Thế giới ghi nhận thêm gần 103.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 6.000 người Tu vong trong vòng 24 giờ qua, khi dịch bệnh tiếp tục lây lan ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Mỹ không tham gia sáng kiến toàn cầu chống Covid-19
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hỗ trợ phát động sáng kiến toàn cầu chống Covid-19 do Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đứng đầu. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng hưởng ứng.
Phía Mỹ không tham gia. Phát ngôn viên Phái đoàn thường trực nước này tại Liên Hợp Quốc lý giải: "Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về sáng kiến để có thể ủng hộ hợp tác quốc tế nhằm phát triển một vaccine chống Covid-19 sớm nhất có thể".
Theo WHO, sáng kiến "hợp tác mang tính quyết định" sẽ thúc đẩy phát triển các loại Thu*c và phương pháp xét nghiệm, bào chế vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả.
Trung Quốc thử nghiệm vaccine trên khỉ
Công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm một loại vaccine chống virus corona chủng mới trên khỉ và tỏ ra hiệu quả trong việc bảo vệ con vật này trước sự tấn công của mầm bệnh.
Trong quá trình thử nghiệm, 8 con khỉ được tiêm 2 mũi vaccine và được cho phơi nhiễm với SARS-CoV-2. Sau 3 tuần, nhóm nghiên cứu không phát hiện bất cứ trường hợp nào nhiễm virus ở đàn khỉ này.
Với kết quả trên, Sinovac đã bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người.
Thanh Hảo