MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

Suýt mất toàn bộ dương vật sau cắt bao quy đầu

Bác sĩ cho biết, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ mất toàn bộ dương vật do hoại tử lan rộng.
Mục lục

Nam bệnh nhân N.V.T. (29 tuổi, quê Thanh Hoá) tới khám tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) do có vết thương rất phức tạp ở “vùng nhạy cảm”.

T. cho biết, trước đó, anh đi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư và hàng ngày vẫn đến phòng khám này thay băng. gần đây, bệnh nhân thấy một phần bao quy đầu bị hoại tử, tím đen dần và lở loét. lo sợ, t. vội vàng tới bệnh viện thăm khám.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hoại tử cả phần quy đầu và da dương vật, ngay lập tức đưa ra chỉ định phẫu thuật.

Suýt mất toàn bộ dương vật sau cắt bao quy đầu
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân T. - Ảnh: BVCC

Nam thanh niên phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật. Một là cắt lọc và làm sạch lại chỗ hoại tử, do phần hoại tử rất sâu, vào tận hang của dương vật. Nếu không cắt lọc tổ chức, phần hoại tử sẽ ăn sâu xuống phía dưới vật hang, niệu đạo, đường đi tiểu của bệnh nhân.

Ca mổ thứ hai là tạo hình bao quy đầu, ghép da (chuyển vạt da tại chỗ để tạo hình bao quy đầu và tạo hình lại phần da bị hoại tử). đây là phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của kíp mổ và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại.

Tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều ca nhiễm trùng hoại tử da. Tuy nhiên, trường hợp hoại tử sâu vào thân bao quy đầu, vật hang như bệnh nhân T. rất hiếm. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ mất toàn bộ dương vật.

Bác sĩ khuyến cáo, tất cả phẫu thuật tưởng đơn giản và thực hiện nhanh gọn như cắt bao quy đầu đều phải tuân theo các nguyên tắc vô khuẩn vô trùng. người dân nên thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại.

Khi có dấu hiệu bất thường sau phẫu thuật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Liên

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/nam-khoa/suyt-mat-toan-bo-duong-vat-sau-cat-bao-quy-dau-706619.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY