MangYTe

Khoa học hôm nay

Tạo ra “quái kiến” cực hiếu chiến

Những siêu chiến binh này có thể là ác mộng của kẻ địch với đầu ngoại cỡ và hàm siêu lớn.
Mục lục

Theo dailymail, các nhà khoa học đã tạo ra giống kiến này trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách kích hoạt một gene cổ xưa. họ tin rằng những con quái kiến này rất gần gũi về mặt di truyền học so với một loài kiến từng tồn tại cách đây hàng triệu năm.

Một quái kiến khi đặt cạnh kiến thường

Giống kiến siêu chiến binh có thể được tạo ra khá đơn giản bằng cách tiêm một loại hormone đặc biệt vào ấu trùng kiến bình thường. Về sau, ấu trùng sẽ phát triển thành kiến siêu chiến binh thay vì thành kiến thợ hay kiến lính.

Trên thực tế, kiến siêu chiến binh cũng có thể ra đời trong tự nhiên, nhưng rất hiếm. tại một số vùng sa mạc tại mỹ và mexico, công việc của kiến siêu chiến binh là bảo vệ lãnh địa khỏi sự xâm lăng của những đội quân kiến ngoại bang. chúng sẽ sử dụng những chiếc đầu khổng lồ của mình để chặn lối vào tổ và tấn công bất cứ kiến địch nào dám lại gần.

Các nhà khoa học cho biết, họ tạo ra quái kiến bằng cách kích hoạt một tổ hợp gene lặn cổ xưa.

Còn theo tạp chí Science, giống kiến Pheidole morrisi có chứa đầy đủ các “công cụ gene” để có thể biến đổi thành kiến siêu chiến binh. Tất cả những gì chúng cần chỉ là một sự can thiệp về hormone mà thôi.

Tiến sĩ rajendhran rajakumar từ đại học mcgrill, canada và các đồng nghiệp cho biết, giống kiến siêu chính binh từng sống trên trái đất cách đây 35-60 triệu năm nhưng do nhiều biến động của môi trường sống, chúng đã biến mất và chỉ còn tồn tại dưới dạng gene lặn bên trong những cá thể kiến hiện đại.

“Phát hiện này cho thấy những tổ hợp gene cổ xưa có thể giữ một vai trò quan trọng trong việc tiến hóa thành những loài mới siêu việt”, Tiến sĩ Rajakumar chia sẻ.

1

Theo Y Lam/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/tao-ra-quai-kien-cuc-hieu-chien-56033.html

Theo Y Lam/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tao-ra-quai-kien-cuc-hieu-chien/20201220062522017)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY