MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Những tác động là nền móng cho tương lai của trẻ

(MangYTe) - Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Hôn nhân và Gia đình đã chỉ ra những tác động của thời gian mà ba mẹ dành cho con lên thành tích học tập, hành vi và tình cảm của con. Thời gian ba mẹ dành cho con là quan trọng nhưng chất lượng thời gian còn quan trọng hơn nhiều.
Mục lục

Theo bác sĩ bệnh viện nhi đồng tp.hcm, trẻ em cần có thời gian thực sự chất lượng với bố mẹ hay người chăm sóc. đó là những gì có lợi nhất cho các em và ảnh hưởng tích cực khi lớn. bởi vậy, cách chúng ta sử dụng thời gian cho con như thế nào thực sự quan trọng.

Vẫn biết rằng cuộc sống ngày nay quả thực bận rộn. Người lớn ngụp lặn giữa trách nhiệm công việc và cuộc sống để rồi những ngày tháng trôi qua trong chớp mắt. Nhiều phụ huynh nói không có đủ thời gian cho con và hỏi mình liệu việc này có dẫn tới sự chậm phát triển hay không? Một số khác thì luôn cảm thấy mình có lỗi khi phải làm việc cả ngày rồi lại đi tới phòng tập, gặp gỡ bạn bè bên ngoài hay bận bịu những công việc riêng tư khác.

15 phút bên con trọn vẹn còn hơn 15 tiếng - Ảnh 1.

Trẻ em cần có thời gian thực sự chất lượng với bố mẹ hay người chăm sóc. Đó là những gì có lợi nhất cho các em và ảnh hưởng tích cực khi lớn.

đừng quá lo lắng, bố mẹ yêu thương và dành thời gian có chất lượng thực sự bên con sẽ tạo ra những tác động tích cực, không cứ là bạn phải ở bên cạnh con 24/24.

một số lời khuyên của chuyên gia tâm lý dành cho những gia đình bận rộn.

- hàng ngày đều có khoảng thời gian kết nối trực tiếp với con, mặt đối mặt. nhưng đừng nghĩ đây là một lựa chọn hay trách nhiệm, hãy biến nó thành thói quen và thực hiện theo những hình thức khác nhau, như để lại một tờ giấy nhắn trong hộp bút của con, trong nhà vệ sinh hay viết một câu nói khích lệ trên bảng công việc chung/trên tủ lạnh trong nhà.

- Hãy tạo ra một nghi thức đặc biệt giữa bạn và con, vài điều được thực hiện mỗi ngày như là cho con và đọc chung một cuốn sách trước khi đi ngủ.

- Nói với con rằng bố mẹ yêu con mỗi ngày, rằng con quan trọng với bạn thế nào và con khiến bạn cảm thấy thế nào.

- Khuyến khích những hành vi tích cực nơi con. Ví dụ nếu con hoàn thành công việc nào đó mà không cần bố mẹ nhắc nhở, hãy khen ngợi, cảm kích kể cả khi bạn chưa kịp có cơ hội, hãy làm điều đó vào ngày hôm sau.

15 phút bên con trọn vẹn còn hơn 15 tiếng - Ảnh 2.

Chơi với con, mọi lúc mọi nơi có thể.

Ăn cùng con bất cứ khi nào có thể. Nếu không có nhiều thời gian, hãy ăn những bữa ăn đơn giản đòi hỏi ít sự chuẩn bị, một bữa ăn lành mạnh như là vài loại trái cây rồi ngồi trò chuyện với con trong vài phút.

- sắp xếp thời gian để thực hiện một hoạt động mà con lựa chọn. hãy chắc chắn rằng không có gì gây phiền toái hay mất tập trung khi bố mẹ và con cùng tham gia hoạt động (ví dụ ra ngoài chơi vào một dịp cuối tuần và bạn không bị điện thoại của công việc làm phiền).

- chơi với con, mọi lúc mọi nơi có thể, như là khi con tắm, con đánh răng hay mặc quần áo trước khi con tới trường. cười và làm những trò ngớ ngẩn với con, miễn là vui. một chút thời gian cũng sẽ mang lại những tác động tích cực.

15 phút bên con trọn vẹn còn hơn 15 tiếng - Ảnh 3.

Kết nối với con bằng những cách có ý nghĩa, phù hợp với lối sống và mối quan hệ trong gia đình

- tắt các thiết bị công nghệ, điện thoại, tivi, laptop khi đang dành thời gian cho con. cố gắng đừng nhắn tin, nghe điện thoại, lướt mạng xã hội hay xem tivi khi chơi và hoạt động cùng con. thà mỗi ngày có 15 phút bên con không đồ công nghệ và tập trung vào con còn hơn là ở bên con 15 tiếng nhưng bố mẹ lúc nào cũng bị phân tán hay tranh thủ lướt điện thoại và mạng xã hội.

Kết nối có ý nghĩa thực sự là thời gian dành cho con như thế nào, không phải là bao lâu. Hãy giữ nó đơn giản và kết nối với con bằng những cách có ý nghĩa, phù hợp với lối sống và mối quan hệ trong gia đình.

MỘC LAN

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/nhung-tac-dong-la-nen-mong-cho-tuong-lai-cua-tre-20210408171531732.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY