MangYTe

Thuốc A - Z hôm nay

Hướng dẫn sử dụng thuốc và biệt dược tìm theo danh mục, dạng thuốc, cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, tác dụng phụ

Tamiflu (Oseltamivir) - Điều trị cúm A H7N9, H5N1, B

Oseltamivir được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus gây ra cúm ở những bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 2 ngày. Oseltamivir cũng có thể được đưa ra để phòng ngừa cúm
Mục lục

Oseltamivir là gì?

Oseltamivir (Tamiflu) là một Thu*c kháng virus ngăn chặn hoạt động của loại virus cúm A và B trong cơ thể.

Oseltamivir được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus gây ra cúm ở những bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 2 ngày. Oseltamivir cũng có thể được đưa ra để phòng ngừa cúm ở những người có tiếp xúc nhưng chưa có triệu chứng. Thu*c này không thể điều trị cảm lạnh thông thường.

Oseltamivir cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn Thu*c.

Thông tin quan trọng về oseltamivir

Oseltamivir được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus gây ra cúm ở những bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 2 ngày. Oseltamivir cũng có thể được đưa ra để phòng ngừa cúm ở những người có thể tiếp xúc nhưng chưa có triệu chứng. Oseltamivir không thể điều trị cảm lạnh thông thường.

Trước khi dùng oseltamivir, nói với bác sĩ nếu đã nhận được vắc-xin cúm trong vòng 2 tuần qua, hoặc nếu có bệnh thận, bệnh tim, bệnh phổi, hoặc bất kỳ bệnh nghiêm trọng khác hoặc vấn đề sức khỏe. Cũng nói với bác sĩ nếu có bất kỳ điều kiện gây rối loạn não bộ.

Điều trị bằng oseltamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Hãy dùng Oseltamivir đủ ngày vì nó đã được quy định cho ngay cả khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Các triệu chứng có thể bắt đầu cải thiện trước khi nhiễm trùng được xử lý hoàn toàn.

Một số người sử dụng oseltamivir đã có tác dụng phụ hiếm gặp bất ngờ, mê sảng, ảo giác, hành vi bất thường, hoặc tự gây thương tích. Những triệu chứng này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Người ta không biết liệu Thu*c này là nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng oseltamivir cần được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của sự nhầm lẫn hoặc hành vi bất thường. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu sử dụng Thu*c này có bất cứ triệu chứng.

Oseltamivir không nên được sử dụng thay cho việc tiêm phòng cúm hàng năm. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến tiêm phòng một bệnh cúm hàng năm để giúp bảo vệ mỗi năm từ các chủng vi rút cúm mới.

Trước khi sử dụng oseltamivir

Không nên sử dụng Thu*c này nếu bị dị ứng với Oseltamivir.

Để chắc chắn có thể an toàn khi dùng oseltamivir, nói với bác sĩ nếu có điều kiện y tế khác, đặc biệt là:

Bệnh thận.

Bệnh tim.

Bệnh phổi.

Một điều kiện gây nói nhiều hoặc rối loạn của não bộ.

Bệnh tật hay vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nếu đã sử dụng vắc-xin cúm (FluMist) trong vòng 2 tuần qua.

Người ta không biết liệu Oseltamivir có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, không dùng Thu*c này để phòng ngừa cúm vì có thể gây hại cho em bé nếu người mẹ bị lây nhiễm một căn bệnh mà oseltamivir có thể ngăn chặn. Trước khi dùng Thu*c này, hãy cho bác sĩ nếu đang mang thai. Bác sĩ sẽ quyết định xem có được dùng oseltamivir, đặc biệt là nếu có nguy cơ cao nhiễm cúm H1N1 (còn gọi là cúm "lợn"). Người ta không biết liệu Oseltamivir đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé. Không dùng Thu*c này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Không cho Thu*c này cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Nên dùng oseltamivir thế nào ?

Hãy dùng oseltamivir chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng oseltamivir với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn được đề nghị. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn Thu*c.

Điều trị bằng oseltamivir nên bắt đầu càng sớm càng tốt khi xuất hiện các triệu chứng cúm, như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Dùng viên nang Oseltamivir với một ly nước đầy. Lắc hỗn dịch uống (chất lỏng) cũng chỉ cần trước khi đo liều. Đo lường chất lỏng với liều đo muỗng hoặc ly Thu*c đặc biệt, không phải với một muỗng thông thường. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Oseltamivir có thể được dùng với thức ăn hoặc sữa nếu có rối loạn dạ dày.

Để điều trị các triệu chứng cúm: Hãy dùng oseltamivir mỗi 12 giờ trong 5 ngày.

Để ngăn chặn các triệu chứng cúm: Hãy oseltamivir mỗi 24 giờ trong 10 ngày hoặc theo quy định. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng Thu*c này trong toàn bộ chiều dài của thời gian theo quy định của bác sĩ. Các triệu chứng có thể nhận được tốt hơn trước khi nhiễm trùng được xử lý hoàn toàn. Cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc nếu tồi tệ hơn. Viên nang Oseltamivir lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Lưu trữ oseltamivir lỏng trong tủ lạnh nhưng không đóng băng. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng không sử dụng sau 10 ngày.

Những gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu liều tiếp theo là ít hơn 2 giờ. Không dùng Thu*c thêm để tạo nên liều đã quên.

Những gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Quá liều có các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn và nôn.

Nên tránh những gì trong khi dùng oseltamivir?

Không sử dụng vắc-xin cúm (FluMist) trong vòng 48 giờ sau khi dùng Thu*c này. Oseltamivir có thể can thiệp vào hành động của Thu*c FluMist, làm cho vắc-xin kém hiệu quả. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của oseltamivir

Ngừng sử dụng oseltamivir và trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, phát ban da đỏ và phồng rộp hoặc bong tróc. Một số người sử dụng oseltamivir đã có tác dụng phụ hiếm gặp bất ngờ, mê sảng, ảo giác, hành vi bất thường, hoặc tự gây thương tích. Những triệu chứng này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Người ta không biết liệu oseltamivir là nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng Thu*c này cần được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của sự nhầm lẫn hoặc hành vi bất thường. Hãy gọi bác sĩ ngay nếu sử dụng oseltamivir có bất cứ triệu chứng.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Chóng mặt, nhức đầu.

Chảy máu mũi.

Mắt đỏ hay khó chịu.

Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ).

Ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Oseltamivir

Liều thông thường dành cho người lớn dự phòng cúm

75 mg uống mỗi ngày một lần Oseltamivir nên được bắt đầu với dự đoán của một ổ dịch và trước khi hoặc sau khi tiếp xúc. Cho hiệu quả tối đa trong một ổ dịch, Thu*c cần được tiếp tục trong suốt thời gian hoạt động của cúm tại cộng đồng, hoặc ít nhất là trong thời gian hoạt động cúm cao điểm nếu chi phí là một mối quan tâm. Tuy nhiên, không có số liệu về sự an toàn và hiệu quả của oseltamivir dự phòng ngoài 6 tuần. Khi được sử dụng như một Thu*c hỗ trợ để chủng ngừa cúm, điều trị dự phòng bằng Thu*c kháng virus có thể được cung cấp cho khoảng 2 tuần để cung cấp bảo vệ tạm thời cho đến khi phát triển đầy đủ đáp ứng kháng thể. Trong khi không có nghiên cứu tương tác với vắc-xin cúm đã được tiến hành, các nghiên cứu về cúm tự nhiên có được và thực nghiệm chỉ ra rằng điều trị bằng oseltamivir không làm giảm đáp ứng miễn dịch dịch thể bình thường bị nhiễm trùng. Dự phòng đưa ra sau khi tiếp xúc với cá nhân có bệnh đường hô hấp cúm B nên bắt đầu trong vòng 48 giờ tiếp xúc và tiếp tục trong ít nhất 10 ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn cúm

75 mg uống hai lần một ngày trong 5 ngày bệnh nhân bị bệnh nặng nhập viện với nhiễm vi-rút cúm H1N1 (trước đây được gọi là nhiễm virus cúm A [H1N1]): Tăng liều tới 150 mg uống hai lần một ngày hoặc kéo dài thời gian điều trị có thể được xem xét.

Liều thông thường dành cho người lớn vùng dịch cúm gia cầm

Sau phơi nhiễm: 75 mg uống một lần hoặc hai lần một ngày trong vòng 7 đến 10 ngày điều trị.

Nhiễm trùng nhẹ: 75 mg uống hai lần một ngày trong 5 ngày.

Bệnh nặng: 150 mg hai lần một ngày trong vòng 7 đến 10 ngày - dữ liệu còn hạn chế.

Liều trẻ em thông thường cho cúm

Dưới 1 năm:

Khuyến nghị chấp thuận bởi FDA cho trường hợp khẩn cấp:

Dưới 3 tháng: 12 mg uống hai lần một ngày.

3 đến 5 tháng tuổi: 20 mg uống hai lần một ngày.

6 đến 11 tháng tuổi: 25 mg uống mỗi ngày hai lần liều lượng dựa trên (ưa thích bởi một số chuyên gia).

Ít hơn 9 tháng: 3 mg / kg uống hai lần một ngày.

9 tháng đến dưới 1 năm: 3,5 mg / kg uống hai lần một ngày.

1 đến 12 năm: 15 kg trở xuống: 30 mg uống hai lần một ngày.

16-23 kg: 45 mg uống hai lần một ngày.

24-40 kg: 60 mg uống hai lần một ngày.

41 kg trở lên: 75 mg uống hai lần một ngày.

13 tuổi trở lên: 75 mg uống mỗi ngày hai lần.

Thời gian: 5 ngày.

Liều thông thường cho trẻ em phòng ngừa cúm

Dưới 1 năm:

Khuyến nghị chấp thuận bởi FDA cho trường hợp khẩn cấp:

Dưới 3 tháng: Không nên trừ khi tình hình được đánh giá rất quan trọng.

3 đến 5 tháng tuổi: 20 mg uống mỗi ngày một lần.

6 đến 11 tháng tuổi: 25 mg uống mỗi ngày một lần.

Trọng lượng dựa trên dùng Thu*c (ưa thích bởi một số chuyên gia).

Ít hơn 9 tháng: 3 mg / kg uống mỗi ngày một lần.

9 tháng đến dưới 1 năm: 3,5 mg / kg uống một lần trong ngày.

1-12 năm: 15 kg trở xuống: 30 mg uống một lần một ngày.

16-23 kg: 45 mg uống mỗi ngày một lần.

24-40 kg: 60 mg uống mỗi ngày một lần.

41 kg trở lên: 75 mg uống mỗi ngày một lần.

13 tuổi trở lên: 75 mg uống mỗi ngày một lần.

Oseltamivir nên bắt đầu với dự đoán của một ổ dịch và trước khi hoặc sau khi tiếp xúc được biết đến. Cho hiệu quả tối đa trong một ổ dịch, Thu*c cần được tiếp tục trong suốt thời gian hoạt động của cúm tại cộng đồng, hoặc ít nhất là trong thời gian hoạt động cúm cao điểm nếu chi phí là một mối quan tâm. Tuy nhiên, không có số liệu về sự an toàn và hiệu quả của oseltamivir dự phòng ngoài 6 tuần. Khi được sử dụng như một Thu*c hỗ trợ để chủng ngừa cúm, điều trị dự phòng bằng Thu*c kháng virus có thể được cung cấp cho khoảng 2 tuần để cung cấp bảo vệ tạm thời cho đến khi phát triển đầy đủ đáp ứng kháng thể. Trong khi không có nghiên cứu tương tác với vắc-xin cúm đã được tiến hành, các nghiên cứu về cúm tự nhiên có được và thực nghiệm chỉ ra rằng điều trị bằng oseltamivir không làm giảm đáp ứng miễn dịch dịch thể bình thường bị nhiễm trùng. Dự phòng đưa ra sau khi tiếp xúc với cá nhân có một hoặc bệnh đường hô hấp cúm B nên bắt đầu trong vòng 48 giờ tiếp xúc và tiếp tục trong ít nhất 10 ngày.

Liều trẻ em thông thường cho dịch cúm gia cầm

Nhiễm trùng nhẹ:

Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi:

15 kg trở xuống: 30 mg, uống hai lần mỗi ngày.

16-23 kg: 45 mg, uống hai lần mỗi ngày.

24-40 kg: 60 mg, uống hai lần mỗi ngày.

41 kg trở lên: 75 mg uống hai lần một ngày.

13 tuổi trở lên: 75 mg uống hai lần một ngày - dữ liệu còn hạn chế.

Các loại Thu*c khác sẽ ảnh hưởng đến oseltamivir ?

Có thể có các loại Thu*c khác có thể tương tác với oseltamivir. Cho bác sĩ về tất cả các Thu*c theo toa và các loại Thu*c otc sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại Thu*c theo quy định của các bác sĩ khác. Không bắt đầu sử dụng một loại Thu*c mới mà không nói với bác sĩ.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttt/tamiflu-oseltamivir/)
Tin đọc nhiều
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY