MangYTe

Khoa học hôm nay

Những thú vị ít biết về Tết cổ truyền của người Khmer Nam Bộ

Tết cổ truyền của người Khmer để góp thêm một nét văn hóa trong cộng đồng các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.
Mục lục

Người khmer nam bộ là cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc nhóm môn – khmer hiện có khoảng 1,3 triệu dân, sống tập trung nhất là ở 20 huyện, thị của 9 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông cửu long như sóc trăng, trà vinh, kiên giang, an giang, bạc liêu, cà mau, vĩnh long, hậu giang, cần thơ; một số ít ở thành phố hồ chí minh và miền đông nam bộ.

Tết cổ truyền của người khmer nam bộ gọi là chôl chnăm thmây (ngày thay năm cũ vào năm mới) hay còn gọi là ''lễ chịu tuổi'', tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 4 dương lịch hàng năm.

Trước đây người khmer chỉ cầy cấy một vụ nên tháng 12 mọi người vẫn còn tất bật với ruộng đồng. tháng 4, gặt hái xong, thóc lúa đã đầy bồ, bà con có thể thảnh thơi, nghỉ ngơi sau những ngày lao động mệt nhọc. tháng 4 ở nam bộ cũng là lúc mùa khô vừa dứt và chuyển sang mùa mưa. những cơn mưa đầu mùa làm cho cây cối xanh tươi, thiên nhiên như trỗi dậy một sức sống mới, người khmer chọn thời điểm này cho sự khởi đầu của một năm mới.

Xưa kia, lễ vào năm mới của người khmer được hôra (các nhà thiên văn bói toán) ấn định. ngày nay, sách lịch dùng cho một năm của người khmer là do các vị thượng tọa, đại đức thông hiểu khoa thiên văn biên soạn. tùy vào từng năm mà thời khắc giao thừa diễn ra vào sáng, trưa, chiều hay tối để hoàn thành chu kỳ là 365 ngày và ¼ ngày.

Trước tết khoảng nửa tháng, đồng bào khmer đã tất bật chuẩn bị sửa sang nhà cửa, làm bánh trái, may quần áo mới... nhưng quan trọng hơn cả là việc người dân tự nguyện góp công, góp của tu bổ, sửa sang chùa ở phum sóc nơi gia đình đang sinh sống.

Tưng bừng nhảy múa trong những ngày Tết.

Vào ngày trước tết, ngôi chùa của người khmer như bừng lên một sức sống mới. tượng phật, chính điện, cổng chào được sơn son thiếp vàng, khuôn viên chùa trang hoàng lộng lẫy.

Đêm giao thừa nhà nhà đều thắp nhang, đèn, làm lễ đưa têvêđa cũ và rước têvêđa mới. têvêđa, theo người khmer là vị tiên được trời sai xuống để lo cho dân chúng trong một năm. sau đó, mọi nghi thức quan trọng đón tết đều diễn ra tại chùa. gia đình nào có con trai đến tuổi đi tu thì dẫn vào chùa làm lễ thí phát, quy y. nhiều nhà còn ở trong chùa suốt những ngày tết. dưới mái chùa chung của cả phum sóc, mọi người đều hướng lòng thành kính về đức phật, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và đặt hy vọng vào một năm mới an lành.

Trong những ngày Hội Xuân tại trên 450 điểm chùa ở Nam Bộ lúc nào cũng tưng bừng, nào nhiệt. Từng đoàn người với những bộ quần áo sặc sỡ, nét mặt vui tươi, trên tay cầm nhang đèn, hoa quả vào chùa. Ngày đầu tiên làm lễ rước Sâng Kran, rồi vào lễ Phật, đọc kinh mừng năm mới. Ngày thứ hai, phật tử dâng cơm cho các vị sư và đắp núi cát. Các vị sư đọc kinh cầu siêu cho người đã mất và cầu an cho người còn sống. Ngày thứ ba là lễ tắm tượng Phật và tắm cho các vị sư cao niên.

Đối với các lễ hội khmer, tôn giáo, tín ngưỡng phật giáo như hòa quyện vào đời sống của các thiện tín, thể hiện qua truyền thuyết và nghi thức thờ phụng.

Lễ rước sâng kran trong tết chôl chnăm thmây của người khmer bắt nguồn từ một truyền thuyết của phật giáo, đó là chuyện thom ma bal và kabil maha prum – còn gọi là ''thần bốn mặt''.

Lễ cầu an trong ngày Tết.

Vào ngày đầu năm mới thay vì rước đầu ''thần bốn mặt'', người khmer rước maha sâng kran (đại nông lịch) đi vòng quanh chính điện 3 lần. đầu ''thần bốn mặt'' được thờ trong chùa khmer.

Tục ''đắp núi cát'' cũng là một nghi thức không thể thiếu trong tết chôl chnăm thmây của người khmer. cát sạch được đổ thành từng đống quanh đền thờ phật, chung quanh sân chính điện. đắp những núi cát nhỏ theo tám hướng, núi thứ chín ở giữa là trung tâm trái đất (tức núi sômêru). sau đó vị achar (một người am hiểu nghi lễ đạo phật) hướng dẫn mọi người làm lễ quy y cho các núi. nghi lễ này gọi là anisâng pun phnôm khsách. ''phúc duyên đắp cát'' là một phong tục nhằm tích phước, tích đức vào dịp tết chôl chnăm thmây của người khmer nam bộ.

Các sự tích, truyền thuyết như trên trong tết cổ truyền của đồng bào khmer nam bộ là những bài học về cách sống, lối sống cho người khmer theo triết lý đạo phật. tết chôl chnăm thmây là dịp để bà con phật tử thể hiện tâm niệm của mình với đức phật, với ông bà cha mẹ mình.

Và, theo phong tục của người Khmer, tất cả những người quá cố trong gia đình đều được hỏa thiêu và gửi cốt trong chùa, chính vì thế mà trong ba ngày Tết ''mình ăn gì thì ông bà mình có cái đó''. Những vật dâng cúng không thể thiếu là cặp bánh tét, trái cây vườn nhà, một sấp vải trắng để cầu siêu gửi cho ông bà, cha mẹ dùng. Qua ba ngày Tết ở chùa mọi người mới về làm lễ tắm tượng Phật ở nhà, mời ông bà, cha mẹ đến chúc mừng, tạ lỗi và đem bánh trái tạ ơn ông bà, cha mẹ hoặc tắm cho ông bà, cha mẹ gọi là để trả hiếu.

Những nét đẹp truyền thống đậm tính nhân văn trong văn hóa tết của người khmer nam bộ vẫn được đồng bào duy trì, phát triển cho đến ngày nay.

Theo Phương Hạnh/Dân trí

Link bài gốc Lấy link

https://dantri.com.vn/van-hoa/tet-co-truyen-cua-nguoi-khmer-nam-bo-1359945902.htm

Theo Phương Hạnh/Dân trí

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-thu-vi-it-biet-ve-tet-co-truyen-cua-nguoi-khmer-nam-bo/20210127082945244)
 • Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền)

  Bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền)
  Hemophilia là một nhóm bệnh rối loạn đông máu di truyền do giảm yếu tố VIII, yếu tố IX hoặc yếu tố XI
 • Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?

  Trầm cảm là bệnh truyền nhiễm?
  Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
 • Bài thuốc gia truyền 6 đời chữa khỏi bệnh viêm cầu thận

  Bài thuốc gia truyền 6 đời chữa khỏi bệnh viêm cầu thận
  Bà Miến có bài thuốc gia truyền 6 đời, sử dụng các cây dược liệu quý trên rừng chữa khỏi bệnh phù thũng do thận mà y học hiện đại gọi là chứng viêm cầu thận.
 • Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông

  Bài thuốc bí truyền trị bệnh trĩ tận gốc của người Hmông
  Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam chiếm khoảng 60% dân số.
 • Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?

  Sút cân, suy nhược khi điều trị viêm loét dạ dày có nên truyền dịch?
  Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
 • Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá

  Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá
  Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền

  Bệnh di truyền
  Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY