MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Ra lệnh công dân rời Triều Tiên: Washington chuẩn bị giao chiến với Bình Nhưỡng?

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng phát triển thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ, Washington đã ban hành lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên. Liệu đây có phải là bước chuẩn bị cho một cuộc đấu cuối cùng giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang?
Mục lục

Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, tất cả công dân Mỹ sẽ phải rời khỏi Triều Tiên trước ngày 1/9, mọi công dân mang hộ chiếu Mỹ cũng bị cấm đến Triều Tiên, bắt đầu từ thời hạn trên. Phóng viên, nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhân viên ngoại giao trong trường hợp cần thiết có thể nộp đơn xin miễn áp dụng lệnh cấm. Mặc dù quyết định trên có phần gây ra lo sợ về một cuộc khủng hoảng quân sự tiềm ẩn có thể xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, rất nhiều chuyên gia nghi ngờ việc hai nước sẽ thực sự “giao chiến”.

Trước đó, theo Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsay Graham trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC vào hôm 1/8, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng thành công phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn xa tới Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, và Hàn Quốc lên kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cuối giai đoạn cao (THAAD) bổ sung. Mỹ còn điều động thêm 12 chiếc chiến đấu cơ F-16 có khả năng đánh trúng mục tiêu dưới mặt đất sớm đến căn cứ hàng không gần Seoul, cũng như tăng cường tập trận hải quân cùng Hàn Quốc và Nhật Bản trong khu vực.

Theo Igor Korotchenko – Tổng biên tập tạp chí National Defense, “Washington không biết chắc liệu Bình Nhưỡng có thực sự sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng vươn xa tới Mỹ hay không. Nhưng điều họ biết chắc bây giờ là Seoul nằm trong tầm bắn của pháo tầm xa Bình Nhưỡng. Nếu họ tấn công, Seoul sẽ bị san phẳng”.

Triều Tiên có khoảng 8.000 pháo nòng và pháo phóng đa tên lửa hiện được triển khai dọc biên giới Hàn Quốc. Chỉ một phần trong số đó khởi động cũng đủ để gieo rắc thảm họa cho 20 triệu người dân sống tại khu vực Seoul.

“Thời gian đang nằm trong tay ông Kim Jong-un. Số tên lửa đạn đạo Triều Tiên sở hữu càng nhiều thì cơ hội thành công về quân sự của Mỹ càng ít. Triều Tiên đang tìm cách bảo vệ chính mình càng sớm càng tốt. Trung Quốc có thời gian để thuyết phục Bình Nhưỡng điều chỉnh hành vi của mình, song một khi chế độ Triều Tiên cảm thấy bị đe dọa, họ sẽ dừng việc nghe lời người hậu thuẫn chính của chính mình”.

Trước đó, trong tháng 7, Triều Tiên cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân trước nhằm vào Mỹ nếu như “kẻ thù đi theo con đường ra bài tấn công hạt nhân trước và tiếp tục đánh giá thấp vị trí chiến lược của Triều Tiên”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/ra-lenh-cong-dan-roi-trieu-tien-washington-chuan-bi-giao-chien-voi-binh-nhuong-20170805092515139.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY