MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Thuốc gia truyền quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội

MangYTe - Hiện có nhiều cơ sở sản xuất thuốc gia truyền quảng cáo tràn lan trên tivi, mạng xã hội vượt vi phạm cho phép, thế nhưng tại TP.HCM chỉ kiểm tra 30 trong 1.548 cơ sở y học cổ truyền tư nhân.
Mục lục

Thuốc gia truyền quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Một phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền - ảnh: x.mai

Chiều 26-1, sở y tế tp.hcm tổ chức hội nghị tổng kết kế hoạch hành động về phát triển y, dược cổ truyền tp.hcm giai đoạn 2012 - 2020 tại viện y dược học dân tộc tp.hcm.

Báo cáo tại hội nghị, ông đỗ văn dũng - trưởng phòng nghiệp vụ dược sở y tế tp.hcm - cho biết, sau 5 năm, số lượng các bệnh viện quận có bộ phận y học cổ truyền; phòng y tế có cán bộ chuyên trách y học cổ truyền đều tăng. riêng hệ thống y học cổ truyền tư nhân là 1.548 cơ sở.

Về các lô dược liệu, tất cả đều được kiểm soát 100%, có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận đầu vào, phiếu kiểm nghiệm. kiểm tra 1.801 mẫu, kết quả không có mẫu vi phạm chất lượng.

Tuy nhiên, ông dũng cho hay ngành y tế tp còn thiếu cán bộ chuyên trách quản lý y học cổ truyền; cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn các khoa y học cổ truyền chưa đáp ứng yêu cầu điều trị. đặc biệt tỉ lệ sử dụng thuốc y học cổ truyền còn thấp, lệ thuộc nguồn dược liệu nhập khẩu và bài thuốc y học cổ truyền bị thất lạc.

Trước khó khăn và thuận lợi nêu trên, sở y tế tp.hcm kiến nghị bộ y tế ban hành đầy đủ tiêu chuẩn dược liệu và vị thuốc cổ truyền, cơ chế kiểm soát dược liệu, khuyến khích nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng như quy định về việc công nhận bài thuốc gia truyền.

Ông nguyễn thế thịnh - cục quản lý y, dược cổ truyền bộ y tế - cho rằng hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất thuốc gia truyền, cổ truyền quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, truyền hình vượt phạm vi cho phép. theo ông thịnh, tp.hcm kiểm tra 30 trong 1.548 cơ sở y học cổ truyền tư nhân là quá ít.

"quảng cáo các bài thuốc gia truyền khắp nơi, nào điều trị tận gốc, không gây hại. chúng tôi rất đau đầu. vấn đề là làm sao xây dựng các bài thuốc gia truyền ngày càng phát triển trên khoa học, bằng chứng" - ông thịnh nói.

Ông thịnh cho biết thêm, một cơ sở sản xuất thuốc gia truyền sau khi được sở y tế địa phương cấp giấy phép, chỉ lưu hành trong phạm vi tỉnh. nếu bài thuốc gia truyền được lưu hành toàn quốc thì phải do bộ y tế và cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý y dược cổ truyền cấp phép.

Sắp tới, bộ y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và phát triển y học cổ truyền nhằm truy xuất nguồn thuốc và dược liệu y học cổ truyền một cách rõ ràng, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra ngành y dược cổ truyền tư nhân.

TP.HCM có nơi đầu tiên cai nghiện thuốc lá thành công bằng châm cứu, bấm huyệt TP.HCM có nơi đầu tiên cai nghiện thuốc lá thành công bằng châm cứu, bấm huyệt

TTO - Bằng phương pháp nhĩ châm, thể châm, xoa bóp bấm huyệt, tập dưỡng sinh, thuốc y học cổ truyền... nhiều người đã cai nghiện thuốc lá thành công.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/thuoc-gia-truyen-quang-cao-tran-lan-tren-mang-xa-hoi-2021012621064051.htm)
 • Muốn kiểm tra tụy phải làm gì Mangyte ơi?

  Muốn kiểm tra tụy phải làm gì Mangyte ơi?
  Tôi muốn chụp CT ổ bụng để kiểm tra tụy ở trường Đại học Y Hà Nội. (Phạm Thị Vĩnh - Nam Định)
 • Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?

  Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?
  Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
 • Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?

  Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?
  Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
 • Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?

  Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?
  BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
 • Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá

  Y học cổ truyền điều trị mụn trứng cá
  Mùa hè đến cũng là lúc mụn trứng cá có điều kiện phát triển. Trong môi trường nóng ẩm các tuyến ở da tăng cường bài tiết nhiều mồ hôi và chất bã nhờn dễ làm tắc lỗ chân lông khiến lượng chất bã nhờn không thoát ra ngoài mà tích tụ tạo thành nhân mụn.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

  Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
  Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
 • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh

  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh
  Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết
  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
 • Bệnh di truyền

  Bệnh di truyền
  Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY