MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Tiêu chảy du lịch: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài hơn và nặng hơn nếu tình trạng này là do các sinh vật khác hơn so với vi khuẩn thông thường.
Mục lục

Định nghĩa

Tiêu chảy du lịch là căn bệnh phổ biến nhất có thể trải nghiệm khi đi du lịch. Không có gì có thể làm hỏng cả một kỳ nghỉ hoặc đi công tác nhanh hơn so với đi phân lỏng và đau bụng. Tuy nhiên, tiêu chảy du lịch thường là không nghiêm trọng - đó chỉ là khó chịu.

Một chuyến đi ra nước ngoài bằng các phương tiện không đảm bảo tiêu hóa. Nhưng nếu đến thăm một nơi mà khí hậu, điều kiện xã hội, hoặc các tiêu chuẩn vệ sinh và thực hành là khác nhau từ ở nhà, có nguy cơ phát triển bệnh tiêu chảy du lịch.

Cẩn thận về những gì ăn và uống có thể làm giảm nguy cơ. Nếu bị tiêu chảy du lịch, cơ hội là nó sẽ tự giải quyết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng tốt để có loại thuốc bác sĩ chấp thuận với trong trường hợp tiêu chảy kéo dài.

Các triệu chứng

Tiêu chảy du lịch thường bắt đầu đột ngột trong khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về nhà. Hầu hết các trường hợp cải thiện trong vòng 1 - 2 ngày mà không cần điều trị và ổn định hoàn toàn trong vòng một tuần. Tuy nhiên, có thể có nhiều cơn tiêu chảy du lịch trong một chuyến đi.

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch là:

Tăng tần suất, khối lượng và trọng lượng của phân.

Thường xuyên - thường là khoảng 4 - 5 đi tiêu lỏng hoặc chảy nước mỗi ngày.

Đau bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Sốt.

Đầy hơi.

Một số ít trường hợp liên quan đến mất nước trung bình đến mất nước nặng, phân có máu, nôn mửa liên tục hoặc sốt cao. Nếu trải nghiệm bất kỳ những dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc nếu tiêu chảy kéo dài lâu hơn một vài ngày, gặp bác sĩ.

Tiêu chảy du lịch thường tự cải thiện trong vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài hơn và nặng hơn nếu tình trạng này là do các sinh vật khác hơn so với vi khuẩn thông thường. Trong trường hợp này, có thể cần thuốc theo toa để giúp vượt qua căn bệnh này.

Nếu đã mất nước nặng, nôn mửa liên tục, phân có máu hoặc sốt cao, hoặc nếu triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hãy đặc biệt thận trọng với trẻ em, bởi vì tiêu chảy du lịch có thể gây mất nước nghiêm trọng trong một thời gian ngắn. Hãy gọi bác sĩ nếu con bị bệnh, bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

Nôn liên tục.

Phân có máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Sốt là 102 F (38.9 0C) trở lên.

Khô miệng hoặc khóc mà không có nước mắt.

Các dấu hiệu của việc bất thường buồn ngủ, buồn ngủ hoặc không đáp ứng.

Giảm lượng nước tiểu, bao gồm ít tã ướt ở trẻ.

Nguyên nhân

Có thể là tiêu chảy du lịch có thể xuất phát từ sự căng thẳng của đi du lịch hoặc thay đổi trong chế độ ăn uống. Nhưng hầu như luôn luôn là một tác nhân gây bệnh được đổ lỗi.

Thường bị tiêu chảy du lịch sau khi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm các sinh vật từ phân. Những sinh vật này là tác nhân gây bệnh - bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng - nhập vào đường tiêu hóa và chế ngự các cơ chế phòng thủ, dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy du lịch.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy du lịch là Escherichia coli enterotoxigenic (ETEC) vi khuẩn. Những vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột và phát hành một loại độc tố là nguyên nhân gây tiêu chảy và đau bụng.

Vậy tại sao không phải là người bản địa của các nước có nguy cơ cao bị ảnh hưởng trong cùng một cách? Thường thì các cơ quan của họ đã trở nên quen với các vi khuẩn và miễn dịch phát triển cho họ.

Yếu tố nguy cơ

Mỗi năm hàng triệu du khách quốc tế, trận chiến tiêu chảy du lịch. Nguy cơ cao điểm cho tiêu chảy du lịch bao gồm các nước đang phát triển ở châu Mỹ Latinh, châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Đi du lịch đến Đông Âu và một vài hòn đảo Caribbean cũng đặt ra một số rủi ro. Tuy nhiên, nguy cơ bị tiêu chảy du lịch nói chung là thấp ở Bắc Âu, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand và Hoa Kỳ.

Cơ hội bị tiêu chảy du lịch chủ yếu là xác định bởi đích. Nhưng một số nhóm người có nguy cơ phát triển các điều kiện. Chúng bao gồm:

Người lớn trẻ tuổi. Tình trạng này là hơi phổ biến hơn ở người lớn du khách trẻ. Mặc dù những lý do tại sao không rõ ràng, có thể là người trẻ thiếu khả năng miễn dịch thu được, có nhiều mạo hiểm trên đường đi của họ hoặc ít thận trọng trong việc tránh các loại thực phẩm bị ô nhiễm.

Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Làm suy yếu hệ thống miễn dịch làm tăng tính dễ tổn thương bị nhiễm trùng.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh viêm ruột. Các điều kiện này có thể khiến dễ bị nhiễm trùng.

Những người dùng thuốc chẹn acid hoặc thuốc kháng acid. Axit trong dạ dày có xu hướng tiêu diệt sinh vật, do đó, việc giảm acid dạ dày có thể để lại nhiều cơ hội hơn cho sự tồn tại của vi khuẩn.

Những người đi du lịch trong mùa nhất định. Các nguy cơ của bệnh tiêu chảy du lịch thay đổi theo mùa ở một số phần của thế giới. Ví dụ, rủi ro cao nhất ở Nam Á trong những tháng nóng trước mùa mưa.

Các biến chứng

Bởi vì bị mất nước, muối và các khoáng chất quan trọng trong tiêu chảy du lịch. Trẻ em đặc biệt dễ bị mất nước, và nó có thể nghiêm trọng.

Giải pháp bù nước qua miệng (ORS) là cách tốt nhất để thay thế chất lỏng bị mất. Những giải pháp này có chứa nước và muối theo tỷ lệ cụ thể để bổ sung cả hai - nước và điện giải. Cũng có chứa glucose hay carbohydrate khác, chẳng hạn như bột gạo, tăng cường sự hấp thụ trong đường ruột.

Bù nước uống sản phẩm đóng chai có sẵn trong nhà thuốc. Có thể tìm thấy các gói bột bù nước đường uống, có nhãn WHO-ORS, tại các cửa hàng, hiệu thuốc và các cơ quan y tế ở hầu hết các nước. Tái thiết lại các bột trong nước đóng chai đun sôi theo các hướng dẫn trên bao bì.

Nếu các sản phẩm này không có sẵn, có thể chuẩn bị các giải pháp riêng rehydrating trong trường hợp khẩn cấp bằng cách trộn với nhau:

1 / 2 muỗng cà phê muối.

1 / 2 muỗng cà phê baking soda.

2 muỗng canh đường hoặc bột gạo.

1 / 4 muỗng cà phê kali clorua (muối thay thế).

1 lít nước uống an toàn.

Hãy chắc chắn để đo lường một cách chính xác bởi vì số không đúng có thể làm cho giải pháp kém hiệu quả hoặc thậm chí có hại.

Có thể uống với số lượng nhỏ trong suốt cả ngày như là một bổ sung vào thức ăn rắn hoặc công thức, miễn là mất nước vẫn còn. Một lượng nhỏ làm giảm khả năng nôn. Trẻ bú sữa mẹ cũng có thể uống, nhưng nên tiếp tục cho con bú theo nhu cầu. Nếu các triệu chứng mất nước không cải thiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Uống bù nước này chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn khẩn cấp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bởi vì tiêu chảy du lịch có xu hướng tự giải quyết, có thể nhận được tốt hơn với việc chăm sóc bản thân. Nếu các kỹ thuật này không làm việc, có thể chuyển sang một số thuốc để giảm triệu chứng.

Chống nhu động ruột. Trong đó bao gồm loperamide (Imodium), thuốc có chứa diphenoxylate (Lomotil), và thuốc phiện, giảm đau và codeine, nhưng tạm thời cứu trợ kịp thời bằng cách giảm co thắt cơ trong đường tiêu hóa, làm chậm thời gian vận chuyển của hệ thống tiêu hóa và cho phép thêm thời gian để hấp thụ. Không nên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc những người có sốt hoặc tiêu chảy ra máu, vì chúng có thể chậm giải phóng các sinh vật gây bệnh và làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, không sử dụng chúng nếu có dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài hơn 48 giờ. Trong trường hợp như vậy, gặp bác sĩ.

Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol). Thuốc trên có thể làm giảm tần số của phân và rút ngắn thời gian bệnh. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc những người bị dị ứng với aspirin.

Thuốc kháng sinh. Nếu có triệu chứng nặng hoặc ba hoặc nhiều hơn số lần đi phân lỏng trong vòng tám giờ đồng hồ, bác sĩ có thể kê toa ba tới năm ngày thuốc kháng sinh.

Trước khi cho chuyến đi, hãy nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc thích hợp để mang đi để không phải mua thuốc tiêu chảy khi đi du lịch.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị tiêu chảy du lịch, tránh các sản phẩm rượu, cà phê và sữa, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc làm tăng mất chất lỏng. Nhưng giữ nước uống.

Uống nước trái cây đóng hộp, trà, súp, soda caffein hay đồ uống thể thao để thay thế chất lỏng bị mất và khoáng chất. Sau đó, khi tiêu chảy cải thiện, hãy thử một chế độ ăn uống dễ ăn đến phức tạp, chẳng hạn như bánh muối, ngũ cốc nhạt, chuối, táo, bánh mì nướng hay bánh mì gạo, khoai tây, và mì thường. Khi tiêu chảy đi xa, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Chỉ cần chắc chắn để thêm vào các sản phẩm sữa, đồ uống chứa cafein và chất xơ thực phẩm một cách thận trọng.

Phòng chống

Xem những gì ăn

Quy luật chung là: Đun sôi nó, nấu, gọt vỏ nó hay quên điều đó. Thật không may, hầu hết du khách không dính vào những hướng dẫn 100 phần trăm thời gian. Hãy nhớ rằng những lời khuyên này:

Không mua thực phẩm từ các nhà cung cấp đường phố.

Tránh sữa và sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, kể cả kem.

Tránh thịt, cá và tôm cua sống hoặc nấu chưa chín.

Chứa thực phẩm ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như nước sốt và buffet.

Ăn thức ăn nấu chín và nóng.

Nhai thong thả các loại thực phẩm khô - như bánh mì - các loại thực phẩmđường, chẳng hạn như thạch và xi-rô.

Ăn trái cây và rau quả mà có thể gọt vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và quả bơ. Tránh xa các món salad và trái cây unpeelable, chẳng hạn như nho và dâu.

Không uống nước

Tránh nước unsterilized - từ vòi, cũng hay suối. Nếu cần phải tiêu thụ nước, đun sôi năm đến 10 phút.

Tránh nước đá hoặc nước trái cây được làm bằng nước máy.

Cẩn thận với trái cây xắt lát có thể đã được rửa trong nước bị ô nhiễm.

Không bơi trong nước có thể bị ô nhiễm.

Giữ miệng đóng trong khi tắm.

Hãy uống thức uống đóng hộp hoặc đóng chai trong thùng ban đầu - kể cả nước, đồ uống có ga, bia hoặc rượu vang - miễn là vi phạm các con dấu trên các thùng chứa.

Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.

Sử dụng nước đóng chai, đun sôi để pha sữa bột trẻ em.

Đặt hàng đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, và chắc chắn rằng hấp nóng.

Nếu không thể mua nước đóng chai, đun sôi, mang một số phương tiện để lọc nước. Hãy xem xét một máy bơm nước lọc với microstrainer bộ lọc có thể lọc các vi sinh vật nhỏ. Tìm trong cửa hàng cắm trại cho một bộ lọc đó, xác nhận của khoa học quốc gia. Hoặc khử trùng hóa học nước bằng i-ốt hay chlorine. I-ốt có xu hướng có hiệu quả hơn, nhưng tốt nhất là dành cho các chuyến đi ngắn, quá nhiều iốt có thể gây hại cho hệ thống. Có thể mua thuốc iodine hoặc tinh thể tại cửa hàng cắm trại và các hiệu thuốc. Hãy chắc chắn để làm theo hướng dẫn.

Thực hiện theo lời khuyên bổ sung

Dưới đây là những cách khác để giảm nguy cơ tiêu chảy du lịch:

Hãy chắc chắn món ăn và đồ dùng được sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng chúng.

Rửa tay thường xuyên và luôn luôn trước khi ăn.

Tìm kiếm các loại thức ăn có yêu cầu ít xử lý để chuẩn bị.

Giữ trẻ em tránh - bao gồm cả bàn tay bẩn - vào miệng. Nếu có thể, giữ cho trẻ sơ sinh bò trên sàn nhà bẩn thỉu.

Các biện pháp phòng ngừa

Các chuyên gia y tế thường không khuyên nên dùng kháng sinh để phòng ngừa tiêu chảy du lịch, bởi vì làm như vậy có thể đóng góp vào sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh không cung cấp bảo vệ chống lại virus và ký sinh trùng, nhưng có thể cung cấp cho du khách một cảm giác sai lầm an ninh về những rủi ro của các loại thực phẩm tiêu thụ trong nước và nước giải khát. Cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như phát ban da, phản ứng da với mặt trời, nhiễm nấm âm đạo và hiếm gặp là rối loạn máu,.

Như một biện pháp phòng ngừa, một số bác sĩ khuyên dùng subsalicylate bitmut (Pepto-Bismol), mà đã được thấy giảm khả năng tiêu chảy. Tuy nhiên, không dùng thuốc này lâu hơn ba tuần, và không có nó nếu bị dị ứng với aspirin, mang thai hoặc dùng thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc chống đông máu. Các tác dụng phụ vô hại phổ biến bao gồm lưỡi màu đen và phân đen. Trong một số trường hợp, nó có thể gây ra táo bón, buồn nôn và hiếm gặp là ù tai.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/truyennhiem/tieu-chay-du-lich/)
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?

  Sau khi té đập đầu, dấu hiệu nào cần đi viện?
  Cháu tôi vừa bị té xe, bị đập đầu xuống đường nhưng có đội nón bảo hiểm nên không sao. Tuy nhiên, cháu bị choáng váng mất một lúc. Cháu đã về nhà rồi nhưng chúng tôi lo lắng không biết bên trong đầu nó có tổn thương gì không. Có nhất thiết phải đi bệnh viện luôn không? Mong Mangyte giải đáp sớm! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Thanh Nhã - cononxanh…@gmail.com)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?

  Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?
  Tự nhiên mẹ tôi có dấu hiệu bị tê nửa bên người. Do tiền sử bà có bệnh huyết áp, tim mạch, gia đình muốn đưa bà đi tầm soát, đề phòng bệnh đột quỵ. Nhờ mangyte.vn tư vấn bệnh viện tốt, khám nhanh (vì bà cao huyết áp và bệnh tim, rất hay mệt khi chờ đợi lâu ở chỗ đông người). Chân thành cảm ơn. (Lê Thanh Phúc, Q.1, TPHCM).
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chế độ ăn cho người tiêu chảy mạn

  Chế độ ăn cho người tiêu chảy mạn
  Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY