MangYTe

Khoa học hôm nay

Nữ anh hùng Việt Nam gây ấn tượng với thế giới nhờ khả năng vác nặng vượt giới hạn tại chiến trường

Người phụ nữ này đã đi vào lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Năm 19 tuổi bà đã làm được điều phi thường, vượt quá giới hạn của con người.
Mục lục

Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Việt Nam đã làm được những điều khiến cả thế giới bất ngờ, nể phục. Những năm tháng bom đạn đã lùi xa, nhưng chiến công hiển hách của cha ông vẫn luôn được thế hệ sau nhớ đến.

Thời kỳ đó, việt nam xuất hiện một người phụ nữ làm nên chuyện vô cùng đặc biệt. cho đến tận bây giờ, kỳ tích của bà vẫn nổi danh toàn thế giới. bà là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngô thị tuyển (sinh năm 1946), mang quân hàm trung tá.

Bà Ngô Thị Tuyển năm 2010. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tháng 4/1965, mỹ rải bom ồ ạt xuống cầu hàm rồng – thanh hóa. bà tuyển khi ấy mới 19 tuổi, là nữ dân quân ở khu vực này. trong tình thế cấp bách, cô dân quân trẻ này đã nhờ đồng đội nâng hai hòm đạn lên vai rồi vác chúng chạy băng qua hào sâu, mưa bom để tiếp tế cho đồng đội. nữ anh hùng ngô thị tuyển ngày đó người rất bé, chỉ cao 1,4m, nặng 42kg nhưng 2 hòm đạn nặng đến 98kg. thế nên việc làm của bà khiến cả thế giới cũng phải kinh ngạc.

Kể lại chuyện tải gần 100kg đạn, bà Tuyển cho biết ngày ấy không hề biết 2 hòm đạn nặng bao nhiêu, chỉ xốc bừa lên vì trận địa pháo đang rất cần. Không chỉ bà Tuyển mà dân quân nam nữ Nam Ngạn thời bấy giờ vốn đã quen với bê vác nặng như vậy.

Nữ dân quân Ngô Thị Tuyển năm 1965. Ảnh: T.L chụp lại

Sau sự kiện này chừng 2 tháng, nhiều nhà báo nước ngoài đã tìm về Thanh Hóa để gặp bà Tuyển. Họ còn muốn kiểm chứng bằng cách đề nghị bà Tuyển vác khối lượng tương đương 2 hòm đạn (50kg khoai cùng 55kg gạo). Thế rồi cô dân quân nhỏ bé đã làm được thật, một lần nữa chứng minh cho cả thế giới sức mạnh tuyệt vời của nhân dân Việt Nam.

Điều đáng nói, sau này có người đính chính lại tổng lượng khoai và gạo trong lần kiểm chứng đó lên đến 105kg chứ không phải 98kg. Đáng tiếc, cũng kể từ màn chứng minh đó mà cột sống bà Tuyển gặp vấn đề, những cơn đau âm ỉ xuất hiện. Bà được chữa trị suốt mấy tháng trời, cuối cùng được xếp hạng thương binh 3/4 vĩnh viễn sau giám định thương tật.

Hòm đạn anh hùng Ngô Thị Tuyển đã vác tại trận địa Hàm Rồng. Ảnh tư liệu

Năm 21 tuổi, bà ngô thị tuyển được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. ngoài ra, nữ anh hùng còn được tặng thưởng 2 huân chương chiến công hạng ba, được bác hồ tặng huy hiệu của người và 6 lần nhận bằng khen, giấy khen.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/nu-anh-hung-viet-nam-gay-an-tuong-voi-the-gioi-nho-kha-nang-vac-nang-vuot-gioi-han-tai-chien-truong-d180320.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nu-anh-hung-viet-nam-gay-an-tuong-voi-the-gioi-nho-kha-nang-vac-nang-vuot-gioi-han-tai-chien-truong/20231111094741757)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY