưới đây của một bà mẹ hai con có thể đem tới những thông tin hữu ích cho bố mẹ để tìm được phương pháp dạy con hiệu quả.

Thiếu tinh tế

Có nhiều lý do khiến các bố mẹ đối xử với con bằng sự thiếu tinh tế. Có thể khi còn nhỏ, chính họ đã bị bố mẹ của mình áp đặt theo kiểu "yêu cho roi cho vọt" hay "bố mẹ sinh ra con thì bố mẹ có quyền với con". Vì thế, theo bản năng, bố, mẹ lại tái diễn cách dạy con này với chính những đứa con của mình. Cũng có bố, mẹ gặp quá nhiều áp lực trong gia đình, công việc hàng ngày nên sinh ra nóng nảy, bực dọc, hễ về đến nhà là trút hết mọi giận dữ lên con theo kiểu "giận cá chém thớt". Trường hợp khác, bố, mẹ vốn là người tài giỏi và cầu toàn nên khi thấy con thể hiện không như mong đợi thì cảm thấy khó chịu, rồi hay mắng nhiếc con: "Sao mày dốt thế, ngu thê hả con"... Những cách "yêu thương" con thiếu tinh tế như thế này khiến các con bị tổn thương.

Yêu thương bằng bản năng và đổ lỗi

Khi biết con chửi bậy, đánh nhau... bố mẹ đổ lỗi cho việc con lười biếng, hư hỏng, không biết nghe lời. Khi nhà trường thông báo con bị điểm kém, trốn học, bố mẹ lấy lý do vì công việc quá bận rộn nên đã không có thời gian quản lý việc học của con và đổ lỗi cho con không tự giác học hành. Hoặc nếu phát hiện con nói dối, bố mẹ lại trách mắng con hư hỏng, không biết thương cha mẹ vất vả làm việc nuôi con ăn học... Các trường hợp này đều có một kết cục chung, hễ con mắc lỗi là con sẽ bị bố mẹ mắng, bị chửi và bị đánh đòn mà không tìm hiểu lý do, nguyên nhân con mắc lỗi để cùng con khắc phục, sửa chữa.

Đem con ra so sánh

"Con cô Hoa hôm nọ thi đàn được giải Nhất đấy, cháu chú Bình tuần trước được đi thi học sinh giỏi toán, còn mày thì...", "Mày nhìn con ông Cường mà học theo kìa", "Bằng tuổi mày tao đã phải làm cái này, cái nọ rồi... Những câu nói cửa miệng này khiến những đứa trẻ tự ti, bất cần, thậm chí còn tỏ thái độ đố kỵ vì luôn bị so sánh với người khác, trái ngược với mục đích "khích tướng" của bố mẹ để con cố gắng bằng bạn bằng bè. Bởi thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được ý nghĩa thực sự trong hành động của bố mẹ. Bản thân chúng chỉ cảm thấy rằng, vì chúng không tài giỏi, thông minh bằng những đứa trẻ khác nên bố mẹ không còn yêu chúng nữa và chúng tin rằng, dù cố gắng nhiều hơn nữa thì cũng không thể bằng được những đứa trẻ khác.

Kỳ vọng quá nhiều

Mong muốn con sẽ thành nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ... là chính đáng nhưng lại có thể trở thành áp lực cho các con. Có thể đứa trẻ không yêu thích, hứng thú gì với môn toán nhưng bố mẹ lại kỳ vọng chúng trở thành nhà toán học hoặc có đứa trẻ chẳng có năng khiếu, đam mê gì với đàn hát nhưng bố mẹ chúng lại mong muốn chúng trở thành nghệ sĩ. Còn đứa trẻ không dám nói với bố mẹ về điều này mà cứ âm thầm chịu đựng. Cuối cùng, việc học tập không có kết quả tốt mà cả bố mẹ và con cái đều luôn ở trong trạng thái căng thẳng.

Lệ Thúy

Nguồn: Internet
 • Giáo sư đầu ngành Pháp tư vấn trực tiếp về trẻ liệt cánh tay sau sinh

  Giáo sư đầu ngành Pháp tư vấn trực tiếp về trẻ liệt cánh tay sau sinh
  Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay (ĐRTKCT) là những chấn thương gặp nhiều thứ hai trong thời kì sinh sản (gẫy xương đòn gặp nhiều nhất).
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
 • Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp

  Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp
  Chị Mai Hạnh làm thẻ thư viện để các con đến mượn sách đọc hàng tuần nhằm tiết kiệm khoản chi cho sách truyện, giải trí.
 • Nguy cơ tổn thương gan do thuốc điều trị viêm gan C

  Nguy cơ tổn thương gan do thuốc điều trị viêm gan C
  Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo, thuốc điều trị viêm gan C viekira pak và technivie có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng
 • Nhận biết và xử trí tổn thương do kiến 3 khoang

  Nhận biết và xử trí tổn thương do kiến 3 khoang
  Gần đây, tại các phòng khám da liễu, số bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến 3 khoang tăng cao. Trước kia hay gặp người bệnh sống tại các vùng nông thôn...
 • Những nguy hại của sextoy

  Những nguy hại của sextoy
  Đồ chơi tình dục (sextoy) đang ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
 • Thương con, đừng tin... mẹo

  Thương con, đừng tin... mẹo
  ​Thuật lại câu chuyện này, nữ bác sĩ nhi khoa vừa kể vừa tủm tỉm cười vì những tình tiết “khó đỡ” của nó. Trong một lần khám chữa bệnh, có một cô gái trẻ chỉ chừng 19 - 20 tuổi, đi cùng một “anh xã” cũng trạc tuổi, bế con đến khám vì lý do cháu bé bú hay bị trớ ngược và thường xuyên đầy hơi bụng. Hỏi chuyện, bác sĩ ngạc nhiên vì sau nửa năm sinh bé, đây là lần đầu cô đưa bé đi khám bác sĩ, mặc dù thỉnh thoảng bé cũng mắc những bệnh thông thường ở trẻ mới sinh.
 • Tổn thương thanh quản do thuốc xịt họng

  Tổn thương thanh quản do thuốc xịt họng
  Tôi là nam giới, 65 tuổi, bị hen phế quản nhiều năm nay. Gần đây tôi phải dùng thuốc có chứa fluticasone thường xuyên để xịt họng, điều trị bệnh, nhưng tôi lại bị khản tiếng và mất giọng. T
 • Công thức giúp bố mẹ tự đánh giá sự phát triển của bé

  Công thức giúp bố mẹ tự đánh giá sự phát triển của bé
  Bằng việc so sánh chỉ số chiều cao, cân nặng ứng với từng tháng tuổi, bố mẹ có thể biết bé đã đúng chuẩn chưa hay bị suy dinh dưỡng.
 • Cách đơn giản giúp con khỏi đau đớn khi bị bỏng

  Cách đơn giản giúp con khỏi đau đớn khi bị bỏng
  Biết cách ứng phó khi bị bỏng, trẻ sẽ có thể tự làm cho vết thương bớt nguy hiểm và đau đớn, thậm chí với vết thương nhẹ, không nghiêm trọng, nếu xử lý chính xác và kịp thời, tổn thương có thể sẽ lành luôn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY