MangYTe

Nội tiết hôm nay

Nội tiết là chuyên khoa trực thuộc lĩnh vực nội khoa, đảm nhận khám, chẩn đoán và chuyên trị với tính chất theo dõi lâu dài dựa trên đặc tính bệnh - là các bệnh lý mãn tính liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng của hệ thống nội tiết và các hormon. Các bệnh thường gặp bao gồm: tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol, tuyến yên và tuyến thượng thận, các rối loạn hormone sinh sản, hạ đường huyết, chậm phát triển, huyết áp thấp, cường tuyến giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, bệnh Grave-Basedow, loãng xương, viêm xương biến dạng, còi xương và chứng nhuyễn xương, rối loạn tuyến yên, u tuyến yên, rối loạn tuyến thượng thận,...

Xử trí ra máu bất thường ở *m đ*o khi dùng nội tiết Tr*nh th*i

Ra máu bất thường *m đ*o là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng Thu*c nội tiết Tr*nh th*i có ra máu *m đ*o được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết Tr*nh th*i.
Mục lục
ra máu bất thường *m đ*o là một thuật ngữ nói lên tình trạng ra máu ngoài chu kỳ kinh bình thường của chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Ở những phụ nữ có dùng Thu*c nội tiết Tr*nh th*i có ra máu *m đ*o được định nghĩa chảy máu không định trước, tính trong khoảng 90 ngày từ ngày bắt đầu sử dụng nội tiết Tr*nh th*i.

Tình trạng này bao gồm ra máu thường xuyên có trên 5 đợt ra máu, ra máu kéo dài có trên một đợt ra máu kéo dài 14 ngày và ra máu bất thường có từ 3 - 5 đợt ra máu xảy ra dưới 14 ngày.

Tại sao có sự ra máu bất thường?

Nội tiết Tr*nh th*i về cơ chế có vai trò ngăn cản không cho sự thụ thai xảy ra, bằng nhiều phương cách và tác động lên nhiều giai đoạn trong quá trình thụ thai. Với hai thành phần chính trong Thu*c nội tiết Tr*nh th*i là estrogen và progesterone. Cụ thể chống sự rụng trứng, ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng, làm nội mạc tử cung không còn thích hợp cho sự làm tổ của trứng. Về mặt không mong muốn đối với nội tiết Tr*nh th*i là tăng cân, tăng chuyển hóa đường đạm, tắc nghẽn mạch do huyết khối, vì là thành phần steroid có làm thay đổi ít nhiều lên chức năng gan.

Mặt khác, nhận thấy khi sử dụng có giảm sức bền mạch máu nông gây ra sự ra huyết, đáp ứng nội mạc đối với nồng độ estrogen và progesterone trong quá trình sử dụng kéo dài ảnh hưởng đến mô học nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, một số bệnh lý tại cổ tử cung như: viêm cổ tử cung, góp phần vào tình trạng ra máu *m đ*o những dấu hiệu này đôi lúc người phụ nữ hay bỏ qua vì các dấu hiệu trên thực tế không thấy xuất hiện mà chỉ có dấu hiệu ra huyết trắng trước khi dùng nội tiết. Các kiểu ra máu *m đ*o khi sử dụng nội tiết Tr*nh th*i

Các loại viên Thu*c tránh thai kết hợp, dưới dạng viên, dạng dán: kiểu ra máu không đều, khoảng 20%, xảy ra trong 3 tháng đầu, sang tháng thứ tư trở đi ra máu ổn định trong chu kỳ kinh mà không có sự ra máu bất thường. Đối viên Thu*c chỉ chứa progesterone dạng uống, có 1/3 số phụ nữ có sự thay đổi chu kỳ kinh, trong đó chiếm 10%, có ra máu thường xuyên ngoài chu kỳ. Đôi khi sự ra máu không ổn định theo chu kỳ kinh. Đối với loại Thu*c tiêm và Thu*c dạng que cấy chỉ chứa progesterone thường có rối loạn ra máu, trong đó khoảng 35% có hiện tượng vô kinh. Sau 6 tháng sử dụng, có khoảng 15% ra máu kéo dài hơn chu kỳ kinh.

Cách kiểm soát

Đối với viên Thu*c ngừa thai kết hợp tiếp tục uống trong 3 tháng: với những loại viên ngừa thai chỉ có progesterone vẫn có thể dùng, không nhất thiết phải hỗ trợ việc dùng kèm với một loại Thu*c khác để cải thiện việc ra máu, lợi ích dùng để Tr*nh th*i vẫn mang lại nhiều hiệu quả hơn là nguy cơ. Riêng Thu*c ngừa thai dạng que cấy hay dạng tiêm, vẫn sử dụng có thể kết hợp Mefenamid acid 500mg uống liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên, một khi có sự ra máu kéo dài, hoặc ra máu nhiều. Chú ý dùng Mefenamid acid, không dùng cho người nhạy cảm với Thu*c hoặc loét dạ dày.

Các chọn lựa điều trị ra máu bất thường ở phụ nữ sử dụng que cấy: chỉ định lấy que cấy ra một khi: người sử dụng yêu cầu, ra máu kéo dài khi điều trị nội khoa thất bại, ra máu nhiều và cách điều trị hỗ trợ can thiệp không hiệu quả.

Khi phụ nữ sử dụng nội tiết Tr*nh th*i, có hiện tượng ra máu ngoài chu kỳ kinh hoặc mỗi chu kỳ kinh xảy ra, lượng ra máu nhiều hơn, cần thiết đi khám phụ khoa và có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Chọn lựa điều trị ra máu bất thường mà có sử dụng biện pháp tránh thai chỉ có progesterone cần thêm các dấu hiệu chứng cứ để có lựa chọn điều trị hiệu quả. Trước khi lựa chọn các biện pháp Tr*nh th*i dùng dạng nội tiết, nhất thiết phải được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về kiểu ra máu được mong đợi.

BS.CKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-xu-tri-ra-mau-bat-thuong-o-am-dao-khi-dung-noi-tiet-tranh-thai-6929.html)

Tin cùng nội dung

 • Tăng 30kg trong 2 tháng vì u tụy nội tiết
  Trong hai tháng, chị tăng 30kg. Sau nhiều lần đi khám không rõ bệnh, bệnh nhân đến BV ĐH Y Hà Nội và được xác định mắc u tụy nội tiết hiếm gặp.
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Tìm hiểu nguyên nhân Nôn ra máu
  Nôn ra máu là triệu chứng thường do bệnh lý ở đường tiêu hóa trên, bao gồm: thực quản, dạ dày, và đoạn đầu ruột non (hành tá tràng). Nôn ra máu thường co chảy máu thực quản, dạ dày, tá tràng
 • Tìm hiểu bệnh Đi tiêu ra máu
  Đi tiêu ra máu là thuật ngữ y khoa, dùng để mô tả máu xuất hiện trong phân. Tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân đại tiện, đi tiêu, đi cầu ra máu.
 • Tr*nh th*i khẩn cấp
  Tr*nh th*i khẩn cấp là một trong những biện pháp Tr*nh th*i. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ T*nh d*c mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
 • Lựa chọn biện pháp Tr*nh th*i
  Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Thuốc Tr*nh th*i chỉ có Progestin
  Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
 • Tr*nh th*i bằng màng ngăn *m đ*o
  Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY