Viêm xương khớp Thoái hóa khớp

Viêm xương khớp thường được gọi là Thoái hóa khớp hay Viêm khớp thoái hóa, chủ yếu ảnh hưởng đến sụn, là một bệnh lý tiến triển theo thời gian của các khớp.
Mục lục
TỔNG QUAN

viêm xương khớp (còn gọi là Thoái hóa khớp hay Viêm khớp thoái hóa) chủ yếu ảnh hưởng đến sụn, là một bệnh lý tiến triển theo thời gian của các khớp.

NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguyên nhân có thể dẫn đến viêm khớp xương

Sụn khớp là mô trơn nhẵn bao bọc các đầu xương cho phép các xương trượt qua nhau trong ổ khớp và làm giảm sốc khi vận động. Tuy nhiên, khi khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này làm cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. viêm xương khớp thường phát triển sau nhiều năm sử dụng khớp nên nó thường ảnh hưởng đến những người trung niên trở lên. Những người trẻ tuổi hơn đôi khi cũng bị viêm xương khớp nhưng chủ yếu hình thành sau các chấn thương khớp. Các yếu tố nguy cơ của viêm xương khớp bao gồm:

 • Thừa cân
 • Tuổi già
 • Tổn thương khớp
 • Các khớp hình thành không đúng
 • Dị tật di truyền trong sụn khớp
 • Đè nén các khớp do một số công việc nặng hoặc chơi thể thao liên tục với cường độ cao.

Giải phẫu khớp xương

Khớp xương là nơi hai hay nhiều xương gặp nhau. Ví dụ như khớp gối hình thành hai khớp là khớp giữa xương đùi và xương chày và khớp giữa xương đùi và xương bánh chè. Khớp hông là nơi đầu xương đùi gắn với ổ cối xương chậu.

Một khớp xương khỏe mạnh dễ dàng trượt lên nhau mà không đau đớn nhờ vào một mô trơn và đàn hồi được gọi là sụn khớp bao bọc đầu các xương tạo nên khớp đó.

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng viêm khớp xương

viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào cơ thể, với các triệu chứng từ đau nhẹ đến mất cử động hoàn toàn. Người bị viêm xương khớp thường bị đau khớp và vận động kém đi. Do sụn khớp bị tổn thương, các xương chà xát trực tiếp với nhau khi di chuyển. Đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau và viêm. Đau hoặc đau âm ỉ thường tiến triển dần theo thời gian. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó. Ngoài ra, các gai xương cũng có thể phát triển trên các cạnh khớp. Các mảnh xương hoặc sụn có thể tróc ra và trôi nổi bên trong khoảng cách giữa hai đầu xương, gây đau đớn và thương tổn nhiều hơn. Đau có thể trở nặng vào buổi sáng và cảm thấy tốt hơn với các hoạt động trong ngày. Hoạt động mạnh cũng có thể làm cơ đau bùng lên.

Không giống như một số dạng viêm khớp khác, viêm xương khớp chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Thấp khớp – dạng phổ biến thứ hai của bệnh viêm khớp – ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể ngoài các khớp. viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất.

Mặc dù viêm xương khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn, việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, giảm đau và phục hồi chức năng cho người bệnh .

CHẨN ĐOÁN

Viêm khớp xương được chẩn đoán như thế nào?

Một cuộc thăm hỏi toàn diện về bệnh sử, thăm khám các cơ quan, chụp X-quang và có thể các xét nghiệm cận lâm sàng khác sẽ được thực hiện.

Bác sĩ sẽ hỏi xem khớp có từng bị chấn thương hay chưa? Bác sĩ cũng muốn biết khi nào đau khớp bắt đầu và bệnh nhân cảm thấy đau như thế nào: đau liên tục, hay đau từng cơn lặp lại? Đau có có xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể không? Điều quan trọng là phải biết khi cơn đau xảy ra thì nó có trở nặng hơn vào ban đêm hay không? Đau xảy ra khi đi bộ, chạy bộ hay nghỉ ngơi?

Bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp bị ảnh hưởng ở các tư thế/vị trí khác nhau để đánh giá đau khớp hay giới hạn vận động. Bác sĩ tìm xem có tiếng lạo xạo do xương ma sát, teo cơ, cũng như dấu hiệu của tổn thương cơ, gân và dây chằng hay không.

X- quang sẽ cho thấy mức độ suy thoái khớp bao gồm giảm khoảng cách khe khớp, đầu xương mỏng đi hoặc bị bào mòn, tụ dịch trong khớp, gai xương hoặc các bất thường khác. Nhờ đó mà các bác sĩ có thể phân biệt các hình thức khác nhau của viêm khớp.

Đôi khi, các xét nghiệm cận lâm sàng giúp cho loại trừ các bệnh lý khác gây ra các triệu chứng tương tự như viêm xương khớp.

ĐIỀU TRỊ

Cách điều trị viêm khớp xương

Điều trị không phẫu thuật

Ban đầu, điều trị không phẫu thuật giúp chậm tiến triển của viêm xương khớp, tăng cử động, và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Hầu hết các chương trình điều trị bao gồm kết hợp giữa thay đổi lối sống, thuốc và vật lý trị liệu với bốn mục tiêu chính:

 • Cải thiện chức năng khớp
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Kiểm soát cơn đau
 • Có lối sống lành mạnh.
Thay đổi lối sống . Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi hoặc thay đổi hình thức hoạt động để tránh gây đau viêm xương khớp. Điều này bao gồm thay đổi trong công việc hoặc các hoạt động thể thao. Bạn cần chuyển từ hoạt động tác động mạnh (như thể dục nhịp điệu, chạy, nhảy hoặc thể thao đối kháng) thành các động động nhẹ nhàng hơn (chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe đạp). Một chương trình giảm cân có thể được đề ra, nếu cần thiết, đặc biệt nếu viêm xương khớp ảnh hưởng đến các khớp chịu lực (như đầu gối, hông, cột sống hoặc mắt cá chân).

Thuốc . Thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể giúp giảm viêm xương khớp. Ngoài ra, đôi khi các bác sĩ có thể dùng các thuốc chống viêm mạnh hơn có chứa corticosteroid tiêm trực tiếp vào khớp. Corticosteroid sẽ giảm đau và sưng tạm thời.

Các thực phẩm bổ sung có chứa glucosamine và chondroitin sulfate có thể giúp giảm đau viêm khớp nhưng cần được kiểm chứng thêm bằng những nghiên cứu khoa học cụ thể.

Vật lý trị liệu . Một chương trình tập thể dục hài hòa, vật lý trị liệu và/hoặc hoạt động trị liệu (occupational therapy) có thể cải thiện tính linh hoạt cho khớp, tăng tầm vận động, giảm đau và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, xương và các mô sụn. Các thiết bị hỗ trợ hay trợ giúp ( ví dụ như nẹp, băng đàn hồi, gậy, nạng hoặc khung đi bộ) có thể cần thiết. Nước đá hoặc chườm nóng cũng cần được áp dụng cho các khớp bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian ngắn và nhiều lần trong ngày .

Điều trị phẫu thuật

Nếu điều trị không phẫu thuật không giúp giảm đau hoặc không hiệu quả, phẫu thuật có thể được lựa chọn. Quyết định phẫu thuật phụ thuộc vào tuổi và mức độ hoạt động của bệnh nhân, tình trạng của khớp bị ảnh hưởng và mức độ tiến triển của viêm xương khớp.

Lựa chọn phẫu thuật cho viêm xương khớp bao gồm nội soi khớp, cắt xương, làm cứng khớp và thay khớp.

Nội soi khớp . Phẫu thuật viên sử dụng sợi quang nội soi khớpcó kích thước cỡ như cây bút chì và một số dụng cụ nhỏ khác để loại bỏ gai xương, nang, đường nối bị hỏng hoặc các mảnh vỡ trong khớp qua 2-3 vết mổ nhỏ.

Cắt xương . Các xương dài của cánh tay hoặc chân được sắp xếp lại để giảm áp lực lên khớp .

Làm cứng khớp . Phẫu thuật loại bỏ các khớp bằng cách hàn gắn các đầu xương với nhau. Đinh, thanh nẹp, vít hoặc đinh nội tủy sẽ giúp giữ cố định xương khi các đầu xương gắn với nhau. Quá trình này loại bỏ hoàn toàn cử động của khớp.

Thay khớp . Phẫu thuật viên loại bỏ các phần của đầu xương và tạo ra một khớp nhân tạo bằng kim loại hoặc nhựa tổng hợp (thay khớp toàn bộ hoặc tạo hình khớp) .

Nghiên cứu nào đang được tiến hành về bệnh viêm xương khớp?

viêm xương khớp không đơn giản là căn bệnh “bào mòn” xảy ra ở khớp khi người ta về già. Có nhiều vấn đề khác liên quan đến bệnh này hơn là chỉ là quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu:

 • Phương pháp để xác định viêm xương khớp sớm
 • Tìm kiếm các yếu tố di truyền liên quan (gene)
 • Nuôi cấy mô để phát triển sụn nhằm thay thế sụn bị tổn hại
 • Các chiến lược điều trị
 • Các thuốc ngăn ngừa, làm chậm hoặc đẩy lùi tổn thương khớp
 • Các liệu pháp bổ sung và thay thế như vitamin và các loại thuốc bổ khác
 • Phương pháp giáo dục để giúp mọi người kiểm soát tình trạng viêm xương khớp tốt hơn
 • Phương pháp tập thể dục và giảm cân nhằm cải thiện khả năng vận động và giảm đau.
Tài liệu tham khảo

http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=A00227

http://www.webmd.com/osteoarthritis/default.htm?names-dropdown=MO

http://www.niams.nih.gov/health_info/Osteoarthritis/default.asp

http://www.news-medical.net/health/Osteoarthritis-Causes-(French).aspx

Nguồn: Internet

Bình luận

1  ... Tiếp » 

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi
Các bác sĩ tại Khoa Tiêu hóa - Huyết học, BV Sản Nhi Nghệ An mới đây đã gắp sợi dây chuyền bạc từ tá tràng một bệnh nhi.

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM
Một nạn nhân bị bỏng nặng đã tử vong, 3 người phải cấp cứu trong tình trạng bỏng, suy hô hấp tại hai bệnh viện sau vụ cháy rạng sáng 31/5.

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì viêm não

Phẫu thuật thành công cho 2 học sinh vụ cây phượng ngã đè

Bé 4 ngày tuổi ở Bắc Giang nguy kịch, phải thay toàn bộ máu

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng
Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Bệnh đau miệng và sưng miệng thường gặp

Mẹo dân gian chữa bệnh á sừng nhiều người dùng hiệu quả

Mẹo dân gian chữa bệnh á sừng nhiều người dùng hiệu quả
Chữa bệnh á sừng bằng cây cỏ thuốc Nam dần chuyển sang xu hướng bởi bản chất lành tính, ít gây tác dụng phụ, phù hợp cho mọi lứa tuổi, ít tốn kém.

Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi – Giảm nhanh triệu chứng

Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi – Giảm nhanh triệu chứng
Chữa bệnh á sừng bằng cây vòi voi là phương pháp chữa bệnh của dân gian. Tuy mang bản chất lành tính nhưng người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.

Cách dùng dầu dừa chữa bệnh á sừng tại nhà

Mẹo chữa á sừng bằng lá trầu không đơn giản, hiệu quả

Bệnh á sừng có lây không? Cách phòng ngừa hiệu quả

Cách chữa á sừng bằng lá lốt hiệu quả nhanh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút