MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sở Y tế Hà Nội: Bệnh viện Xanh Pôn ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sau 4 ngày thanh tra tại đây. Trong đó có nội dung đáng lưu ý, Khoa Vi sinh y học, bệnh viện Xanh Pôn đã ghi khống gần 1.300 kết quả xét nghiệm HIV.
Mục lục

Kết quả thanh tra, xác minh cho thấy, việc có test HIV Combo tại Khoa Vi sinh y học của bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (bệnh viện Xanh Pôn) là do bà Chu Thị Loan, Phó khoa, phụ trách Khoa Vi sinh y học nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test của chi nhánh Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Lục Tinh (Hà Nội) cung cấp (40 test HIV Combo). Khoa Vi sinh y học thừa nhận không báo cáo với bệnh viện (BV) việc nhận và sử dụng test HIV Combo.

Que thử nhanh HIV được Khoa Vi sinh, bệnh viện Xanh Pôn cắt làm đôi rồi bán cho bệnh nhân xét nghiệm

Bà Loan tường trình mục đích của test này "để kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV 1/2". Bộ xét nghiệm HIV 1/2 này là loại vật tư dùng cho bệnh viện theo kết quả đấu thầu được phê duyệt. Tuy nhiên do Lục Tỉnh cung cấp chỉ 40 test "không đủ số lượng test cần kiểm chứng" nên bà chỉ đạo nhân viên cắt các que thử làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm với test HIV 1/2. “Kết quả xét nghiệm bằng các que thử Combo được nhân viên khoa ghi khống thành 1.272 kết quả test vào sơ đồ Test HIV 1/2, trong khi thực tế chỉ kiểm chứng gần 80 test”, báo cáo của Sở Y tế viết.

Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Khoa Vi sinh y học đã không thực hiện đúng quy định về việc tiếp nhận quà tặng, không báo cáo BV; việc Khoa Vi sinh y học tự ý sử dụng test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo lãnh đạo BV là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học; khoa cắt dọc test HIV Combo để xét nghiệm là không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Về việc xét nghiệm không đúng quy định này của Khoa Vi sinh y học, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói: “Việc làm không đúng sẽ không thể bảo đảm cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác. Nguy hiểm hơn, có thể có những bệnh nhân nhiễm HIV hoặc viêm gan B đã bị bỏ lọt. Họ không chỉ mất đi cơ hội điều trị kịp thời, mà còn có nguy cơ lây nhiễm cho người thân hay cộng đồng, nếu không được biết để điều trị”.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm rằng qua kiểm tra cũng cho thấy việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các test, kít xét nghiệm HIV, HbsAg của Khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác. Để xảy ra những vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh tại bệnh viện Xanh Pôn về các vi phạm trong xét nghiệm vừa được Sở Y tế TP Hà Nội thanh, kiểm tra. Trong quá trình điều tra, lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng của Bệnh viện cung cấp hồ sơ, tài liệu, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Cơ quan CSĐT khi có yêu cầu.

Bà Nhị Hà thì cho rằng từ sự việc này, lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội đã yêu cầu không chỉ lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn mà tất cả giám đốc các bệnh viện trong và ngoài công lập phải tăng cường quản lý nội bộ, thông qua thiết lập hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm, quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, duy trì kiểm soát chất lượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát quy trình cấp phát và sử dụng hóa chất, vật tư tiêu hao tại khoa dược, phòng vật tư, khoa xét nghiệm, khoa khám bệnh. Xử lý nghiêm minh các trường hợp gian lận, làm thất thoát hóa chất, vật tư tiêu hao theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Bách

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/so-y-te-ha-noi-benh-vien-xanh-pon-ghi-khong-gan-1300-ket-qua-xet-nghiem-558906.html)
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Các xét nghiệm mới chẩn đoán loét dạ dày

  Các xét nghiệm mới chẩn đoán loét dạ dày
  Nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày điều trị kéo dài không khỏi, nguyên nhân chính là do ngại đi khám, hoặc xét nghiệm qua loa.
 • Xét nghiệm HIV cho người đồng tính ở đâu tại TPHCM?

  Xét nghiệm HIV cho người đồng tính ở đâu tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Mong Mangyte tư vấn cho tôi biết có địa điểm nào tại TPHCM làm xét nghiệm HIV cho người đồng tính không? Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc xin giấu tên)
 • Quy trình xét nghiệm và tiêm chủng tại Viện Pasteur TPHCM như thế nào?

  Quy trình xét nghiệm và tiêm chủng tại Viện Pasteur TPHCM như thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi ở miền Tây lên, muốn đến xét nghiệm và tiêm ngừa tại Viện Pasteur nhưng không biết phải làm thế nào, Mangyte có thể hướng dẫn giúp tôi không? Chân thành cảm ơn, (Hoàng Phúc, An Giang)
 • Chụp xạ hình xương là gì, tại sao ung thư phải làm xét nghiệm này?

  Chụp xạ hình xương là gì, tại sao ung thư phải làm xét nghiệm này?
  Chào Mangyte, Tôi có người thân mới phát hiện ung thư phổi, ung thư làm tổn thương qua xương sườn. Bác sĩ đề nghị đi chụp “xạ hình xương”. Xin hỏi đó là kỹ thuật gì, chi phí bao nhiêu, thực hiện ở đâu? Người nhà tôi thể trạng yếu lắm, nếu phải chờ đợi thì e là sẽ mệt nhiều, mà họ làm nông nên cũng muốn tiết kiệm chi phí. Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi nên đến đâu là phù hợp nhất? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Thiên – Gia Lai)
 • Xét nghiệm viêm gan B ở Viện Pasteur TPHCM hết bao nhiêu tiền?

  Xét nghiệm viêm gan B ở Viện Pasteur TPHCM hết bao nhiêu tiền?
  Tôi lo lắng là mình đã bị viêm gan siêu vi B. Nếu làm xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM thì sẽ hết bao nhiêu tiền và bao lâu thì có kết quả? Thủ tục có phức tạp không? Nhà tôi ở quận 9 thì đi xe buýt số mấy đến đó? Xin cảm ơn Mangyte! (Hạnh Ngân - hanhngan…@yahoo.com.vn)
 • Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?

  Xét nghiệm ADN tại BV Truyền máu và huyết học HCM chi phí thế nào?
  Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi thăm về dịch vụ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống. Tôi đến BV Truyền máu và Huyết học TPHCM được không? Ở đó có xét nghiệm bằng tóc không? Chi phí như thế nào? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (T..L.K. – TPHCM)
 • Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?

  Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?
  Tôi hay nghe nói đến cụm từ xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư. Có thể tự ý đi xét nghiệm được không? Sự khác nhau giữa xét nghiệm này và sinh thiết? Độ chính xác? Giá cả và thời gian trả kết quả xét nghiệm tế bào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bảo Thoa)
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?

  Lấy mẫu phân làm xét nghiệm thế nào là đúng cách?
  Em có triệu chứng đau bụng âm ỉ, cồn cào như đói, ăn vô thấy mệt, nôn khan, ngủ không ngon giấc... Đi khám thì BS yêu cầu phải thử phân tìm vi trùng HP. Nhỏ lớn em chưa làm cái này bao giờ, không biết là phải cần lưu ý những gì? Mangyte hướng dẫn em với. Em xin cảm ơn! (N.T.T.H. - Q. Gò Vấp, TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY