MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Phòng chống chuột rút bàn tay

Tôi 36 tuổi, hay bị chuột rút ở 2 bàn tay, nhất là khi đang cầm lái xe máy. Xin bác sĩ cho biết cách phòng và chữa chuột rút bàn tay?
Mục lục
Tôi 36 tuổi, hay bị chuột rút ở 2 bàn tay, nhất là khi đang cầm lái xe máy. Xin bác sĩ cho biết cách phòng và chữa chuột rút bàn tay">chuột rút bàn tay?

Trần Văn Quang ( Hà Nam)

chuột rút là tình trạng co thắt cơ bắp ngoài ý muốn, không tự duỗi ra được. Thường gặp chuột rút ở chân, tay, lưng... Người ta cho rằng nguyên nhân gây bệnh do mức canxi, magie trong máu giảm, hay cơ thể bị thiếu nước làm cơ bắp dễ bị co rút; do cơ phải vận động mạnh, do nhiễm lạnh...

Cách chữa bệnh: khi bị chuột rút, cần dừng ngay mọi cử động ở chi hay cơ bị bệnh, đối với trường hợp của bạn là dừng cử động của bàn và ngón tay. Bạn cần nghỉ ngơi trong ít phút cho đỡ đau rồi xoa nắn nhẹ nhàng bàn tay và ngón tay. Tập cử động nhẹ nhàng các ngón tay.

Phòng bệnh: Bạn cũng cần ăn uống đủ chất, tăng cường các loại thức ăn giàu vitamin D như cá, gan cá, dầu cá. Thường xuyên uống nước đầy đủ, khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Tập co duỗi thường xuyên các ngón tay. Chú ý máy móc làm chấn động, rung chuyển bàn tay, cổ tay như máy khoan, máy đầm bê tông, cầm nắm tay lái xe hai bánh là yếu tố nguy cơ gây chuột rút. Mùa đông cần tránh bị lạnh ở tay chân bằng cách mặc quần áo ấm, dài tay, đeo găng tay khi lái xe máy...

BS. Nguyễn Bằng Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phong-chong-chuot-rut-ban-tay-4641.html)

Chủ đề liên quan:

bàn tay chuột rút bàn tay

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY