MangYTe

Khoa học hôm nay

Toán học Việt Nam tăng hơn 15 bậc, ở vị trí 35-40 thế giới

MangYTe - Đây là thành quả được khẳng định tại cuộc tổng kết chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2010-2020 diễn ra ngày 23-12.
Mục lục

Toán học Việt Nam tăng hơn 15 bậc, ở vị trí 35-40 thế giới - Ảnh 1.

Pgs lê minh hà, giám đốc điều hành viện nghiên cứu cao cấp về toán - cho biết toán học việt nam từ vị trí 55 đã bứt lên vị trí 35-40 trên thế giới - ảnh: thanh hùng

Tại buổi tổng kết 10 năm chương trình này, ngoài lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học uy tín còn có những người đặc biệt từng đề xuất ý tưởng, xây dựng những bước đi đầu tiên để toán học việt nam bứt phá: gs nguyễn thiện nhân - nguyên bộ trưởng bộ gd-đt, gs trần văn nhung - nguyên thứ trưởng bộ gd-đt, gs ngô bảo châu - giám đốc khoa học của viện nghiên cứu cao cấp về toán, người có vai trò truyền cảm hứng và thúc đẩy chương trình trong 10 năm qua dự sự kiện qua kết nối trực tuyến.

Theo pgs lê minh hà, với nỗ lực của cộng đồng toán học việt nam, đến nay toán học việt nam được xác định ở vị trí trong khoảng 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối asean (ở đây chỉ xét đến tiêu chí số lượng công bố quốc tế).

Ông Lê Minh Hà khẳng định: Đây là một thành tích rất ấn tượng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, và ngay ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã đầu tư rất mạnh cho khoa học cơ bản và toàn bộ hệ thống các cơ sở nghiên cứu - đào tạo với kinh phí rất lớn.

Bên cạnh các chỉ số công bố khoa học, việc tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn, uy tín khoa học của viện nghiên cứu cao cấp về toán, sự kiện lần đầu tiên hai ngành toán học của 2 đại học việt nam được vào bảng xếp hạng qs (1 trong 2 bảng xếp hạng uy tín nhất của thế giới), viện toán học (viện hàn lâm khoa học và công nghệ việt nam) có nhiều thành tích trong nghiên cứu với việc thành lập trung tâm nghiên cứu và đào tạo quốc tế dạng 2 được unesco công nhận và bảo trợ... đều góp phần chứng tỏ vị thế của toán học việt nam trong thời gian qua.

VĨNH HÀ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/toan-hoc-viet-nam-tang-hon-15-bac-o-vi-tri-35-40-the-gioi-2020122313292341.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY