MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP.HCM: Tăng tốc và linh hoạt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

MangYTe - Cùng với việc khống chế các ổ dịch, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thì chiến lược bao phủ vaccine ngừa COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM. Thành phố đang đẩy mạnh tốc độ tiêm với nhiều biện pháp linh hoạt.
Mục lục

TP.HCM: Tăng tốc và linh hoạt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Tăng số lượng nhưng vẫn bảo đảm an toàn

có mặt tại các điểm tiêm chủng ở quận gò vấp; quận 10…tp.hcm trong ngày 1/8, tổ công tác của đã có nhiều tư vấn, hướng dẫn để việc tiêm đạt hiệu quả cao nhất.

tại điểm tiêm chủng trường tiểu học an hội (phường 8, quận gò vấp) người dân xếp hàng ngay ngắn khi đi tiêm chủng. từng xóm/hẻm đi theo khung giờ quy định đã được thông báo trước. ts.bs. nguyễn trung hòa, gđ trung tâm y tế quận cho biết: "tôi túc trực ở đây để đảm bảo việc tiêm tốt nhất. có đến hơn 500 ngàn người từ 18 tuổi trở lên. làm nhanh việc tiêm chủng được ngày nào thì kiểm soát tốt dịch ngày đó. hiện nay, mỗi ngày tiêm chủng được khoảng 10 ngàn liều. tổng cộng đã tiêm được gần 30 ngàn liều. việc tiêm diễn ra ở điểm cộng đồng và điểm cố định".

TP.HCM: Tăng tốc và linh hoạt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 3.

Tổ công tác khảo sát tại một số điểm tiêm tại gò vấp.

Cũng theo ông Hòa và đại diện y tế của các quận khác đang tổ chức tiêm chủng ở TP.HCM, trải qua nhiều đợt tiêm nên làm kỹ, làm chắc mà khoa học. Người dân trước khi đi tiêm đã được phát phiếu điền sẵn một số thông tin, chính quyền các khu phố thông báo đi theo giờ. Việc sắp xếp vào bàn tiêm, phòng theo dõi sau tiêm cũng rất chuyên nghiệp.

Tại nhiều quận huy động thêm đông đảo hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác tiêm chủng. Tại điểm tiêm Trường tiểu học Măng Non (phường 13, quận 10) nhiều nhân viên y tế tư nhân tận tình khám sàng lọc và tiêm cho người dân. Đại diện Phòng khám đa khoa Hạnh Phúc đang tiêm tại đây cho biết, luôn nỗ lực cùng chính quyền chống dịch. Lần này phòng khám huy động 15 y, bác sĩ hỗ trợ tiêm chủng vắc xin cho quận. Qua nhiều ngày tiêm, không có gì bất thường xảy ra.

kiểm tra kỹ tại điểm tiêm trường tiểu học măng non, tổ công tác căn dặn: chú ý đến yếu tố an toàn. tuy nhiên cũng cần có cách thông báo/cách mời người dân đến tiêm khoa học hơn. tránh tối đa việc lãng phí thời gian của nhân viên y tế khi người tiêm đến không đủ, không đúng giờ.

TP.HCM: Tăng tốc và linh hoạt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 4.

Người dân tiêm vaccine COVID-19.

Trung tâm y tế quận 10 nhiều ngày nay cũng đang tiến hành tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, nhiều bệnh nền. tại đây, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 mũi. trước khi tiêm, các phường cũng phát phiếu điền thông tin và có những hướng dẫn cặn kẽ về tiêm chủng. tổ công tác gợi mở, ngoài trung tâm y tế quận thì có thể tiêm cho người cao tuổi ở cơ sở khác để số lượng tiêm được nhanh hơn. tuy nhiên phải đầy đủ cơ cấu của kíp tiêm chủng, có xe cấp cứu túc trực để xử trí kịp thời mọi tình huống.

Tiêm lưu động tại "vùng đỏ", điểm phong tỏa

để tăng tốc nhanh hơn, ts.bs nguyễn trung hòa cho biết, trong tháng 8 này, quận sẽ tăng lên khoảng 16-17 ngàn mũi tiêm/ngày. phải mở thêm điểm tiêm, tăng đội tiêm. muốn vậy phải có thêm chi viện của thành phố. đặc biệt, sắp tới sẽ tổ chức tiêm tại các khu phong tỏa, các "vùng đỏ" và các khu nhà trọ với sự tham gia của các tổ tiêm lưu động. ngành y tế rất chú trọng tiêm an toàn khi tiêm lưu động nên người dân có thể yên tâm.

TP.HCM: Tăng tốc và linh hoạt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 5.

Các điểm tiêm chủng diễn ra an toàn.

Tại quận Gò Vấp, quận 10 cũng như một số quận khác trong những ngày tới sẽ có nhiều hơn các phòng khám đa khoa tư nhân tham gia tiêm chủng. Công nhân từ các nhà máy, xí nghiệp cũng sẽ được bao phủ tiêm vaccine nhiều hơn.

một số bác sĩ ở các cơ sở tư nhân hỗ trợ chống dịch và tiêm chủng đợt này khẳng định: "sẵn sàng sát cánh cùng y tế công lập. việc tiêm triển khai nhanh, rộng sẽ giúp cho việc khống chế dịch tốt hơn".

Văn Đạo - Diễm Hằng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-tang-toc-va-linh-hoat-tiem-chung-vaccine-ngua-covid-19-20210801185434938.htm)

Chủ đề liên quan:

bộ y tế Bộ Y tế covid-19 Gò vấp tp.hcm
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY