MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Người chồng trẻ loay hoay với vợ trầm cảm, con sinh đôi suy dinh dưỡng nặng

Sinh con xong, vợ mắc chứng trầm cảm bỏ nhà đi lang thang để lại hai bé sinh đôi cho người chồng nuôi. Thiếu sữa và bàn tay chăm sóc của người mẹ, cả hai bé đều bị suy dinh dưỡng nặng, hai tháng tuổi chỉ nặng hơn 1kg.
Mục lục
Vợ bỏ đi, con suy dinh dưỡng nặng Chúng tôi tìm đến căn nhà tại số 171 (tổ 5, phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng) mà gia đình anh Trịnh Thanh Bình (SN 1987) đang ở nhờ, phải chứng kiến cảnh ông bố trẻ đang tất bật chăm sóc hai em bé trong tình trạng không tiền, không sữa, không có bỉm mà không khỏi xót xa.

Anh Trịnh Thanh Bình tâm sự, vợ anh là chị Phạm Tuyết Nhung (SN 1991) đã sinh đôi hai bé Trịnh Anh Tuấn và Trịnh Anh Tài. Khi các bé vừa ra đời thì vợ anh bị trầm cảm, bỏ nhà đi lang thang. Hai cháu bé không được bú sữa mẹ và thiếu bàn tay yêu thương chăm sóc của mẹ nên khi đã được 2 tháng tuổi mỗi bé chỉ nặng hơn 1kg, miệng khát sữa há ra yếu ớt, không nghe rõ tiếng khóc. Các bé Tuấn – Tài giờ đã được 7 tháng tuổi nhưng vẫn suy dinh dưỡng nặng.

Chị Nguyễn Thị Xuân (hàng xóm nhà anh Bình) cho biết, lúc mẹ hai bé bỏ đi, chúng không có sữa bú, không có bỉm thay, suy dinh dưỡng nặng. Nhìn gia cảnh anh Bình thật bi đát, hàng xóm mỗi người một ít giúp đỡ bố con anh Bình từng bước vượt qua khó khăn.

Anh Trịnh Thanh Bình cho biết: “Bố tôi mất sớm, gia đình chỉ có một mẹ, một con. Năm 2012, tôi và Nhung cưới nhau, đầu năm 2013 sinh con đầu lòng. Vì vợ tôi không có nghề nghiệp nên ở nhà nội trợ và chăm sóc con. Còn tôi thì làm thuê, làm mướn vì thế thu nhập bấp bênh. Do cuộc sống khó khăn, vợ chồng tôi mải miết mưu sinh nên không tham gia các câu lạc bộ tiền sinh sản, tổ hội phụ nữ… nên thiếu kiến thức sinh sản và các biện pháp Tr*nh th*i. Vì vậy khi đang ở cữ thì vợ tôi lại có thai và lại là thai đôi nên gia cảnh đã khó khăn càng thêm khó khăn, sức khỏe của vợ tôi suy giảm nhiều. Mang thai đôi trong hoàn cảnh quá khó khăn, có lẽ vì thế mà vợ tôi lo lắng quá nhiều nên sinh hai con xong là mắc chứng trầm cảm, bỏ nhà đi lang thang tận đâu không biết, để chồng và bà nội quay quắt kiếm tiền nuôi con”.

Do vợ bỏ đi nên anh Bình phải ở nhà chăm sóc hai con không thể đi làm được. Thời điểm ấy, anh còn không có nổi tiền để mua sữa cho con. Anh Bình đã phải bán xe máy để lấy 6,5 triệu đồng lo viện phí và sữa cho các con. Mọi thứ chi phí cho hai bé mới sinh đều rất tốn nên chẳng bao lâu số tiền trên cũng hết. Mẹ anh Bình (53 tuổi) hàng ngày vẫn đi giúp việc gia đình, chắt bóp từng đồng để mua sữa cho các cháu. Bà cũng không đành lòng để con trai tự chăm cháu, nên cứ sáng đạp xe đi, tối bà lại đạp xe về để thay con dâu chăm cháu. Do nhà neo người nên hai mẹ con anh Bình đành phải mang con lớn gửi nhà ngoại chăm sóc.

Mong các con khỏe để đi làm kiếm Tết

Anh Bình chia sẻ thêm, suốt thời gian con mới sinh vợ anh bỏ đi, rồi tháng trước bất ngờ trở về với tấm thân tiều tụy. Cả mẹ chồng, cả anh thấy chị trở về đều rất mừng. Chứng trầm cảm làm chị không bình thường, nhưng với bản năng của một người mẹ, chị vẫn tắm rửa, giặt giũ được cho con hàng ngày, xong việc lại đi lang thang ngoài đường, hôm nào cũng tối muộn mới về. Từ khi vợ về, anh Bình cũng xin phép nhà ngoại cho đón con lớn về để tiện chăm sóc. “Là người đàn ông khỏe mạnh nhưng giờ đây tôi như người đàn bà, suốt ngày ở nhà lo pha sữa cho con bú, quấy bột”, anh Bình buồn rầu nói.

Biết hoàn cảnh gia đình anh Bình nên cán bộ của Trạm Y tế phường Lãm Hà cũng rất quan tâm tới sức khỏe hai bé. Ngoài việc hướng dẫn anh Bình đưa con đi tiêm vaccine phòng bệnh, các cán bộ y tế cũng hướng dẫn cách chăm sóc các bé để con anh sớm thoát khỏi suy dinh dưỡng. Vì khi các bé đã bị suy dinh dưỡng thì dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa… Có lẽ vì thế nên tháng trước các cháu bị ốm sốt cả tuần liền.

Năm hết Tết đến, anh Bình thở dài bất lực vì chưa biết xoay xở thế nào để lo Tết cho cả nhà. Nhìn các con yếu ớt, chân tay như tăm cua mà lòng anh quặn đau, thương phận mình và xót cho những đứa con. Bé Tuấn thì còi cọc, bé Tài thì sức khỏe có vẻ không tốt lắm, tuy có tăng cân, nhưng chân tay nhũn, đầu bẹp, có mấy cái tóc mà rụng gần hết. Bụng bé cứ xanh và căng trướng, không đi ngoài được. Bà nội bảo cháu bị táo bón, nhưng anh Bình cho con ăn chuối và uống nước hoa quả nhiều ngày nay mà tình hình vẫn chưa được cải thiện, chắc tuần tới anh Bình phải cho con đi khám.

Niềm mong mỏi lớn nhất của anh Bình bây giờ là các con khỏe mạnh, vợ giảm được bệnh tật để chăm sóc các con cho anh đi làm thuê, cùng mẹ kiếm tiền nuôi vợ con và lo cái Tết.

Niềm mong mỏi lớn nhất của anh Bình bây giờ là các con khỏe mạnh, vợ giảm được bệnh tật để chăm sóc các con cho anh đi làm thuê, cùng mẹ kiếm tiền nuôi vợ con và lo cái Tết.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-chong-tre-loay-hoay-voi-vo-tram-cam-con-sinh-doi-suy-dinh-duong-nang-5949.html)

Tin cùng nội dung

 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY