MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng hay thắt vòi tử cung là một phương pháp phẫu thuật giúp Tr*nh th*i bằng cách thắt vòi tử cung (vòi tử cung giúp dẫn trứng vào buồng tử cung hàng tháng). Khi vòi tử cung bị thắt, tinh trùng không thể đến gặp trứng dẩn đến không thể có thai được.
Mục lục

thắt ống dẫn trứng là gì?

thắt ống dẫn trứng hay thắt vòi tử cung là một phương pháp phẫu thuật giúp Tr*nh th*i bằng cách thắt vòi tử cung (vòi tử cung giúp dẫn trứng vào buồng tử cung hàng tháng). Khi vòi tử cung bị thắt, tinh trùng không thể đến gặp trứng dẩn đến không thể có thai được.

Thắt vòi tử cung không làm mất đi nữ tính, cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến tăng cân và phát triển lông mặt. Nó cũng không làm giảm sự thỏa mãn T*nh d*c hay là nguyên nhân của mãn kinh. Một điều quan trọng nên nhớ là thắt ống dẫn trứng không thể bảo vệ tránh khỏi những bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c (STIs). Hãy luôn sử dụng bao cao su để dự phòng STIs.

thắt ống dẫn trứng thực hiện như thế nào?

Thắt ống đẫn trứng có thể được thực hiện theo nhiều cách. Vòi tử cung sẽ được thắt bằng cách buộc và cắt rời. Cũng có thể thắt bằng cách đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hay thắt bằng vòng. Thỉnh thoảng có thể cắt bỏ một đoạn nhỏ của vòi tử cung.

Triệt sản có đau không?

Phẫu thuật cần được vô cảm trước khi thực hiện. Bốn phương pháp vô cảm là gây mê toàn thân (làm cho ngủ hoàn toàn), gây tê vùng (làm tê liệt từ thắt lưng trở xuống), gây tê tại chỗ (chỉ tê tại vị trí thực hiện) và phương pháp còn lại là dùng an thần tĩnh mạch. Sự lựa chọn phương pháp vô cảm phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và phương pháp thắt vòi tử cung.

Khi đã gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng, có thể sẽ có chút cảm giác khó chịu. Giảm đau được thực hiện bằng các Thu*c giảm đau và an thần. Bạn vẫn tỉnh táo nhưng có cảm giác buồn ngủ và chỉ cảm giác một chút khó chịu trong khi phẫu thuật. Gây mê toàn thân sẽ giảm đau hoàn toàn nhưng lại có nhiều nguy cơ.

Cảm giác sau phẫu thuật?

Cảm giác sau phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe chung, loại phẫu thuật và khả năng chịu đau của mỗi người. Có thể cảm thấy mệt, đau bụng nhẹ hay đau vai. Cũng có thể có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi. Hầu hết các triệu chứng này chỉ tồn tại trong một vài ngày. Hãy gọi bác sỹ ngay khi có các triệu chứng sau:

  Sốt

Khi nào có thể quay lại công việc sớm nhất?

Điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, công việc và phương pháp đã thực hiện. Thông thường sẽ cần hai ngày để phục hồi sau phẫu thuật. Có thể mất 1 tuần để trở lại bình thường hoặc hơn, trong thời gian này cần tránh mang vác nặng.

Kinh nguyệt vẫn có sau phẫu thuật?

Đúng. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều trước khi bạn sử dụng Thu*c viên Tr*nh th*i, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng sẽ không đều sau khi triệt sản.

Khi bạn lớn tuổi hơn, kinh nguyệt của bạn sẽ thay đổi. Thời điểm hành kinh lúc nào, khi nào kết thúc, lượng máu như thế nào sẽ khác nhau. Ngay khi gần mãn kinh (thường từ 40 tuổi đến 50 tuổi), chu kỳ kinh của bạn không còn đều cho dù bạn có triệt sản hay không.

Khi nào có thể quan hệ T*nh d*c trở lại không?

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ. Không nên quan hệ T*nh d*c cho đến khi cảm thấy thoải mái. Thông thường phải sau phẫu thuật 1 tuần. Cũng có thể sau ít nhất 4 tuần nếu triệt sản được thực hiện sau sinh.

Có cần sự đồng ý của chồng hay bạn tình để triệt sản không?

Không cần thiết, nhưng cách tốt nhất là hãy thảo luận vấn đề trước khi thực hiện.

Có thể nối lại vòi tử cung sau khi triệt sản không?

Nếu có suy nghĩ là muốn nối lại vòi tử cung sau này thì không nên áp dụng phương pháp này. Nối lại vòi tử cung là một phẫu thuật rất phức tạp, tỷ lệ thành công thấp, giá thành rất đắt và thường bảo hiểm không chi trả. Thậm chí ngay cả khi vòi tử cung được nối lại, việc có thai cũng không chắc chắn. Rất nhiều trường hợp không thể nối lại vì vòi tử cung đã bị cắt quá nhiều trong quá trình phẫu thuật, không đủ để nối lại.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/sex-birth-control/birth-control/tubal-sterilization.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-that-ong-dan-trung-112.html)

Chủ đề liên quan:

ống dẫn ống dẫn trứng

Tin cùng nội dung

 • Thuốc Tr*nh th*i: Lợi ích và những chống chỉ định
  Sử dụng Thuốc Tr*nh th*i là giải pháp được nhiều phụ nữ tin tưởng. Ngoài tác dụng giúp phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn.
 • Hậu quả nghiêm trọng của bệnh lậu
  Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả nam lẫn nữ.
 • Nhận biết mắc bệnh lậu
  Bất kỳ người nào có hoạt động T*nh d*c không an toàn đều có thể bị mắc bệnh lậu. Khi bị mắc bệnh cần phải điều trị sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.
 • Nổ ống dẫn khí lạnh, nhiều công nhân bị trọng thương
  Đang sửa chữa, vận hành máy làm lạnh nước cách ống dẫn khí ni tơ khoảng 0,5 mét, bỗng nhiên ống dẫn khí trong máy nén 15kg phát nổ khiến anh Thìn và anh Hùng bị thương nặng, 2 công nhân khác bị thương nhẹ.
 • Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến “sức yêu”?
  Tôi đã có 2 con. Do cơ địa vợ tôi yếu không thể đặt vòng Tr*nh th*i được nên tôi rất lo lắng.
 • Chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà
  Trong một số trường hợp, người bệnh phải mang ống dẫn lưu Kehr lâu ngày với nhiều lý do, khi đó, không thể nằm lại bệnh viện nhiều ngày
 • Thắt ống dẫn tinh = Thái giám?
  Thủ thuật này không lấy đi tinh binh, cũng chẳng làm giảm ham muốn nhưng chính sự tưởng tưởng của các quý ông đã khiến họ mất nhuệ khí.
 • 19 tuổi có nên thắt ống dẫn tinh
  Hiện nay em 19 tuổi, vì chưa muốn có con nên em định đi thắt ống dẫn tinh.
 • Nối ống dẫn tinh chi phí hết bao nhiêu?
  Năm nay tôi 31 tuổi, tôi đã đi triệt sản cách đây 6 năm bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh. Nay tôi muốn nối lại ống dẫn tinh bằng phương pháp phẫu thuật vi phẫu. Tôi muốn hỏi Mangyte là chi phí trọn gói cho lần phẫu thuật là bao nhiêu được không? (Tr.V. Hùng - Nam Định)
 • Thắt ống dẫn tinh
  Thắt ống dẫn tinh là một phẫu thuật làm cho nam giới vĩnh viễn không thể làm cho một phụ nữ có thai được. Hai ống dẫn tinh sẽ bị thắt lại, khiến cho tinh trùng không thể đi vào tinh dịch được.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY