MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sử dụng kem chống nắng có gây thiếu vitamin D?

Tia UVB trong ánh sáng mặt trời tổng hợp vitamin D ở da, giúp cho xương chắc và khoẻ mạnh. Kem chống nắng ngăn tia cực tím tiếp xúc với da nên nhiều người sợ sẽ ảnh hưởng đến việc tổng hợp vitamin D.
Mục lục

Ths bs phan ngọc huy - khoa thẩm mỹ da, bệnh viện da liễu tp hcm - cho biết để phòng ngừa các loại bệnh về da do tia cực tím, có thể bôi kem chống nắng nhằm giảm cường độ tia cực tím đi vào và gây hại cho những tế bào da. đây được xem là một trong những "tấm khiên" hữu hiệu giúp bảo vệ da tránh khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trước thắc mắc, kem chống nắng có an toàn không, theo bác sĩ huy, chưa có bằng chứng cho thấy các hoạt chất chống nắng gây nguy hại đến sức khỏe con người. vì vậy đa số các loại kem chống nắng là an toàn. tuy nhiên, một số loại kem chống nắng có thể gây phản ứng dị ứng hay kích ứng da.

Đối với phụ nữ mang thai, nên tránh nắng trong suốt thai kỳ để phòng ngừa nám má và những bệnh tăng sắc tố khác. có thể sử dụng các loại kem chống nắng không phải dạng hạt nano.

Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nên tránh sử dụng kem chống nắng vì làn da của bé rất mỏng và dễ hấp thu các hoạt chất chống nắng. tốt nhất, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời, giữ trẻ ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt và che chắn cẩn thận với quần áo rộng rãi, thoáng mát, nhất là trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ. trong trường hợp không thể cho trẻ tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, hãy sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng chứa kẽm oxít hay titanium oxít bôi lên một số vùng da diện tích nhỏ như má, mu bàn tay. nên nhớ là trẻ nhỏ có thể dễ dàng tăng thân nhiệt, vì vậy bóng râm là biện pháp tốt nhất.

Việc bảo vệ da tránh tác hại bằng kem chống nắng có thiếu vitamin d hay không, bác sĩ huy thông tin tia uvb trong ánh sáng mặt trời tổng hợp vitamin d ở da, giúp cho xương chắc và khoẻ mạnh. kem chống nắng ngăn tia cực tím tiếp xúc với da nên nhiều người sợ sẽ ảnh hưởng đến việc tổng hợp vitamin d. tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì những lý do sau: thường mọi người thường sử dụng kem chống nắng lượng nhỏ hơn theo khuyến cáo và bôi không đều trên mặt da, dẫn đến một số vùng da ít hoặc không được bảo vệ.

Bên cạnh đó, có ít người bôi lặp lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ để duy trì hiệu quả chống nắng. ngoài ra, kem chống nắng thường được sử dụng cho những hoạt động ngoài trời có ánh nắng trong thời gian lâu. trong khoảng thời gian này, sẽ có một lượng tia uv xâm nhập da để tổng hợp vitamin d.

Song song đó, một phần nhu cầu vitamin d có thể bổ sung từ lượng thức ăn hằng ngày. theo các nghiên cứu, sử dụng kem chống nắng hằng ngày và trong các hoạt động ngoài trời không ảnh hưởng đến việc tổng hợp vitamin d ngay cả khi bôi kem đúng mức.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/su-dung-kem-chong-nang-co-gay-thieu-vitamin-d-20220523165455125.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY