MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, ngành y tế Hà Giang tiếp tục triển khai các hoạt động để nhiều bà con, đặc biệt là các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang đươc nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận các dịch vụ y tế, phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Mục lục

Sáng 25/11, tại thành phố hà giang, bộ y tế phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ việt nam, chương trình phát triển liên hợp quốc (undp) tại việt nam và đại sứ quán nhật tại việt nam tổ chức cuộc thi tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “tăng cường truyền thông phòng, chống dịch covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại hà giang”. chương trình có sự tham dự của thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên, phó chủ tịch ubnd tỉnh hà giang trần đức quý, phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ việt nam trần thị hương cùng các lãnh đạo, cán bộ thuộc bộ y tế, sở y tế hà giang, hội liên hiệp phụ nữ tỉnh hà giang và các đơn vị thuộc và trực thuộc sở, hội phụ nữ các cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Cuộc thi

Phát biểu khai mạc, thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên cho biết, hoạt động này nhằm thực hiện chỉ thị 23/ct-byt ngày 22/10/2020 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa đông xuân và chỉ thị 24/ct-byt ngày 24/11/2020 của bộ y tế về tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh công tác truyền thông và dự phòng phải được đặt lên hàng đầu theo tinh thần chỉ đạo của chính phủ là không chủ quan lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch duy trì và thực hiện hiệu quả của tổ phòng chống dịch covid-19 tại cộng đồng.

Hà giang là tỉnh gồm nhiều huyện vùng cao, núi đá,... điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, thiếu nước về mùa khô; có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, viêm não mô cầu và các bệnh lý về đường hô hấp, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy… bùng phát vào mùa đông. do đó, việc truyền thông giáo dục sức khỏe tới từng người dân về cách phòng bệnh như tiêm vắc xin, ăn uống đủ dinh dưỡng, giữ ấm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch… vô cùng quan trọng.

Ngành y tế cần thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch ngay tại cộng đồng và tổ chức việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Một tiết mục tham gia Cuộc thi

Nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ những tiểu thương dân tộc thiểu số tại hà giang vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả, bộ y tế tổ chức chương trình ý nghĩa này.

Bộ y tế đã phối hợp xây dựng gói sản phẩm truyền thông phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thể hiện nhằm phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh covid-19 như infographic, tv spot, audio spot với thông điệp “chung sống an toàn với dịch covid-19”.

Chương trình còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại tuyến y tế cơ sở, xây dựng mạng lưới truyền thông vận động trực tiếp, gián tiếp tại cộng đồng, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua tập huấn, cuộc thi tài năng, triển lãm ảnh, phát tờ rơi, tờ gấp, truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh, báo đài, mạng xã hội,…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao tặng Khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho các cơ quan ban ngành của Hà Giang

Thứ trưởng đỗ xuân tuyên cũng đề nghị, ngành y tế và hội phụ nữ các cấp tại hà giang tiếp tục triển khai các hoạt động trong thời gian tới để nhiều bà con, đặc biệt là các tiểu thương dân tộc thiểu số tại hà giang được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cung cấp kiến thức y tế để vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế bền vững nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, dịch covid-19 trên địa bàn.

Cũng trong chương trình, bộ y tế, undp, hội phụ nữ việt nam đã trao tặng cho tỉnh hà giang các gói hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch, cụ thể: trao tặng cho sở y tế hà giang 10.000 khẩu trang y tế và 900 chai nước rửa tay, trao tặng cho hội liên hiệp phụ nữ tỉnh hà giang 60.000 khẩu trang y tế và 1.200 chai nước rửa tay. đặc biệt, trong chương trình đã diễn ra cuộc thi tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh. đây hoạt động ý nghĩa thiết thực, tạo sân chơi bổ ích và là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của các tuyên truyền viên tiêu biểu của các cấp nhằm thực hiện tốt công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch covid-19.

Cuộc thi gồm các đội thi là những tuyên truyền viên tiêu biểu của hội phụ nữ các cấp đến từ thành phố hà giang và 4 huyện mèo vạc, đồng văn, quản bạ và yên minh. bằng những bài hát, điệu nhảy, tiểu phẩm đặc sắc, nội dung ý nghĩa được sân khấu hoá tài tình, sáng tạo, các tuyên truyền viên đã gửi tới những dân những thông điệp ngắn gọn, gần gũi, thiết thực với người dân trong phòng chống dịch covid-19.

Kết quả, Giải Nhất thuộc về Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mèo Vạc; Giải Nhì thuộc về đội thành phố Thái Nguyên và 3 Giải Ba thuộc về các đội của huyện Yên Minh, Quảng Bạ, Đồng Văn.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao giải Nhất cho đội huyện Mèo Vạc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý trao Giải Nhì cho đội thành phố Thái Nguyên

Các đơn vị được trao Giải Ba

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/truyen-thong-phong-chong-dich-covid-19-cho-cac-tieu-thuong-dan-toc-thieu-so-tai-ha-giang-n183321.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY