MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Thay quai động mạch chủ cho bệnh nhi 8 tuổi từ người cho Ch?t não

Cháu bé 8 tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp, bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh. Cháu được cứu sống nhờ các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Mục lục

Ngày 27-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) cho biết các bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ bằng động mạch homograft bảo quản tại Ngân hàng mô của bệnh viện cho một bệnh nhi 8 tuổi.

Bé trai có tiền sử sinh non và nhẹ cân, nhưng chưa phát hiện tiền sử tim mạch. Cách đây 2 tháng, cháu có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. Bác sỹ phát hiện cháu bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu, bệnh nhi đã được điều trị chống nhiễm trùng tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương. Do ca bệnh phức tạp nên cháu được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Việt Đức điều trị.

Các bác sĩ đã lấy đoạn động mạch homograft ở Ngân hàng mô để thay cho cháu bé

Sau khi hội chẩn và xem xét nhiều lần, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, BV Việt Đức xác định đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp, cháu bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh.

Điều này đặt ra rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều trị. Thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn.

Rất may mắn, Ngân hàng Mô của BV đang lưu trữ khá nhiều các đoạn mạch được bảo quản từ những bệnh nhân Ch?t não hiến tặng (homograft), PGS Ước đã trao đổi với các bác sỹ Ngân hàng Mô lựa chọn được một đoạn động mạch homograft phù hợp cho cháu.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi 2 chuyên gia hàng đầu là PGS.TS Nguyễn Hữu Ước và TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc trung tâm Tim mạch - Lồng ngực kéo dài hơn 6 tiếng. Các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ bằng đoạn động mạch homograft chủh.

Ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi. Sau mổ, cháu được chuyển đến Phòng hồi sức tim mạch để chăm sóc tiếp, được rút nội khí quản sau 2 ngày và xuất viện sau 3 tuần.

Giờ đây, cháu đã có thể sinh hoạt bình thường và trở về với cuộc sống trẻ thơ ngập tràn hạnh phúc.

Tr.Hằng

Mạng Y Tế
Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Thay-quai-dong-mach-chu-cho-benh-nhi-8-tuoi-tu-nguoi-cho-chet-nao-592697/)

Tin cùng nội dung

  • Ai cần phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành?
    Hơn 20 năm qua, từ những ca phẫu thuật mạch vành lẻ tẻ tại một số trung tâm phẫu thuật lớn trong cả nước đến nay nó đã trở thành phẫu thuật ...
  • Phòng tránh bệnh tắc động mạch nhờ lối sống lành mạnh
    Nếu thuộc nhóm có nguy cơ tắc nghẽn động mạch, bạn nên thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, tập luyện thường xuyên và đi khám định kỳ
  • Xơ vữa động mạch do đâu?
    Bà tôi vừa đi khám bệnh, phát hiện bị xơ vữa động mạch. Xin hỏi, do đâu bị xơ vữa động mạch?
  • Nghệ An: Gia tăng bệnh nhi bị huyết tán bẩm sinh
    Trung bình mỗi tuần, BV Nhi Nghệ An tiếp nhận 5-7 bệnh nhân mắc bệnh huyết tán bẩm sinh.
  • Phình động mạch chủ bụng
    Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …
  • Thông tin Bệnh động mạch vành
    Bệnh động mạch vành (thiếu máu cơ tim) được gây ra khi lòng động mạch bị hẹp hay tắt nghẽn, thường do xơ vữa động mạch. Với những triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở, bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở Mỹ và các nước phát triển.
  • Viêm động mạch Takayasu
    Viêm động mạch Takayasu là dạng hiếm của các rối loạn viêm mạch máu. Bệnh có thể gây đau ngực, đau tay, cao huyết áp và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ.
  • Tim hiểu bệnh Xơ vữa động mạch
    Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.
  • Nong và đặt Stent động mạch cảnh
    Nong động mạch cảnh (Carotid angioplasty) là một thủ thuật nhằm mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp để phòng ngừa hay điều trị đột quỵ. Động mạch cảnh là động mạch nằm ở hai bên vùng cổ và là động mạch chính cấp máu cho não. Thủ thuật này liên quan đến việc luồn và bơm phồng một bóng nhỏ để nong và mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp.
  • Tết đến sớm với những bệnh Nhi ung thư nghèo
    Niềm vui và nụ cười nở nhiều hơn trên môi những bệnh nhi ung thư của viện Nhi Trung ương khi được nhận quà Tết từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều ngày 6/2.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY