MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Kỹ thuật đơn giản hồi sức tim phổi

Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ ch*t, bệnh nhân Tu vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
Mục lục
Trong tình hình hiện nay, bạn cần tự trang bị cho mình những kiến thức sơ cứu tối thiểu để có lúc cần đến khi phải cứu giúp bạn bè, người thân quen qua cơn nguy hiểm. CPR (Cardiopulmonary resuscitation) là kỹ thuật hồi sức tim phổi, nhằm cung cấp cho nạn nhân tuần hoàn nhân tạo, hô hấp nhân tạo và phục hồi tuần hoàn có hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần xem có an toàn không khi tiếp xúc với nạn nhân, đừng tự biến mình thành nạn nhân thứ hai. Ví dụ khi người bị nạn bị điện giật, bạn cần chắc chắn phải tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Thứ hai, xem xét nhanh tình trạng nạn nhân, nạn nhân có tỉnh không, mở mắt, nói, cử động chân tay. Bạn có thể gọi và lay nạn nhân xem có đáp ứng không.

Bước tiếp theo là xác định xem nạn nhân còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có lên xuống hay không, hay lắng nghe âm thanh từ mũi, miệng khi nạn nhân thở.

Nếu nạn nhân không phản ứng và bạn có hai người thì một người sẽ gọi điện thoại cho cấp cứu và một người tiến hành CPR. Nếu bạn có một mình và có sẵn điện thoại thì gọi cấp cứu trước rồi hãy tiến hành CPR.

Ba bước của CPR

Hiện nay, ba bước cơ bản của CPR theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã có thay đổi so với trước, từ ABC (Airway: thông đường thở - Breathing: hà hơi thổi ngạt - Chest compression: ấn tim) chuyển thành CAB (ấn tim - thông đường thở - hà hơi thổi ngạt).

Ấn tim

Đây là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất, nếu nạn nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện thì ấn tim đơn thuần (compression only) sẽ hiệu quả hơn CPR tiêu chuẩn. Không nên áp dụng ấn tim đơn thuần đối với các trường hợp ngạt nước, ngộ độc Thu*c hay ngưng tim ở trẻ em, với các trường hợp này có thể phải giúp thở thêm.

Đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng trước khi tiến hành thủ thuật.

Ấn như thế nào và ấn ở đâu?

Bạn cần ấn ở 1/3 dưới xương ức, với lực của hai bàn tay, khuỷu tay thẳng, xuống sâu 5cm hay 1/3 chiều dày lồng ngực, tần suất 100 nhịp/phút.

Nguyên tắc là dù có tiến hành hà hơi thổi ngạt vẫn phải tiếp tục ấn tim.

kỹ thuật CPR trên đây chỉ dành cho người lớn. Kỹ năng thực hiện CPR mang lại hiệu quả cao hơn nếu người cấp cứu được huấn luyện thành thục, nên nếu bạn có thời gian rảnh hãy liên hệ Hội chữ thập đỏ địa phương để được đào tạo bài bản.

Đừng bỏ cuộc sớm quá, cố gắng duy trì CPR đến khi êkip chuyên nghiệp đến, vì chỉ có bạn mới giúp những người thân của mình sống sót trong trường hợp khẩn cấp mà thôi.
Mangyte.vn (Theo Tuổi trẻ)
Nguồn: Internet
 • Tâm sự về những nỗi nhọc nhằn mà báo chí không hiểu của một bác sĩ hồi sức cấp cứu

  Tâm sự về những nỗi nhọc nhằn mà báo chí không hiểu của một bác sĩ hồi sức cấp cứu
  Sau những ồn ào của ngành Y, trên FB nhiều người rất chú ý tới những bài viết của Bác sĩ Ngô Đức Hùng, công tác tại Đại học Y Hà Nội. Qua đó, mọi người hiểu hơn về những công việc của nghề y. Chúng tôi xin đăng bài viết này như một góc nhìn khác của người trong cuộc…
 • Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi

  Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi
  Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
 • Tắm thơm phục hồi sức khỏe

  Tắm thơm phục hồi sức khỏe
  Từ xa xưa tắm lá thơm từ thảo dược đã được dùng chống mệt mỏi, tác dụng lưu thông khí huyết, giải toả căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe, cơ thể luôn toả mùi hương. Vào chiều 30 Tết, mỗi gia đình thường tắm mùi già chiều cuối năm là một phong tục của người Việt.
 • Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

  Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ
  Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
 • Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh

  Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh
  Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
 • Kỹ thuật Chụp X quang

  Kỹ thuật Chụp X quang
  Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm

  Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm
  Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương

  Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương
  Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

  Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
 • Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

  Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR
  Hồi sức tim phổi được thực hiện khi nạn nhân bị ngưng thở hoặc tim ngừng đập (như trong trường hợp một người bị nhồi máu cơ tim hoặc sắp ch*t đuối).
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY