MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá truyền thống

(MangYTe) - Thuốc lá điện tử không chỉ chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe, mà còn làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về phổi mà còn dẫn đến ung thư.
Mục lục

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố bởi sở y tế công cộng của california (cdph) phát hiện ra trong thuốc lá, tinh dầu của thuốc lá điện tử và bình đựng có chứa nhiều kim loại nặng gây ung thư. tuy các kim loại nặng khác nhau giữa thuốc lá và vape, mỗi loại đều làm tăng tổng thể nguy cơ ung thư đáng kể cho người hút.

Nghiên cứu tìm thấy các chất kim loại độc hại, như cadmi và chì, có trong khói thuốc lá và bình chưa tinh dầu của thuốc lá điện tử. đồng thời, các nhà khoa học đã tìm thấy bình chứa và tinh dầu thuốc lá điên tử có thể chứa một hàm lượng kim loại nặng độc hại hơn so với thuốc lá, bao gồm hợp chất cromit, mạ kền, mangan và chì.

Theo đó, hợp chất cromit và mạ kền được tìm thấy trong nhiều hiệu thuốc lá điện tử có liên quan đến các bệnh về đường hô hấp, bao gồm ung thư phổi. các hợp chất cromit và mạ kền được sử dụng trong quá trình mạ điện, hàn và các quy trình công nghiệp khác.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư cao

Bị phơi nhiễm mangan và chì có thể dẫn đến các khuyết tật về thần kinh và phát triển. các hợp chất mangan được sử dụng để sản xuất thép, thuốc trừ sâu và pin. các hợp chất chì được sử dụng để sản xuất pin, đạn, sản phẩm kim loại, sơn và đồ gốm. còn bị phơi nhiễm cadmi có thể gây hại thận và liên quan đến ung thư phổi. hợp chất cadmi được sử dụng trong mạ, bột tạo màu cho nhựa, đồ gốm, đồ thủy tinh, sản xuất nhựa và được tìm thấy trong pin mạ kền-cadmi.

Kim loại nặng không phải là thành phần duy nhất trong thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ ung thư. các hóa chất khác như formaldehyde và acetaldehyde cũng là chất gây ung thư, khiến những người hút vape gặp nguy hiểm. đặc biệt, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại đại học new york, người hút thuốc lá điện tử thường xuyên từ 3 đến 6 năm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

Mới đây, chính phủ australia vừa ban hành quy định sẽ cấm nhập khẩu, sở hữu, mua bán và sử dụng thuốc lá điện tử có chứa chất gây nghiện nicotine. những người vi phạm lệnh cấm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 222.000 aud. tuy vậy, luật mới cũng quy định việc sử dụng loại thuốc lá này sẽ là hợp pháp nếu được bác sĩ kê đơn trong thời gian nhất định nhằm mục đích giúp người sử dụng dần cai thuốc lá.

Theo cơ quan y tế australia, quyết định mới nhằm cân bằng nhu cầu của người tiêu dùng và vấn đề sức khỏe của cộng đồng, cũng như để ngăn chặn những người không hút thuốc, đặc biệt là thanh thiếu niên tiếp xúc và bắt đầu nghiện nicotine. bên cạnh đó, quyết định mới cũng sẽ hạn chế được tình trạng nhập khẩu loại thuốc lá này.

Bảo Linh

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/thuoc-la-dien-tu-co-nguy-co-gay-ung-thu-cao-nhu-thuoc-la-truyen-thong-d182001.html)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY