MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phát hiện sinh vật kỳ lạ bên trong thân xác của con chó sói 14.000 tuổi

Người ta tin rằng con chó sói cổ đại đã ch*t ngay sau khi ăn thịt tê giác lông mượt.
Mục lục

Hãng CNN hôm 18/8 (giờ địa phương) thông báo rằng các nhà nghiên cứu Nga lần đầu tiên khai quật xác sinh vật lạ lông lá được cho là chó hoặc chó sói cổ đại sống cách đây 14.000 năm từ một địa điểm ở Tumat, thuộc vùng Siberia, Nga.

Xác sinh vật đầy lông sống ở Kỷ Băng hà vẫn được giữ gần như nguyên vẹn cho tới ngày nay ở vùng băng giá Siberia.

Tuy nhiên, điều lạ lùng nằm ở một phát hiện chấn động sau khi các nhà khoa học lấy mẫu xét nghiệm ADN từ xác sinh vật này.

Bên trong ruột của sinh vật 14.000 năm là một mảng mô đặc biệt có dính lông. Lúc đầu, các nhà khoa học cho rằng mảng mô này thuộc về một con sư tử núi vì phần lông màu vàng mịn.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của các chuyên gia tại bảo tàng lịch sử tự nhiên Stockholm cho thấy mảng mô không phải của một con sư tử núi.

Sau khi xác định niên đại bằng đồng vị carbon trên mảng mô, các chuyên gia cho biết mảng mô thuộc về một con tê giác lông mượt sống cách đây khoảng 14.400 năm.

"Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu tham chiếu và ADN ty thể của tất cả động vật có vú. Vì vậy, chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu và kết quả thu được là rất bất ngờ. Mảng mô đó thuộc về một con tê giác lông cổ đại", Dalen cho hay.

"Đó là điều hoàn toàn chưa từng có. Theo kiến thức của tôi, không có loài ăn thịt nào ở Kỷ Băng hà được phát hiện có mảng mô của sinh vật khác bên trong ruột như trường hợp này", Dalen nói thêm.

Con chó sói có niên đại khoảng 14.000 năm, trong khi loài tê giác lông mượt đã tuyệt chủng đúng vào khoảng thời gian đó. Vì vậy, nhiều khả năng, con chó sói cổ đại đã ăn thịt một trong những con tê giác lông mượt cuối cùng còn sót lại.

Các nhà khoa học không biết bằng cách nào sinh vật lông lá có thể ăn thịt được con tê giác cổ đại có thân hình to hơn nó gấp nhiều lần.

Tê giác cổ đại có kích thước tương đương, thậm chí lớn hơn loài tê giác trắng ngày nay. Không biết bằng cách nào con chó sói cổ đại lại có thể giết ch*t đối thủ to lớn đầy bất ngờ đến vậy.

Con chó sói cổ đại ch*t ngay sau khi ăn thịt tê giác cổ đại vì ruột của nó tiêu hóa chưa tốt.

Có các khả năng con chó sói con tìm thấy xác một con tê giác cổ đại hoặc con chó sói trưởng thành ăn thịt một con tê giác con. Và trong lúc đang xé xác con mồi, chó sói đã bị tê giác mẹ tấn công.

Nguyên Anh (Nguồn CNN/Centre for Palaeogenetics)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-sinh-vat-ky-la-ben-trong-than-xac-cua-con-cho-soi-14-000-tuoi-a486872.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY