sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Rã đông sai cách làm thực phẩm mất chất và có thể sinh độc tố

Sau khi cấp đông thực phẩm, nếu không biết rã đông đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng gây thiếu hụt dưỡng chất, thậm chí ngộ độc dù khẩu phần ăn vẫn thế.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Với nhịp sống bận rộn, nhiều người thường cấp đông thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần. tuy nhiên, sau khi cấp đông thực phẩm, nếu không biết rã đông đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng gây thiếu hụt dưỡng chất, thậm chí ngộ độc dù khẩu phần ăn vẫn thế.

Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm bằng cách để nó tự tan đá hoặc cho vào lò vi sóng quay, nếu không sử dụng hết thì lại cấp đông và lần sau đem ra chế biến tiếp. tuy nhiên, hành động này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần do nhiệt độ phòng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn có hại phát triển. cũng có người để nguyên thực phẩm còn đông đá cho vào nấu mà không biết rằng làm như vậy sẽ khiến thực phẩm chín không đều, phần bên ngoài chín quá, trong khi phần bên trong chỉ đủ chín tới. và với phần chín quá, dinh dưỡng sẽ mất đi, thậm chí làm món ăn trở nên nhạt vị. thậm chí, có người còn rã đông bằng cách ngâm trực tiếp thực phẩm trong nước khiến các các chất dinh dưỡng bị phôi ra ngoài, tan trong nước.

Thực phẩm sau khi rã đông phải dùng ngay, không cấp đông lại lần nữa

Thực phẩm sau khi rã đông phải dùng ngay, không cấp đông lại lần nữa. ảnh minh họa

Pgs.ts nguyễn duy thịnh, nguyên cán bộ của trường đại học bách khoa hà nội, thực phẩm đã để lạnh đông sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại, bởi vì, khi rã đông lần thứ nhất, nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất đi chất dinh dưỡng. đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị hòa tan tiếp và trôi ra ngoài theo dịch bào và nước đá. rã đông càng nhiều, chất dinh dưỡng mất đi càng lớn là vì vậy.

Cách rã đông tốt nhất là nên chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. cách này mất khá nhiều thời gian, nhưng lại giúp thực phẩm bảo tồn được chất dinh dưỡng. ngoài ra, có thể sử dụng lò vi sóng ở mức nhiệt độ thích hợp để rã đông. lưu ý, khi rã đông trong lò vi sóng, chú ý đến việc lựa chọn thời gian, nếu quá lâu, thịt sẽ gần như bị chín nửa vời. khi rã đông nên chú ý thời gian phù hợp nhất để giúp cho thịt giữ được hương vị tươi ngon ban đầu sau khi rã đông.

Rã đông bằng cách ngâm thực phẩm vào nước lạnh cũng được các chuyên gia khuyên dùng. tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn cần bọc kín trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị phôi ra ngoài theo nước.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không sử dụng nước nóng để rã đông vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. đồng thời, quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, phá hỏng nguồn vitamin b trong thịt, không tốt nếu rã đông thường xuyên theo cách này.

Nếu bạn đang rã đông thịt, hãy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt rã đông, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả rã đông nhanh chóng hơn. vì giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. nếu có loại giấm ngọt thì sẽ rất tiện lợi khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.

Theo VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/ra-dong-sai-cach-lam-thuc-pham-mat-chat-va-sinh-doc-to-d145186.html

Theo VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ra-dong-sai-cach-lam-thuc-pham-mat-chat-va-co-the-sinh-doc-to/20230503091612164)
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY