MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao thời cổ đại hiếm khi xuất hiện đẻ song sinh? Không phải là không có, nhưng đã bị hủy hoại?

Sinh đôi cũng được chia thành hai loại: sinh đôi giống hệt nhau và sinh đôi cùng cha khác mẹ. Sinh đôi giống hệt nhau là điều thường thấy ở tất cả chúng ta. Hai đứa trẻ sinh ra gần như giống hệt nhau. Điều này là do hai bào thai được phát triển từ cùng một trứng được thụ tinh.
Mục lục

Sinh đôi khác trứng là tương đối hiếm so với cùng trứng. Sinh đôi khác trứng được phát triển từ các trứng đã thụ tinh khác nhau. Trong trường hợp này, hai đứa trẻ sinh ra nhìn chung sẽ rất khác nhau và dễ nhận biết hơn.

sinh-doi (2).jpg 0

Ảnh minh hoạ.

Ở thời hiện đại, việc sinh đôi trong một gia đình là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, ở thời cổ đại, đặc biệt là trong giới quan chức cấp cao và quý tộc, họ thường không thích sinh đôi, vì cho rằng sinh đôi là một điều xấu? Thậm chí còn có hiện tượng khủng khiếp là sinh hai, bỏ một, vậy tại sao người xưa vốn thích đông con nhiều cháu lại kiêng kỵ sinh đôi như vậy?

Có phải vì sinh đôi trong thời cổ đại không đủ khả năng nuôi? câu trả lời là phủ định. tạm thời không nói đến người dân thường, trong số các quý tộc thời xưa, mức sống của họ tốt hơn nhiều so với điều kiện người dân thường, nhưng tại sao sinh đôi lại không phổ biến?

Người xưa thường tôn sùng hệ thống thừa kế con trưởng, ví dụ như nếu hoàng đế băng hà thì người kế thừa ngai vàng phải là con trai trưởng do hoàng hậu sinh ra. Ngay cả trường hợp những người dân thì tài sản của gia đình vẫn do con trưởng thừa kế.

sinh-doi (2).jpg 1

Vậy nếu trường hợp người vợ sinh được hai bé trai sinh đôi thì ai nên là con trai trưởng? Ai sẽ là người gánh vác trách nhiệm của gia đình trong tương lai?

Một số người có thể nghĩ rằng người ra sớm hơn là con trai cả, nhưng vì hai cặp sinh đôi được sinh ra quá gần nhau nên sự chênh lệch chỉ vài phút ngắn ngủi, không ai có thể đảm bảo hai đứa trẻ sẽ không tranh chấp khi chúng lớn lên, chưa kể khả năng sinh đôi giống hệt nhau sẽ khó phân biệt được giữa hai người.

Nhiều khi anh em tranh giành sẽ giết nhau vì ngôi vị, do đó người anh em giống hệt mình có thể sẽ trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn nhất.

Vì vậy, để tránh những tranh chấp trong gia đình sau này, họ thường bỏ rơi một đứa trẻ khi mới sinh ra.

Do đó, chúng ta rất ít thấy các cặp song sinh sống sót trong nhà của hoàng đế.

sinh-doi (2).jpg 2

Trên thực tế, hiện tượng sinh đôi ít xảy ra ở thời cổ đại không phải chỉ vì một trong hai người đã bị "hủy diệt". mà người xưa thường kết hôn sớm và sinh con sớm.

Trong những trường hợp bình thường, mỗi tháng buồng trứng của người phụ nữ chỉ có thể thải ra một quả trứng trưởng thành, sau đó kết hợp với tinh trùng để tạo thành trứng đã thụ tinh hoàn chỉnh, rồi từ từ phát triển thành phôi.

Cuộc sống và nghỉ ngơi của phụ nữ thời xưa tương đối đơn giản, khi lấy chồng thường còn rất trẻ nên nội tiết cơ thể vẫn bình thường, mỗi tháng có thể rụng trứng một lần, đây là lý do tại sao người xưa hiếm khi sinh đôi.

sinh-doi (2).jpg 3

Thời hiện đại cũng chẳng khá hơn thời cổ đại. người hiện đại thường kết hôn muộn hơn thời cổ đại ít nhất mười năm. kết hôn muộn và sinh con muộn là chuyện bình thường, thậm chí lấy vợ sau tuổi 30 là chuyện bình thường. cuộc sống hàng ngày của con người hiện đại bị xáo trộn, kèm theo nhiều điều kiện bên trong và bên ngoài khác nhau, rối loạn nội tiết thường gặp, lúc này gonadotropin trong cơ thể sẽ tăng lên, đồng thời nồng độ oestrogen trong nang cũng tăng lên khiến cơ thể dễ bị phóng noãn bất thường nên có khi mỗi tháng mới phóng một lần, trong trường hợp hai trứng nếu có thể thụ tinh thành công vào thời điểm này thì bạn sẽ mang thai đôi.

Từ những hiểu biết trên, chúng ta có thể biết rằng, trình độ y học thời cổ đại chưa phát triển, nhiều người bình thường không biết cách chuẩn bị mang thai một cách khoa học và đúng đắn, cũng như không biết rằng họ có thể tăng khả năng sinh đôi bằng cách can thiệp vào quá trình tiết hormone.

Ngoài ra, rủi ro khi sinh ở thời cổ đại cũng lớn hơn, họ không có môi trường vô trùng, không có kỹ thuật mổ đẻ hiện đại phức tạp nên rủi ro trong quá trình sinh nở tăng lên. có thể người mẹ sẽ chết nếu sinh đôi do chứng loạn sản và xuất huyết thường thấy trong các bộ phim truyền hình. rất khó để đảm bảo rằng cả hai đứa trẻ song sinh đều có thể sống sót, do đó sẽ có cặp song sinh chào đời.

sinh-doi (2).jpg 4

Tình trạng này cũng khiến nhiều người bình thường nghĩ rằng đó là một tai họa từ trên trời rơi xuống, là một điềm dữ, vì vậy, ngay cả khi các cặp song sinh có thể sống sót, họ thường chọn một con để cho nhà người khác nuôi vì cho rằng như vậy để tránh tai họa. Nếu là hai bé trai thì cho một bé, nếu là nam và nữ thì cho bé gái, vì vậy hiếm khi thấy gia đình nào sinh đôi.

Tuy nhiên, dù là hiện đại hay cổ đại, sinh thường hay sinh mổ thì chúng ta cũng không thể nghi ngờ về sự vĩ đại của các bà mẹ, người ta thường nói rằng các bà mẹ sinh con qua cửa ải ma quái, đau đớn chỉ là thứ yếu. Có thể cứu được mạng sống mới quan trọng? Vì vậy, chúng ta phải biết quan tâm đến mẹ nhiều hơn, mỗi chúng ta sinh ra đều có mẹ là người đã chịu nhiều rủi ro, chúng ta phải trân trọng thế giới và yêu thương mẹ của mình hơn.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/tai-sao-thoi-co-dai-hiem-khi-xuat-hien-de-song-sinh-khong-phai-la-khong-co-nhung-da-bi-huy-hoai-309281.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-thoi-co-dai-hiem-khi-xuat-hien-de-song-sinh-khong-phai-la-khong-co-nhung-da-bi-huy-hoai/20231220082623406)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY