MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Theo dõi tiến triển của bệnh Alzheimer bằng kỹ thuật chụp não mới

Bằng cách sử dụng kỹ thuật quang phổ Raman, các nhà khoa học thuộc Đại học Twente, Hà Lan hiện có thể chụp ảnh được các mô não bị tác động bởi căn bệnh Alzheimer.
Mục lục
Đây là kỹ thuật rất được quan tâm vì nó giúp phát hiện được không những các protein đặc hiệu có liên quan đến bệnh mà cả các phân tử nước hay lipid chịu tác động bởi sự hiện diện của các protein đó. Với kỹ thuật này, các vùng não bị ảnh hưởng có thể được hiển thị rõ ràng và sắc nét với độ nhạy rất cao. Không những vậy, kỹ thuật này còn cho phép phát hiện được cả những vùng đang ở trạng thái chuyển tiếp giữa bình thường và bệnh lý, cũng như những bất thường rất nhỏ trên mô não của người khoẻ mạnh, do đó giúp xác định được những dấu hiệu đầu tiên hay tiến triển của bệnh.

kỹ thuật Raman sử dụng tia laser để phát hiện các hợp chất hoá học dựa năng lượng của bức xạ ánh sáng phản xạ và tán xạ. Ưu điểm chính của kỹ thuật này là không cần đến quá trình đánh dấu các chất hoá học và có thể được sử dụng bên ngoài cơ thể cũng như “in vivo” để phát hiện những vùng não đặc hiệu trong quá trình phẫu thuật. So với MRI (chụp cộng hưởng từ), PET (chụp cắt lớp phát xạ positron), CT (chụp cắt lớp vi tính), Raman có thể phát hiện được

những vùng có kích thước nhỏ hơn cả kích thước tế bào với độ chính xác rất cao. Trần Thái

((Theo ScienceDaily, 11/2017))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/theo-doi-tien-trien-cua-benh-alzheimer-bang-ky-thuat-chup-nao-moi-n139116.html)

Tin cùng nội dung

 • Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi
  Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
 • Kỹ thuật đơn giản hồi sức tim phổi
  Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ ch*t, bệnh nhân Tu vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
 • Dinh dưỡng trong bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
 • Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ
  Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
 • Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh
  Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
 • Kỹ thuật Chụp X quang
  Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm
  Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương
  Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY